Luôn nâng cao chất lượng hoạt động

Là đơn vị được Thành phố giao quản lý, duy trì, vận hành hệ thống thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ quản lý, trình độ kỹ thuật, tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý sản xuất, thực hiện nhiệm vụ.

Hội thi “Duy trì quản lý hệ thống thoát nước sạch đẹp” vừa được Công đoàn Công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức cuối tuần qua là một ví dụ điển hình.

Theo bà Nguyễn Việt Hương - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty, hội thi “Duy trì quản lý hệ thống thoát nước sạch đẹp” là hoạt động thường niên của Công ty, được khởi động tại các CĐCS trong vòng 5 tháng và được triển khai chấm thi phần thực hành tại hiện trường, sau đó mới tổ chức thi lý thuyết, năng khiếu tại hội trường Công ty.

Luôn nâng cao chất lượng hoạt động - Ảnh 1

Một tiết mục thi năng khiếu của hội thi.

Hội thi nhằm nâng cao trình độ quản lý, trình độ kỹ thuật, tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý sản xuất, thực hiện nhiệm vụ nên được tổ chức nghiêm túc và công minh.

“Tuy nhiên năm nay, hội thi có thay đổi một chút về nội dung phần thi. Ví như năm nay thay phần bình luận ảnh bằng phần thi năng khiếu để thí sinh có cơ hội được thể hiện sự đa tài của đoàn viên công đoàn thoát nước. Phần thi trả lời câu hỏi tình huống, mọi năm là giám khảo hỏi, thí sinh trả lời thì năm nay thí sinh bắt thăm câu hỏi trả lời. Đây là những câu hỏi được lấy trong trong bộ đề đã chuyển đến các đơn vị tham khảo. Việc thay đổi này, giúp cho thí sinh có cơ hội đọc và tìm lại, phổ cập kiến thức mới về luật cũng như kiến thức chuyên môn nhằm nâng cao công tác duy trì, quản lý hệ thống thoát nước”- bà Việt Hương cho biết thêm.

Cuộc thi không chỉ giúp các thí sinh và các đoàn viên công đoàn nâng cao trình độ duy trì quản lý, nạo vét các mương, sông, kênh do đơn vị quản lý đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng.

Hội thi năm nay có 10 đội, với 30 thí sinh là đoàn viên công đoàn của các xí nghiệp, đơn vị, văn phòng Công ty tham gia ở 3 nội dung: màn chào hỏi, trả lời câu hỏi và năng khiếu. Chia sẻ với PV LĐTĐ, chị Văn Thúy Nga - đội trưởng đội thi của Xí nghiệp Thoát nước số 4, cho biết, chị vào làm công nhân tổ rác 2 được 4 năm nhưng đã vinh dự được 2 lần tham gia hội thi.

Mỗi lần tham gia là một cảm xúc khác nhau nhưng qua hội thi đã giúp cho chị nắm rõ hơn về các quy trình, quy phạm, quy định trong công tác thi công, tác nghiệp và những quy định nội quy, quy chế, về an toàn BHLĐ, nếp sống văn hóa doanh nghiệp.

Còn công nhân giỏi Nguyễn Thị Hiền (Xí nghiệp Thoát nước số 1), cho biết, mấy năm nay chị đã nhường sân chơi cho các bạn công nhân trẻ nhưng vẫn tham gia huấn luyện thi cho đội thi của Xí nghiệp. Với việc yêu cầu các thí sinh tham gia đọc và tìm hiểu trước bộ đề câu hỏi của cuộc thi, chị Hiền cho rằng là cơ hội rất tốt để mọi người cập nhật kiến thức một cách hữu hiệu nhất.

“Cuộc thi không chỉ giúp các thí sinh và các đoàn viên công đoàn nâng cao trình độ duy trì quản lý, nạo vét các mương, sông, kênh do đơn vị quản lý đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, thực hiện nhặt, vớt, vận chuyển rác, phế thải không để tồn đọng, lưu cữu trên bờ mương, sông, kênh, mà còn giúp quản lý tốt các hồ điều hòa, duy trì vận hành mực nước các hồ theo quy định, vớt bèo rác trên bờ, mặt hồ.

Chống lấn chiếm, giữ gìn cảnh quan xung quanh hồ. Nạo vét bùn cống ngầm, cống ngang bằng thủ công và cơ giới, đảm bảo quy trình nạo vét, trong cống, hố ga sạch bùn, rác, phế thải. Nắp ga, tấm đan không bị vênh, nứt, vỡ. Quản lý không để dân lấn chiếm, xây dựng trái phép trên các công trình thoát nước; quản lý vận hành tốt các trạm bơm, đập điều tiết, các nhà máy xử lý nước thải góp phần cải thiện môi trường sống của nhân dân Thủ Đô; xây dựng phong cách người lái xe có văn hóa, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, lái xe an toàn, hiệu quả trong vận chuyển, giữ gìn xe tốt dùng bền góp phần hạn chế và chủ động phòng tránh tai nạn giao thông.”- chị Hiền nhấn mạnh.

Được biết, song song với việc triển khai công tác chuyên môn, hàng năm, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng với chính quyền phát động, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua để đẩy mạnh hiệu quả năng suất lao động trong CBCNVCLĐ.

Tiêu biểu như phong trào công nhân giỏi, người tốt việc tốt, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”,…

Thương Huế