Lùm xùm tại Tập đoàn Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải khẳng định không tổ chức họp HĐQT ngày 10/1

HBC khẳng định sẽ kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp luật định để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và quyền lợi chính đáng của cổ đông.

Đêm 9/1, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) phát đi thông cáo khẳng định hiện chưa có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc họp báo nào và khẳng định Tập đoàn không tổ chức bất kỳ cuộc họp Hội đồng quản trị nào (cụ thể là ngày 10/01) dưới sự chứng kiến, tham dự của báo chí theo phát biểu trên truyền thông của ông Dương Văn Hùng – đại diện nhóm thành viên Hội đồng quản trị độc lập.

"Mọi hành vi tự ý tổ chức cuộc họp/họp báo có sự tham gia của truyền thông hoặc phát ngôn của bất kỳ tổ chức cá nhân nào nhằm mục đích công bố ra công chúng các thông tin nội bộ của HBC mà chưa được Tập đoàn cho phép đều là hành vi phạm pháp luật và vi phạm quy định của Tập đoàn", thông cáo nhấn mạnh.

Tập đoàn sẽ tiếp tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm theo luật định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi tự ý công bố các thông tin nội bộ về hoạt động quản trị của Tập đoàn, bao gồm cả các cá nhân, tổ chức có hành vi tiếp tay cho việc phát tán thông tin nói trên.

Thông cáo báo chí của HBC.

Thông cáo báo chí của HBC.

Mới đây, ông Lê Viết Hải cũng đã yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường với nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, ĐHĐCĐ HBC dự kiến sẽ thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT; thay đổi một số quy định trong điều lệ của công ty; bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới; đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của công ty được cho là đã bị nhóm ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

Sự việc lùm xùm bắt đầu từ ngày 31/12/2022, HĐQT HBC đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và đơn từ nhiệm khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

HBC cho biết việc tạm dừng thi hành các nội dung trên nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới. Đồng thời, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2023.

Trước sự việc trên, ngày 1/1/2023, các thành viên HĐQT độc lập của HBC gồm: ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các thành viên HĐQT độc lập cho rằng hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Các cá nhân này cũng cho rằng quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực, gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT HBC thay ông Lê Viết Hải.

Ngày 5/1, hai thành viên HĐQT độc lập của HBC, gồm ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng đã tổ chức gặp gỡ và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về các thông tin kinh doanh nội bộ của Tập đoàn tại một quán cà phê trên đường Pasteur, quận 1, TP. HCM sau 2 lần dời địa điểm cùng ngày.

Việc làm nói trên được thực hiện sau khi các thành viên này không thể tổ chức họp báo như đã công bố, vì lý do không hội đủ các điều kiện hợp pháp để được cơ quan có thẩm quyền cấp phép họp báo.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngay sau đó, HBC nhấn mạnh, việc cung cấp một cách rộng rãi ra công chúng các thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn là hành vi vi phạm Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của Tập đoàn, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ Tập đoàn.

Hà Thảo

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/lum-xum-tai-tap-doan-hoa-binh-ong-le-viet-hai-khang-dinh-khong-to-chuc-hop-hdqt-ngay-101-160538.html