Luồng sông ra cảng Sa Kỳ bị lấn chiếm: Hiện hữu nguy cơ tai nạn đường thủy

Nhiều hộ dân tự ý cơi nới cơ sở, lấn chiếm dòng sông Kênh Giang.

(Cadn.com.vn) - Luồng sông ra cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, H. Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hay còn gọi là sông Kênh Giang hiện nay đang bị một số người dân lấn chiếm để giao dịch mua bán hải sản. Việc lấn chiếm này khiến cho sông Kênh Giang bị thu hẹp ngày càng nhiều, trong khi đó số lượng tàu thuyền lại tăng cao, dẫn đến nguy cơ xảy tai nạn đường thủy tại đây là rất khó lường.

Thời gian qua, sông Kênh Giang, nơi ra vào cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, H. Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thu hẹp ngày càng nhiều hơn. Cứ sau một đêm, tại đây lại có thêm khối lượng đá do người dân lén lút đổ ra lấn sông để xây dựng trại thu mua hải sản. Vì dòng sông bị thu hẹp nên mỗi lúc ra khơi, tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn phải rất khó khăn khi quay trở đầu, còn tàu cá ngư dân thì đối diện với va chạm, hay tai nạn khi vào cửa cảng này. Được biết, việc tự ý lấn chiếm dòng sông Kênh Giang này đã tồn tại từ nhiều năm qua. Trung tá Phạm Văn Ban- Thủy Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, CSGT đường thủy (Công an tỉnh Quảng Ngãi) nhận định: "Tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ gây tai nạn trên tuyến sông ra vào cảng này rất cao. Hiện nay, do nhu cầu của người dân thu mua hải sản tại ven sông Kênh Giang này ngày càng nhiều nên nhiều người dân bất chấp pháp luật, lén lút xây dựng cơ sở hay cầu cảng nhỏ để tàu cá cập vào bán hàng cho thương lái. Bên cạnh đó, việc lấn sông còn để xe ô-tô của thương lái thu mua cá được vào tận nơi, tránh vận chuyển xa...".

Luồng sông ra cảng Sa Kỳ bị lấn chiếm: Hiện hữu nguy cơ tai nạn đường thủy - Ảnh 1

Theo số liệu thống kê của CSGT đường thủy, hiện nay có đến 30 hộ dân đã và đang lấn chiếm dòng sông Kênh Giang để xây dựng các điểm thu mua hải sản. Trước diễn biến phức tạp này, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CA tỉnh Quảng Ngãi, CSGT đường thủy đã phối hợp Cảng vụ Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm trong lấn chiếm sông Kênh Giang để tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, khắc phục. Vấn đề lo ngại nhất hiện nay là sông Kênh Giang, nơi ra vào cảng Sa Kỳ đang bị quá tải, nguy cơ tai nạn rất lớn, bởi sông bị thu hẹp, có nơi bị thu hẹp trên hàng chục mét. Trung tá Phạm Văn Ban cho biết: "Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Giám đốc CA tỉnh và UBND tỉnh có chỉ đạo xử lý. Trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên tuyến sông Kênh Giang này, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kiềm chế, không để tình trạng lấn sông tiếp diễn".

Hiện nay, vừa tàu khách, vừa hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân nơi đây đang gặp phải nguy hiểm về tai nạn trên dòng sông Kênh Giang. Chưa kể, đây là dòng sông còn dùng để các phương tiện tàu, thuyền tránh bão, nhất là mùa mưa bão đang cận kề. Chính vì vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt để đảm bảo TTATGT đường thủy, phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Văn Nam