Lương cao hơn nhờ được 'ấp' kiểu kangaroo thuở bé?

Nghiên cứu của TS Nathalie Charpak - khoa Nhi, Quỹ Kangaroo tại Bogotá, Colombia - cho thấy trẻ sinh non nhẹ cân được bế ẵm theo cách kangaroo (da kề da) trong tuần đầu tiên nhận nhiều lợi ích khi trưởng thành hơn so với trẻ sinh non không được sự chăm sóc kiểu này.

Lương cao hơn nhờ được 'ấp' kiểu kangaroo thuở bé? - Ảnh 1

Một em bé người Mỹ được chăm sóc theo phương pháp kangaroo. Ảnh: Pathways Online

Trong 441 trẻ sinh non được nghiên cứu, có 228 người được chăm sóc kiểu kangaroo. Hiện những người này ở độ tuổi hơn 20. Họ được chụp não và thực hiện các bài kiểm tra về thần kinh, trả lời nhiều câu hỏi về giáo dục và công việc.

Kết quả cho thấy những người đã nhận sự chăm sóc kiểu kangaroo lúc mới ra đời có bộ não lớn hơn, tỷ lệ bỏ học thấp hơn. Họ cũng kiếm được công việc với mức lương trung bình cao hơn.

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được tại sao việc chăm sóc theo kiểu kangaroo lại mang đến những lợi ích lớn như vậy về mặt sức khỏe cho trẻ em. Họ cho rằng có thể do kiểu chăm sóc này đòi hỏi nhiều công phu hơn và các thành viên trong gia đình tham gia nhiều hơn vào việc chăm trẻ.

Tiến sỹ Lydia Furman - bác sỹ nhi khoa tại Babies Rainbow và Bệnh viện Nhi ở Cleveland, Ohio, Mỹ, một người không tham gia nghiên cứu này - cho rằng rất khó xác định chắc chắn các yếu tố cụ thể có thể đã ảnh hưởng đến kết quả nhận thức và phát triển của người được khảo sát trong suốt 20 năm và giữa các lần khảo sát đầu tiên và thứ hai.

Nhà khoa học này cũng cho rằng mối quan hệ giữa các loại hình chăm sóc trẻ sơ sinh khác nhau và kết quả phát triển sau này thực tế rất phức tạp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, nên cần có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Thanh Thủy (Theo Livescience)