Lương Tiến sĩ thấp hơn lương ôsin: Bà ôsin khó hiểu

Nhiều bà ôsin tỏ ra bất ngờ, kinh ngạc khi biết thông tin lương của nhiều cán bộ công chức, viên chức, tiến sĩ thấp hơn cả lương của mình.

Đi tour du lịch hạng sang

Bà Hoàng Thị H. (58 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội) đã làm ôsin giúp việc được 3 năm cho một gia đình viên chức tại Hà Đông, Hà Nội.

Bà H. kể rằng, khi bắt đầu công việc này, con cái và các cháu đều phản đối. Một phần vì sợ bà vất vả, xa con xa cháu, một phần vì sợ hàng xóm lời ra tiếng vào. Tuy nhiên ở nhà một mình mãi cũng chán, không quen chân, quen tay nên bà quyết định thuyết phục các con.

“Sau cùng thấy tôi kiên quyết quá nên mấy đứa cũng không ý kiến gì nữa. Tôi lên Hà Đông giúp việc cách nhà khoảng 20 km thôi. Gia đình nhà chủ cũng rất tử tế, thuộc dạng có ăn học. Vợ làm cán bộ ngành thuế, còn chồng thì là tiến sĩ một ngành xã hội học. Rảnh rỗi tôi vẫn xin về thăm các cháu được”, bà H. nói.

Theo bà H., bà được trả lương 5 triệu/tháng, những ngày lễ tết có thể sẽ được cho thêm. Công việc của bà cũng không có gì nặng nhọc lắm nhưng phải cái luôn chân luôn tay.

Bà Hoàng Thị H. ngạc nhiên khi biết lương mà tiến sĩ, cán bộ viên chức nhận được còn thấp hơn osin

“Sáng dạy sớm đi chợ, chuẩn bị đồ ăn rồi đưa thằng lớn học lớp 4 đi học. Về nhà thì lau dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo, nấu nướng. Ban đầu chưa quen thì thấy vất vả chứ bây giờ tôi thấy còn nhàn chán. So với ở quê cấy lúa, làm ruộng thì tiền lương 5 triệu/tháng, bao ăn ở mà nhà tôi nhận được là nhiều rồi”, bà H. chia sẻ.

Trước thông tin lương cán bộ viên chức nhà nước, thậm chí tiến sĩ chưa được 5 triệu/tháng, bà H. tỏ ra có chút chần chừ và ngạc nhiên. Bà nghĩ rằng với mức chi tiêu của gia đình nhà chủ hiện tại, số tiền lương 10 triệu cũng chưa chắc đã đủ chứ không muốn nói đến 5 triệu đồng/tháng.

“Chúng tôi giúp việc chẳng bao giờ hỏi xem anh chị ấy lương tháng bao nhiêu cả. Mà họ cũng chả mấy khi nhắc đến chuyện đó trước mặt tôi. Nếu lương tiến sĩ chưa được 5 triệu, kém cả lương của chúng tôi thì cũng hơi lạ. Tôi thấy chị chủ tiêu thoáng lắm. Hàng tuần đều đưa con cái đi ăn uống ở ngoài, rồi mua rất nhiều đồ đắt tiền, hải sản, mỹ phẩm, quần áo. Có thể do gia đình có điều kiện từ trước nên thế”, bà H. kể.

Bà H. cho biết, tháng 7 vừa qua, bà có dịp đi nghỉ mát Hạ Long cùng với gia đình chủ nhà . Dù đã từng được đi thăm quan một lần nhưng chuyến đi này vẫn khiến bà choáng váng.

“Họ đi cùng với mấy gia đình khác chơi thân với nhau. Đi tổng cộng 4 ngày thôi mà tôi thấy tốn kém lắm. Đi du thuyền lớn ngắm vịnh Hạ Long, ở trong khu nghỉ dưỡng, ăn đồ hải sản đắt tiền ở nhà hàng, khách sạn. Tôi nhớ nhất là tour đi thăm quan các đảo nổi tiếng ở Hạ Long trong 7 tiếng. Chỉ có mấy gia đình đi với nhau thôi, không chịu ghép thêm người người dù giá cả tôi nghe loáng thoáng là rất đắt”, bà H. kể thêm.

Nghịch lý lương tiến sĩ Việt thấp hơn lương ôsin 5 triệu/tháng

Chi mạnh tiền mua sắm, đón khách

Kém may mắn hơn bà H., chị Lê Thị C. (35 tuổi, quê Thái Bình) chỉ nhận được mức lương khoảng 4 triệu/tháng từ công việc ô sin cho một gia đình tại khu đô thị Tây Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội).

Công việc chính hàng ngày của chị là dọn dẹp nhà cửa, cơm nước và trông cháu bé gần một tuổi để bố mẹ đi làm.

“Vợ chồng anh chị chủ nhà là cán bộ viên chức ngành may mặc nên cũng bận rộn đi suốt. Có chị vợ thì buổi trưa tranh thủ rẽ qua nhà cho cháu bé bú một lúc rồi đi luôn. Lương 4 triệu/tháng của tôi có thể thấp hơn so với nhiều ô sin khác nhưng tôi thấy hài lòng. Chủ nhà sống tình cảm, cũng thân thiện, quan tâm tới tôi nên cũng muốn gắn bó lâu dài”, chị C. nói.

Trước chuyện lương cán bộ viên chức bèo bọt mà trả lương cho ô sin cao, chị C. cho rằng nghề nào cũng phải bỏ sức lao động cả. Ôsin có cái vất vả riêng của ôsin, trí thức, cán bộ nhà nước lại vất vả ở một dạng khác.

“Nếu để so sánh thì khó lắm. Mỗi nghề có một đặc thù khác nhau. Cán bộ nhà nước có thể giỏi trong chuyên môn, nhưng chắc gì làm việc nhà đã thạo. Ô sin cũng bận bịu, vất vả cả ngày nên tôi nghĩ hưởng mức lương 4-5 triệu là xứng đáng. Còn tiến sĩ, cán bộ viên chức lương thấp thì phải hỏi nhà nước”, chị C. phân trần.

Chị C. kể thêm, có vài lần chị cũng nghe được câu chuyện giữa chị chủ nhà và mấy người bạn về chuyện lương cán bộ nhà nước thấp.