Lượng tàu chở dầu từ Nga đến Ấn Độ tăng gấp 8 lần kể từ xung đột Ukraine

Lượng tàu chở dầu từ Nga đến Ấn Độ đã tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Công ty dầu khí Rosneft-Tuapsenefteprodukt, cơ sở vận chuyển dầu chính ở miền nam nước Nga. Ảnh: Sputnik

Công ty dầu khí Rosneft-Tuapsenefteprodukt, cơ sở vận chuyển dầu chính ở miền nam nước Nga. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn dữ liệu từ nhà cung cấp thông tin thị trường tài chính Refinitive tiết lộ Ấn Độ là điểm đến của 25 trong số 380 tàu chở dầu khởi hành từ Nga trong thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 18/4.

Các đồng minh thân cận của Mỹ - bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản – nhận lần lượt 28 và 9 tàu chở dầu từ Moskva. Ngoài ra, theo phân tích của tờ Nikkei Asia dựa trên dữ liệu thống kê số tàu chở dầu, lượng tiêu thụ dầu Nga của Trung Quốc đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả phân tích cũng cho thấy trong số 380 tàu chở dầu khởi hành từ Nga trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 18/4, có tới 115 chiếc tàu đến châu Á. Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cũng tiết lộ 41 tàu chở dầu của Nga đã đến Hà Lan, 36 chiếc đến Italy và 9 chiếc đến Đức trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 15/4.

Tạp chí Phố Wall dẫn nguồn dữ liệu từ trang TankerTrackers.com báo cáo rằng hơn 11,1 triệu thùng dầu của Nga đã được chuyển đến các điểm đến không xác định. Trong khi trước xung đột tại Ukraine, con số này gần bằng 0. Báo cáo cũng cho rằng xuất khẩu dầu của Nga sang các nước thành viên EU đã phục hồi trong tháng 4, sau khi giảm xuống vào tháng 3.

Trước đó, hôm 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết ông không rõ lượng dầu nhập khẩu từ Nga có tăng hay không. Tuy nhiên, ông Bagchi dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subramanyam Jaishankar, nói: “Nếu bạn đang chú ý đến việc Ấn Độ mua năng lượng từ Nga, tôi cho rằng bạn nên tập trung vào châu Âu thì hơn”. Ông Jaishankar cho rằng châu Âu đã mua hơn 15% dầu và khí đốt từ Nga trong tháng 3 so với tháng trước đó.

Ngoại trưởng Jaishankar cho biết chắc chắn nếu đợi thêm 2 đến 3 tháng tới, chúng ta sẽ biết rõ nước nào là những khách hàng lớn mua dầu và khí đốt của Nga. Ông nói: “Tôi nghi ngờ danh sách sẽ không khác nhiều so với trước đây, và Ấn Độ sẽ không lọt vào top 10 khách hàng lớn nhất đó”.

Giới chức Ấn Độ đã tuyên bố rằng chính phủ nước này muốn mua dầu giảm giá từ bất kỳ nhà sản xuất nào - bao gồm cả Nga - để đảm bảo nguồn năng lượng sẵn có với giá rẻ cho người dân.

Vào tháng 3, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đưa ra ưu đãi với Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri là giảm giá tới 30%/thùng so với giá thị trường quốc tế.

Về phần mình, Mỹ không hài lòng về việc Ấn Độ mua dầu của Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra. Các chuyến vận chuyển dầu của Nga chiếm chưa đến 1% tổng lượng dầu nhập khẩu hàng năm của Ấn Độ. Trong khi đó New Delhi cho biết họ cần 5 triệu thùng/ngày, 60% trong số đó được cung cấp bởi các quốc gia Vùng Vịnh.

Theo giới chuyên gia, động thái của New Delhi nhằm duy trì quan hệ với Moskva. Khi nhiều nước quay lưng với dầu Nga và thắt chặt các lệnh trừng phạt vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Ấn Độ đang đóng vai trò là nhân tố cân bằng. Họ vừa giữ quan hệ với Ukraine và các nước phương Tây, nhưng thể hiện thái độ không đồng tình với các lệnh trừng phạt Nga trên các diễn đàn quốc tế.

Mỹ và Anh đã tuyên bố ngừng mua dầu Nga, theo một phần trong phản ứng đáp trả hành động của Moskva. Tuy nhiên, các nước châu Âu đã từ chối việc ngừng mua dầu và khí đốt của Nga do thiếu các giải pháp thay thế. Giới chuyên gia cảnh báo rằng hậu quả của lệnh cấm vận năng lượng từ Nga sẽ rất thảm khốc đối với châu Âu.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/luong-tau-cho-dau-tu-nga-den-an-do-tang-gap-8-lan-ke-tu-xung-dot-ukraine-20220422235831460.htm