Lương hưu luôn được điều chỉnh để đảm bảo cuộc sống cho người tham gia BHXH

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  614 liên quanGốc

  BHXH khẳng định lương hưu được nhà nước xem xét điều chỉnh tăng, nên không có chuyện đồng tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH.

  BHXH Việt Nam vừa cho biết người dân tham gia BHXH nếu đủ tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng và trong suốt thời gian nghỉ hưu được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh) để chăm sóc sức khỏe.

  Đáng lưu ý, mức hưởng lương hưu của người dân không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.

  Vì sao lương hưu nhiều người thấp?

  Theo BHXH Việt Nam, về nguyên tắc mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHXH.

  Mức hưởng lương hưu tỉ lệ thuận mới mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH, có nghĩa mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng càng dài thì mức hưởng lương hưu sẽ cao hơn.

  Trong thực tế, một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng chỉ đạt tối thiểu. Nhiều trường hợp là do NLĐ nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định dẫn đến bị giảm trừ tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi (hiện nay, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giảm 2% đối với cả nam và nữ).

  Nhiều người dân đang đăng ký tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu. Ảnh: V.LONG

  Vừa qua, một vài ý kiến băn khoăn, đồng tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH. “Chúng tôi cho rằng cách hiểu này chưa chính xác, vì trên thực tế quy định của chính sách BHXH đã tính đến yếu tố lạm phát hay trượt giá đối với tiền lương đóng BHXH của NLĐ. Nên hàng năm nhà nước đều điều chỉnh lương hưu nhằm mục đích đảm bảo thu nhập của lương hưu cơ bản đáp ứng nhu cầu của cuộc sống…”- BHXH khẳng định.

  Theo BHXH Việt Nam, khi tính mức hưởng lương hưu, tiền lương đã đóng BHXH làm căn cứ tính lương hưu của NLĐ đều được điều chỉnh như sau:

  - Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí đối với NLĐ tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016.

  - Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định mà bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 1-1-2016 trở đi và NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.

  Thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được nâng lên, trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã thực hiện 22 lần điều chỉnh lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống cho người về hưu.

  Năm 2022, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1-1-2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1-1-1995 mà sau khi điều chỉnh theo mức chung, nếu mức lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng còn tiếp tục được điều chỉnh thêm. Điều này cho thấy, chính sách BHXH của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là với người có mức lương hưu thấp.

  “Vì vậy, NLĐ hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng tham gia chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước. Việc tham gia BHXH chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ BHYT làm chỗ dựa vững chắc cho NLĐ khi về già…”- lãnh đạo BHXH cho hay.

  Sai lầm khi rút BHXH một lần

  Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua ngành bảo hiểm đã nhận được chia sẻ của nhiều người cao tuổi về sự hài lòng với mức lương hưu đang hưởng và động viên con, cháu mình tham gia BHXH đầy đủ, đúng quy định.

  Cạnh đó, BHXH cũng nhận được khá nhiều ý kiến chia sẻ về sự tiếc nuối của những NLĐ đã nhận BHXH một lần, giờ mong muốn được nộp lại số tiền BHXH một lần đã nhận, đóng tiếp BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ BHYT miễn phí (trong suốt thời gian hưởng lương hưu) để chăm sóc sức khỏe.

  “Tuổi già, bệnh tật luôn thường trực “không rủ cũng tới”, nhiều người cao tuổi vẫn phải bươn chải kiếm sống và chịu sức ép về gánh nặng viện phí mỗi khi không may bệnh tật…”- lãnh đạo BHXH cho hay.

  Liên quan đến nhiều người nhận BHXH một lần, Bộ LĐ-TB&XH cho biết đơn vị đang tập trung xây dựng hồ sơ Luật BHXH (sửa đổi) để trình Chính phủ thông qua và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 để QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ sáu QH khóa XV.

  Theo đó, Luật BHXH sẽ được sửa đổi dựa trên tinh thần Nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

  Cụ thể, Luật BHXH sẽ cụ thể hóa những quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu NLĐ bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần. Sửa đổi các quy định để khuyến khích NLĐ tham gia BHXH thời gian dài hơn; cải cách trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách nhằm củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH.

  Hiện cả nước có hơn 4,94 triệu người cao tuổi sau độ tuổi nghỉ hưu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó, 2,6 triệu người hưởng lương hưu; 640.000 người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng; hơn 1,7 triệu người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

  Đáng chú ý, hơn 9 triệu người sau tuổi nghỉ hưu chưa được hưởng một tầng an sinh nào khác. Nguồn thu nhập của người già Việt Nam phần lớn vẫn tới từ hỗ trợ của con cái, tới 38%; 29% từ tiếp tục làm việc, chỉ 15% hưởng hưu trí và 10% nhận trợ cấp xã hội.

  VIẾT LONG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/luong-huu-luon-duoc-dieu-chinh-de-dam-bao-cuoc-song-cho-nguoi-tham-gia-bhxh-post680023.html