Lương y Triệu Phú Quý - Người sở hữu bài thuốc trị xương khớp thần hiệu

(PL&XH)-Vùng rừng núi Ba Vì hay còn gọi là Tản Viên Sơn sở hữu hơn 500 loài dược liệu quí và đặc hữu. Theo sự chỉ dẫn của người dân bản địa, chúng tôi tìm đến Lương y Triệu Phú Quý ở thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, sở hữu bài thuốc chữa xương khớp thần hiệu.

Tiếp chúng tôi bằng bình nước lá cây rừng, vị nước ngọt dịu, thanh mát, lương y Triệu Phú Quý vui vẻ cho biết: "Chúng tôi ở đây uống thứ nước thuốc này quanh năm thay cho nước trắng. Chỉ từ một vài cây thuốc đơn giản, người Dao chúng tôi chống lại được nhiều bệnh ở nơi "rừng thiêng nước độc" này". Theo lời Lương y Triệu Phú Quý, gia đình ông đã có nhiều đời bốc thuốc Nam chữa bệnh. Ông là truyền nhân đời thứ 5 được thừa hưởng bài thuốc chữa xương khớp đặc biệt từ tổ tiên.

Lương y Triệu Phú Quý

Hơn 40 năm hành nghề, Lương y Triệu Phú Quý không thể nhớ hết được đã có bao nhiêu bệnh nhân từ khắp nơi tìm tới nhờ ông chữa bệnh. Song, đa phần bệnh nhân vẫn là bà con quanh bản đã nhiều năm nay biết đến danh tiếng của gia đình.

Lương y Triệu Phú Quý chia sẻ: Mặc dù công làm ra thuốc rất vất vả nhưng ông vẫn giữ nguyên giá thuốc. Thậm chí với những hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông không chỉ cho thuốc mà còn hỗ trợ tiền tàu xe đi lại. "Có lần, người bệnh đến nhà tôi mang theo bơ gạo hoặc con gà để đổi thuốc vì nhà quá nghèo. Đối với những trường hợp bệnh nhân như vậy, tôi cũng chỉ bốc thuốc làm phúc chứ không đặt nặng vấn đề tiền bạc".

Các loại thảo dược làm thuốc do tự tay lương y Triệu Phú Quý hái trên rừng về

Không giống như những nhà thuốc gia truyền chỉ truyền nghề cho con cháu, người Dao nơi đây sống với nhau rất chân tình. Dù không phải con cháu hay họ hàng thân thích, họ vẫn có thể truyền cho nhau những bài thuốc bí truyền. Vì lẽ đó mà ngoài kinh nghiệm từ cha ông để lại, lương y Triệu Phú Quý còn được các tiền bối trong bản gợi ý cho nhiều loại thảo dược quý hiếm để tăng hiệu quả cho bài thuốc xương khớp gia truyền.

Mạnh Hùng