Lượng muối cần thiết để đảm bảo sức khỏe

Khi ăn khoai tây chiên, bánh xốp, hoặc đồ ăn nhẹ khác có vị muối, bạn thường cảm thấy mình không thể nào cưỡng lại được. Tại sao lại như vậy? Hãy đọc để tìm hiểu những lý do dẫn đến sự thèm muối và lượng muối cần thiết để đảm bảo sức khỏe.

Liều lượng khuyến cáo

Các chuyên gia khuyên rằng, cơ thể con người cần 1.500 đến 2.300 mg natri mỗi ngày để đảm bảo sự hoạt động bình thường. Tuy nhiên, với những người trên 40 tuổi, hoặc bị cao huyết áp, tiểu đường, bạn chỉ nên sử dụng dưới 1.500 mg một ngày.

Lượng muối cần thiết để đảm bảo sức khỏe - Ảnh 1

Tại sao bạn lại thèm muối.

Nhân tố tiến hóa

Trong thời kỳ tiền sử, muốn tìm được chút muối là điều vô cùng khó khăn. Chỉ những người sống gần biển mới có thể tiếp cận được nó. Tuy nhiên, dù nó vô cùng khan hiếm nhưng muối vẫn là chất quan trọng để cơ thể con người hoạt động. Do đó, để đảm bảo rằng cơ thể có đủ muối, não của chúng ta đã tự lập trình để khi chúng ta ăn các món ăn mặn, chúng ta có xu hướng ăn thật nhiều đến mức không thể cưỡng lại được. Ngày nay, muối là sản phẩm có sẵn và vô cùng rẻ, vì vậy bạn nên kiểm soát lượng muối trong các món ăn để tránh lạm dụng.

Thói quen

Nhiều người đã ăn thức ăn mặn từ nhỏ và nó trở thành một thói quen khó bỏ. Để phá vỡ thói quen này, bạn nên giảm dần lượng muối khi nấu ăn và thưởng thức nó tại bàn. Ngoài ra bạn nên sử dụng thêm các loại gia vị khác như chanh, rau mùi, bạc hà, mùi tây... để cải thiện hương vị cho món ăn.

Thiếu hụt khoáng chất

Ngoài muối, cơ thể bạn còn cần rất nhiều các loại khoáng chất khác như canxi, natri, magiê, kẽm... và khoáng chất vi lượng để có thể hoạt động bình thường . Một lý do dẫn đến sự thèm muối là vì nhu cầu dinh dưỡng của bạn không được đáp ứng. Nó như hồi chuông báo động bạn đang bị thiếu hụt khoáng chất. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách ăn thêm nhiều trái cây, rau và thịt nạc. Nếu cần thiết, bạn nên uống thêm thuốc để bổ sung dinh dưỡng.

Mang thai

Phụ nữ mang thai thường thèm ăn vài thứ hoặc mùi vị nhất định. Những cảm giác thèm ăn này có thể do thay đổi nội tiết tố, hoặc cơ thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định. Thèm ăn mặn có thể do sự thiếu hụt natri, cơ thể người phụ nữ phải sản suất thêm nhiều máu trong thai kỳ, dẫn đến sự thiếu hụt lớn lượng natri. Bạn có thể khắc phục cơn thèm ăn bằng cách dùng ít đồ ăn nhẹ lành mạnh như bắp rang muối.

Mất nước

Dù hầu hết mọi người đều biết rằng natri giữ nước, nhưng họ không nhận ra tầm quan trọng của việc đó. Natri đảm bảo rằng nước sẽ ở trong cơ thể bạn đủ lâu để làm ẩm tất cả các tế bào của bạn. Khi bạn bị mất nước, cơ thể đòi hỏi natri nhiều hơn để đảm bảo rằng các tế bào của bạn được dưỡng ẩm. Tập thể dục, uống rượu, nóng bức và một chế độ ăn mặn đều dẫn đến mất nước. Để ngăn chặn điều này, bạn nên uống nhiều nước hơn, đặc biệt là khoảng thời gian bạn ra ngoài làm việc dưới ánh mặt trời và khi bạn tập thể dục.

Rối loạn tuyến thượng thận

Thèm muối cũng có thể là một triệu chứng của một số bệnh rối loạn tuyến thượng thận như Addison, bệnh suy vỏ thượng thận, suy tuyến cận giáp và tuyến thượng thận giảm. Nếu chứng thèm muối của bạn đi kèm với mệt mỏi, quầng thâm ở mắt hoặc một số triệu chứng thể chất khác, bạn nên đi kiểm tra các chỉ số thượng thận và lượng cortisol của bạn.

Phương Vũ