Lương 10 triệu/tháng có nên ở lại Hà Nội, lấy người chồng thu nhập 11 triệu

Nếu ở lại Hà Nội, lấy người chồng lương 11 triệu/tháng thì tương lai quá mờ mịt. Cô gái băn khoăn: Có nên bỏ bạn trai để về quê sinh sống?

Trên một diễn đàn về quản lý tài chính, một cô gái đang sống và làm việc ở Hà Nội đặt câu hỏi: “Lương em 10 triệu/tháng. Mỗi tháng nhận lương về, em chỉ đủ đóng tiền thuê trọ, ăn uống, chi tiêu cơ bản là hết, chẳng dám tự thưởng cho bản thân cái gì. Em thích cuộc sống bình yên, không xô bồ nên đang muốn về quê sống. Quê em có nhiều khu công nghiệp, có thể xin được công việc lương 12 triệu/tháng và mọi sinh hoạt phí ở quê đều rẻ hơn. Nhưng vấn đề là bạn trai em thích sống ở thành phố lớn, thích cuộc sống hối hả, nhộn nhịp dù lương anh cũng chỉ 11 triệu/tháng. Em cũng chưa thấy anh có kế hoạch gì tiềm năng cho tương lai để tăng thu nhập”.

Cô gái đặt câu hỏi nhờ cộng đồng tư vấn: "Liệu em có nên tiếp tục cuộc tình 3 năm này không, hay bỏ anh ấy để về quê như mình mong muốn?".

Hàng trăm người đã bình luận và cho cô gái lời khuyên, trong đó nhiều người đã có gia đình, từng trải qua cuộc sống đô thị với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, cũng có cả những người từng băn khoăn giữa 2 lựa chọn như cô gái trên.

Hầu hết các bình luận đều cho rằng cô gái nên chia tay bạn trai để về quê như mình mong muốn. Các ý kiến đưa ra giải thích rằng, với mức thu nhập đó của cả hai, nếu khó có cơ hội tăng thu nhập trong tương lai thì cuộc sống ở thủ đô sẽ khá chật vật, nhất là sau khi có con. “Với mức lương ấy, bạn tính xem chừng nào mới mua được nhà ở Hà Nội?” – một người đặt câu hỏi.

Một phụ nữ lớn tuổi hơn chia sẻ, nếu cô ở trong hoàn cảnh cô gái, cô sẽ về quê. Người phụ nữ cho biết, ngày xưa cô cũng đứng trước lựa chọn tương tự. Cuối cùng, cô chọn ở lại thành phố bởi vì ở quê, công việc của cô không phát triển được. Bây giờ nhìn lại, cô thấy cuộc sống ở quê rất ổn. Bạn bè cô ở quê đều được gần bố mẹ, có nhà sẵn, chi tiêu ít tốn kém, mà thu nhập cũng bằng, thậm chí gấp nhiều lần cô ở thành phố. “Em còn được lựa chọn thì em có quyền chọn cái em muốn, không phải cái người khác muốn” – bà mẹ này mạnh dạn đưa lời khuyên.

Một phụ nữ khác tư vấn: “Sau 8 năm bôn ba và lấy chồng xa, mình khuyên bạn nên về quê. Gần mẹ là có tất cả”.

Cô gái băn khoăn giữa việc chia tay bạn trai, về quê sinh sống hay ở lại Hà Nội với mức thu nhập của cả hai đều ở mức 10-11 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa: iStock

Cô gái băn khoăn giữa việc chia tay bạn trai, về quê sinh sống hay ở lại Hà Nội với mức thu nhập của cả hai đều ở mức 10-11 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa: iStock

Nhiều người đưa ra góc nhìn rất thực tế: Không có sự nghiệp, không có tiền thì mới không sống được. Không có anh, không có tình yêu, em sống bình thường.

“Nếu lấy bạn kia mà cuộc sống của bạn ngộp thở, không vui thì cũng đứt gánh giữa đường thôi bạn ạ! Sau này còn có con, từng ấy tiền khó sống lắm. Ở quê, 50 nghìn là đủ bữa rồi”.

“Nếu về quê có khu công nghiệp thì cơ hội lương cao và công việc rất nhiều. Bạn thuyết phục bạn trai cũng về quê bạn xem sao. Chứ sống ở Hà Nội mà thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống thì không biết bao giờ mới mua được căn chung cư để ở. Như mình cũng từng học ngoài Hà Nội mấy năm nhưng học xong về quê sống chứ không xác định sống ở Hà Nội. Cuộc sống ở quê mình giá cả cũng không thấp hơn nhiều so với Hà Nội nhưng bù lại, quen sống nên thấy thoải mái, ở cùng bố mẹ nên có thời gian chăm sóc bố mẹ nhiều hơn”.

Có người cho rằng trường hợp này nên chia tay, không chỉ vì thu nhập mà còn vì hai người có chí hướng khác nhau. “Thuyết phục người khác theo định hướng của mình chưa hẳn đã tốt nếu bản thân họ không vui với điều đó. Ở phố không dư dả nhưng cuộc sống đó khiến bạn kia vui và thoải mái thì đó là cuộc đời của bạn ấy. Về quê cũng không hẳn là an toàn. Chuyện này khó để mà thuyết phục người kia”.

Một số người đưa ra giải pháp “tạm thời sống xa nhau xem thế nào”. “Bạn về quê sống thử nửa năm xem có thích nghi và ổn với môi trường đó không? Yêu xa nửa năm xem tình yêu có đủ lớn để đôi bên cùng vượt lên, đi về phía nhau không?”.

Số ít khác tìm giải pháp để cặp đôi vẫn có thể sống ở Hà Nội. “Nếu là mình, với mức lương như thế này, mình sẽ làm thêm một công việc nữa sau buổi đi làm hành chính, tức là vào buổi tối. Tiền này sẽ dành dụm 1-2 năm rồi kinh doanh hoặc đầu tư gì thêm, đừng an phận”.

“Theo quan điểm của mình, nếu hai bạn quyết tâm vươn lên thì nên ở lại thành phố, cố gắng tăng thu nhập. Còn nếu muốn cuộc sống bớt khắc nghiệt thì về quê”.

“Nếu còn trẻ thì không có cớ gì bắt bạn trai phải về quê cùng vì bây giờ bạn trai đang đà phấn đấu, có thể 2-3 năm sau sẽ có kết quả tốt hơn thì sao”.

Một người khác lại khẳng định: “Nếu cuộc tình này đáng thì ắt hẳn sẽ không khiến bạn băn khoăn lựa chọn, mà một khi nó khiến bạn lựa chọn giữa dừng lại hay tiếp tục thì mình nghĩ bạn cũng có câu trả lời rồi đúng không? Dừng thôi, chứ tiếp tục nó sẽ khiến bạn mất rất nhiều thứ: tình cảm, thời gian, tiền bạc... quan trọng là cơ hội để bản thân phát triển nữa!”.

Ý kiến của bạn về trường hợp này thế nào?

Đăng Dương

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/luong-10-trieu-thang-co-nen-o-lai-ha-noi-lay-nguoi-chong-thu-nhap-11-trieu-2282264.html