Lúng túng chọn ngành thi khối A1

ANTĐ - Mặc dù hầu hết các trường ĐH, CĐ đều ủng hộ việc mở rộng khối thi A1 là cơ hội cho một bộ phận thí sinh chắc về ngoại ngữ nhưng lại không phải là cánh cửa rộng cho thí sinh khối A.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ việc lựa chọn khối thi mới

Nhiều phương án xét tuyển

Khối thi mới A1 đang thu hút nhiều sự chú ý của thí sinh dự thi năm nay. Giải thích thắc mắc trong buổi tư vấn tuyển sinh tại trường Hà Nội - Amsterdam ngày 18-2, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, theo dự kiến, khối A1 sẽ được tổ chức cùng thời gian với khối A. Như vậy đề Toán và Lý sẽ giống đề khối thi A. Riêng tiếng Anh sẽ có đề riêng. Đây cũng là điểm gây thắc mắc với thí sinh bởi khối A1 vẫn có nhiều điểm chung với khối A vậy đề ngoại ngữ liệu sẽ dễ hơn hay tương đương với đề ngoại ngữ của khối D. Theo ông Trần Văn Nghĩa, nguyên tắc chung khi ra đề thi đại học thì khả năng độ khó của đề thi tiếng Anh hai khối sẽ tương đương.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho biết, Bộ GD-ĐT cũng đang xem xét phương án khác là cho phép các trường tổ hợp các môn thi ở các khối khác nhau để xét tuyển. Và như vậy, nếu thí sinh thi cả khối A và khối D có thể lấy điểm toán, vật lý của khối A kết hợp với điểm tiếng Anh của khối D để xét tuyển khối A1. Nếu phương án 2 được quyết định, thí sinh dự thi hai khối A, D sẽ có thêm cơ hội đăng ký nguyện vọng khối A1 theo kết quả thi các môn Toán, Lý (khối A) và tiếng Anh (khối D).

Thí sinh khối A nên cân nhắc

Vài năm gần đây, thí sinh có xu hướng thi cả 2 đợt, đặc biệt là thí sinh khối A và D. Có thể thấy rõ, với khối A1, thí sinh khối D sẽ rất thuận lợi vì thay vào môn Hóa của khối A, thí sinh được tận dụng lợi thế về môn ngoại ngữ để dự thi khối A1. Với thông báo năm nay sẽ tổ chức thi khối A1 cho tất cả các ngành (trừ các chuyên ngành ngoại ngữ), Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Những thí sinh thi khối D1 có thể thi thêm khối A1. Đây là cơ hội cho các em thử sức thêm với khối mới thuận lợi hơn khi thi khối A”.

Tuy nhiên, việc lựa chọn khối thi này với thí sinh thi khối A lại không thuận lợi như thí sinh khối D. Lý do là việc thi chung đợt khối A và A1 sẽ hạn chế cơ hội xét tuyển của thí sinh khối A1 vì kết quả thi khối A1 chỉ được sử dụng để xét tuyển vào các trường, ngành có tuyển sinh khối A1. Trong khi đó, không phải trường nào năm nay cũng sẽ bổ sung khối này. Thí sinh khối A1 không trúng tuyển sẽ bị giới hạn nhiều hơn trong việc tìm trường để xét tuyển đợt hai. Với khối A1, các trường có tuyển khối này thường dành cho các khối ngành kinh tế và công nghệ thông tin chứ không bao quát rộng như khối A. Trong khi đó, thí sinh dự thi khối A1 chỉ được xét tuyển vào cùng khối chứ không được xét tuyển sang khối A.

Năm nay những trường bổ sung tuyển sinh thêm khối A1 có thể kể đến là ĐH Khoa học tự nhiên và trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH KHXH &NV, trường ĐH Kinh tế-Luật, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Xây dựng, ĐH Văn Lang, ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật công nghệ... Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay của Bộ GD-ĐT là không quy định thời gian xét tuyển NV2, 3 như những năm trước đây nên các trường sẽ tự quy định thời gian xét tuyển của mình, hạn cuối xét tuyển là ngày 31-2. Nhiều khả năng, các trường công lập sẽ kết thúc sớm thời gian xét tuyển so với hạn cuối này vì vậy khi muốn xét tuyển NV2, 3 của trường nào thí sinh cần theo dõi thời gian xét tuyển của các trường chứ không phải trường nào cũng xét NV2, 3 đến ngày 31-2.

Vinh Hương