Luna-25 đâm vào Mặt trăng: Nga thiệt hại hàng chục tỷ rúp, cố vấn sứ mệnh của TT Putin nhập viện sau tin dữ

Ông Marov đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện do sức khỏe 'suy giảm nghiêm trọng' sau khi nghe tin tàu thăm dò Luna-25 mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng.

Tên lửa Soyuz mang theo tàu thăm dò Luna-25 được phóng đi ngày 10/8

Cố vấn sứ mệnh của TT Putin nhập viện

Theo hãng thông tấn RBC (Nga), viện sĩ Mikhail Marov (90 tuổi), một trong những giám đốc khoa học nghiên cứu vũ trụ thời Liên Xô đã phải nhập viện sau khi nghe tin về vụ tai nạn của tàu thăm dò Luna-25.

Ông Marov đã đóng góp công sức không nhỏ vào các sứ mệnh không gian trước đây của Liên Xô. Ngoài ra, theo tờ Independent (Anh), ông Marov đã đóng vai trò là cố vấn chính trong sứ mệnh Mặt trăng mới đây của Tổng thống Putin, mặc dù các phương tiện truyền thông Nga không đề cập rộng rãi tới vai trò này của ông.

Ông Marov đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện do sức khỏe "suy giảm nghiêm trọng" sau khi nghe tin tàu thăm dò Luna-25 mất kiểm soát và đâm vào Mặt trăng.

"Thất đáng buồn khi con tàu không thể đáp xuống" - ông Marov nói.

Viện sĩ Mikhail Marov. Ảnh: Life.ru

Trước đó, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, họ đã mất liên lạc với tàu Luna-25 vào lúc 11 giờ 57 phút sáng (GMT) ngày 19/8 do tình huống khẩn cấp phát sinh khi tàu tiến vào quỹ đạo tiền hạ cánh. Theo kế hoạch ban đầu, Luna-25 sẽ thực hiện cuộc "hạ cánh mềm" xuống bề mặt Mặt trăng trong ngày 21/8.

Trả lời tờ Moskovsky Komsomolets (Nga), Marov cho biết, ông hy vọng rằng những nguyên nhân đằng sau vụ tai nạn của Luna-25 sẽ được làm rõ, đưa ra thảo luận và kiểm tra kỹ lưỡng.

"Lần phóng này có lẽ là hy vọng cuối cùng đối với tôi để được chứng kiến sự hồi sinh của chương trình Mặt trăng", ông Marov nói, "đã có một lỗi phát sinh trong thuật toán khi phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo gần Mặt trăng. Chúng ta cần phải tìm ra nó".

Một Ủy ban điều tra đặc biệt sẽ được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

"Tôi tin câu trả lời sẽ được tìm ra trong tương lai gần" - ông Marov nhấn mạnh.

Chia sẻ về tình trạng hiện tại, ông Marov cho biết sức khỏe của ông đang được các bác sĩ theo dõi.

"Làm sao tôi có thể không lo lắng đây. Đó là điều rất quan trọng trong cuộc đời tôi" - ông Marov chia sẻ cảm xúc sau tin dữ. Nhà khoa học coi các chuyến thám hiểm lên Mặt trăng là công việc của cuộc đời mình và hy vọng rằng nước Nga sẽ không trì hoãn sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo.

Thiệt hại của Nga lên tới hàng chục tỷ rúp

Sự thất bại của Luna-25 khiến Nga phải hứng chịu thiệt hại lớn. Theo tờ News.ru, vào tháng 10/2020, ông Yuri Makarov - người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược của Roscosmos đã thông báo rằng, chi phí cho sứ mệnh Mặt trăng của Luna-25 sẽ lên tới hàng chục tỷ rúp.

"Con số có thể lên tới hàng chục tỷ rúp, bởi đây là một dự án trưng dụng nhiều tài nguyên và gây nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật" - ông Makarov cho hay.

Bình luận về sự thất bại của Luna-25, ông Ivan Moiseev - người đứng đầu Viện Chính sách không gian cho rằng Luna-25 có thể đã đâm vào Mặt trăng do động cơ không tự động tắt đúng thời điểm.

Chi phí cho sứ mệnh Mặt trăng của Luna-25 lên tới hàng chục tỷ rúp. Ảnh: News.ru

Trong khi đó, theo ông Nathan Eismont - nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu Không gian (IKI) - Viện Hàn Lâm Khoa học Nga, Luna-25 đã phát sinh một số vấn đề ngay cả trước khi tàu đi vào vùng quỹ đạo chuẩn bị cho quá trình đáp xuống.

Tờ Independent nhận định, sự thất bại của Luna-25 cho thấy sức mạnh không gian của Nga đã suy giảm kể từ thời kỳ huy hoàng trong Chiến tranh Lạnh, khi Moscow là phía đầu tiên phóng vệ tinh Sputnik 1 lên quỹ đạo Trái Đất năm 1957 và đưa phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ năm 1961.

Sứ mệnh lên Mặt trăng vốn cực kỳ khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nga hiện đang cạnh tranh với Ấn Độ, và rộng hơn nữa là Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua tới Mặt trăng. Rất tiếc, nỗ lực của họ sau 47 năm tiến hành cuộc thăm dò Mặt trăng đầu tiên (1976) đã không thành công.

Nhật Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/luna-25-dam-vao-mat-trang-nga-thiet-hai-hang-chuc-ty-rup-co-van-su-menh-cua-tt-putin-nhap-vien-sau-tin-du-20230821165143043.htm