Lượng khách tăng đều, xe buýt BRT nhận được sự hài lòng của người dân

Sau thời gian chạy miễn phí xe buýt BRT chính thức bán vé từ ngày 6/2. Trong những ngày đầu bán vé, lượng hành khách sử dụng xe buýt BRT vẫn tiếp tục tăng.

Lượng khách tăng đều, xe buýt BRT nhận được sự hài lòng của người dân - Ảnh 1

Xe buýt BRT vẫn phục vụ được thêm hành khách.

Trong tuần đầu tiên chính thức bán vé, tuyến xe buýt BRT đã gặp nhiều thuận lợi khi nhận được phản ứng tốt của người dân. Anh Nguyễn Thanh Hà (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, anh hay có việc phải đi vào Hà Đông, ngày trước mỗi khi không có xe máy anh phải đi xe ôm, taxi rất tốn kém. Đặc biệt ngày Tết việc gọi xe đi còn khó khăn hơn, việc có tuyến xe buýt nhanh BRT đã hỗ trợ anh rất nhiều trong việc di chuyển này. “Tôi chưa đi xe buýt nhanh BRT vào giờ cao điểm nên không biết, nhưng đi vào lúc bình thường thấy xe di chuyển thuận lợi, giá vé cũng rẻ hơn nhiều so với việc phải đi phương tiện khác” – anh Hà chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Việc phân làn riêng dành cho xe buýt BRT đã khiến tuyến xe này di chuyển thuận tiện hơn rất nhiều. Sau thời gian đầu còn chưa quen thì đến những ngày gần đây các phương tiện cá nhân đã không còn đi lấn vào làn đường ưu tiên cho BRT nữa”. Ông Hải cũng chia sẻ thêm, mặc dù lượng hành khách sử dụng xe buýt BRT có tăng hơn nhưng vẫn chưa sử dụng hết công suất, BRT có thể phục vụ được tối đa 90 khách/chuyến trong khi thời điểm hiện tại mới được khoảng 40 khách/chuyến. “Thời gian tới khi lượng sinh viên quay lại Hà Nội học mà sử dụng xe buýt BRT thì chúng tôi vẫn phục vụ được” – ông Hải khẳng định.

Trước đó, ngày 6/2, tuyến xe buýt nhanh BRT đã chính thức bán vé sau một tháng chạy miễn phí. Đại diện Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết từ 1/1 đến 31/1, tuyến buýt nhanh Yên Nghĩa - Kim Mã đã thực hiện được gần 9.400 lượt xe, trong những ngày đầu bán vé lượng hành khách sử dụng xe buýt BRT tiếp tục tăng. Theo đó, trong ngày 8/2/2017, xe buýt BRT thực hiện 358 lượt xe (đạt 100%), 6.862 lượt vé ngày, bán 6.063 vé tháng, tổng hành khách là 12.925 (tang 7% so với ngày 7/2). Giao thông trên toàn tuyến xe buýt BRT cũng được ghi nhận ổn định trong những ngày đầu năm, không xảy ra xung đột giao thông qua các ngã tư giao cắt.

Ông Hoàng Hải cho biết thêm, sau 10 ngày chính thức đi vào hoạt động sẽ giao các đơn vị thống kê, tổng hợp tình hình để tiếp tục hoàn thiện tuyến xe buýt BRT.

Hoàng Nam