Lùm xùm ở Trường THPT Dương Xá (HN): Thanh tra Sở GD- ĐT vào cuộc

Hiệu trưởng ngôi trường này bị giáo viên tố cáo là một người thiếu kiến thức chuyên môn nghiệp vụ quản lý, kéo bè kết phái với những người chỉ biết "vâng lời" để trục lợi.

Mấy ngày gần đây, dư luận râm ran về những chuyện lùm xùm xảy ra tại Trường THPT Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội có liên quan đến ông Hiệu trưởng ngôi trường này. Trong đơn tố cáo gửi Sở Giáo dục Hà Nội và Giám đốc Sở Giáo dục ông Nguyễn Hữu Độ của nhiều thầy cô nhà trường có đoạn viết:

“Từ tháng 6 năm 2013 ông Nguyễn Văn Hiện được cấp trên điều động về làm Hiệu trưởng Trường THPT Dương Xá cho đến nay: Sự xuống cấp của nhà trường đã tới mức tha hóa, có thời điểm 2 – 3 tháng không họp cơ quan.

Chúng tôi những người làm công tác giáo dục lâu năm trong nhà trường thấy nhức nhối lương tâm bởi công tác quản lý của ông hiệu trưởng, một người thiếu kiến thức chuyên môn nghiệp vụ quản lý, kéo bè kết phái với những người chỉ biết vâng lời để trục lợi kinh tế, gây mất đoàn kết nội bộ. Bỏ bê công tác chuyên môn khiến chất lượng ngày càng đi xuống khiến tâm lý giáo viên hoang mang, chán nản. Để cứu lấy danh dự và uy tín của nhà trường, chúng tôi xin gửi đơn tố cáo các hành vi vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật của ông hiệu trưởng”.

Để rộng đường dư luận và để thông tin nhiều chiều chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, cùng các cơ quan liên quan, xin thông tin cùng bạn đọc.

Gần chục tỷ đồng tiền dạy thêm để ngoài sổ sách

Theo đơn của giáo viên Trường THPT Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội: Từ tháng 6 năm 2013 ông Nguyễn Văn Hiện được điều về làm hiệu trưởng, nhà trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm với số tiền thu từ dạy thêm gần chục tỷ đồng nhưng không nhập thu về kho bạc theo quy định của nhà nước mà để ngoài hệ thống sổ sách quản lý nguồn thu, không thực hiện thủ tục công khai theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-2013 ngày 25/6/2013 của UBND thành phố Hà Nội – Ban hành quy định dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể là: Tiền thu dạy thêm năm học (2013-2014) là hơn 1tỷ 680 triêu đồng, năm học (2014-2015) hơn 3 tỷ 422 triệu đồng, đến hết tháng 4 –năm 2016) là 3 tỷ 544 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi về số tiền được nhận có đúng 70% như quy định của UBND Thành phố Hà Nội hay không? những thầy cô trực tiếp đứng lớp cho biết: toàn trường có khoảng 42 giáo viên tham gia dạy thêm, số tiền mà các thầy cô được nhận dạy thêm một tiết khoảng 180,000đ đến 210,000đ/tiết, người dạy nhiều khoảng trên 20 tiết/tháng, người thấp khoảng 12 tiết/tháng, còn lại là hiệu trưởng chỉ đạo chi cho các bộ phận gián tiếp cũng không hợp lý giữa bộ phận tạo ra những bức xúc trong tập thể CBGV, vận dụng chi bồi dưỡng cho cả bộ phận thư viện, nhân viên thiết bị.

Việc trích 3% thu hàng tháng để Công đoàn trường hoạt động và sau khi trích xong thì tính tổng số tiền còn lại chi trả cho giáo viên (chi 65% x 97% tổng thu cho GV giảng dạy trực tiếp). Việc chi trả CBGV-NV nhận trực tiếp tại văn phòng nhà trường.

Lùm xùm ở Trường THPT Dương Xá (HN): Thanh tra Sở GD- ĐT vào cuộc - Ảnh 1

Đơn tố cáo của tập thể, giáo viên trường THPT Dương Xá.

Rút tiền ngân sách?

Việc quản lý, sử dụng ngân sách cũng khá khó hiểu. Trước việc bị tố liên quan đến việc rút tiền ngân sách để trả lương khống cho các giáo viên và việc ông hiệu trưởng không thực hiện nghĩa vụ trực tiếp giảng dạy nhưng từ tháng 1/2014 cho đến tháng 6/2016 ông vẫn nhận phụ cấp 30% hàng tháng của ngành cho giáo viên giảng dạy trực tiếp với số tiền khoảng 71 triệu đồng.

Ông Hiện cho rằng mình nhờ người dạy hộ vì những lúc đó đi học hoặc đi công tác… Đặc biệt là trường hợp ông Bùi Đức Thọ - Nguyên phó hiệu trưởng nhà trường đã nghỉ hưu từ tháng 5/2015 và theo quy định thì phải được Bảo hiểm xã hội chi trả. Tuy nhiên không hiểu sao ông Thọ vẫn được hưởng lương từ Ngân sách nhà nước với hình thức chuyển qua tài khoản từ tháng 5/2015 đến tháng 1/2016 với tổng số tiền 80.299.795 đồng.

Về vấn đề trên tại buổi tiếp xúc với phóng viên ông Hiện thừa nhận sai và đổ cho cấp dưới của mình là ông Dương Mạnh Hưng, kế toán nhà trường “tự ý” lấy tiền ngân sách nhà trường chuyển cho ông Thọ đến tháng 1/2016 thì chúng tôi phát hiện ra, đã thu hồi lại và chi cho anh em gọi là thu nhập tăng thêm… Ông Hiện còn nói: Đồng chí Hưng được mọi người phản ánh là người nhớ nhớ, quên quên làm sai nhiều lắm. Đồng chí bị tai nạn hiện nay trên đầu vẫn còn bị ảnh hưởng.

Khi PV đặt câu hỏi nếu như sức khỏe không đảm bảo thì có thể chuyển công việc khác? Ông Hiện nói rằng đã cho đồng chí Hưng thử thách 1 năm và cho ghi vào nghị quyết. Đó không chỉ là một trường hợp duy nhất, sự nhầm lẫn có lẽ cũng tăng theo cấp số cộng và có hệ thống. Trong học kỳ 2 (tháng 1/2015 đến tháng 5/2015) năm học 2014 – 2015 bốn giáo viên dạy hợp đồng bà Nguyễn Thị Thúy Hương – giáo viên Hóa, bà Vũ Thị Luyện – giáo viên GDCD, bà Đoàn Thị Hiền – giáo viên Toán và bà Nguyễn Thanh Loan – giáo viên Ngữ văn đã nhận lương, tiền công bằng tiền mặt tại thủ quỹ nhà trường, nhưng hàng tháng vẫn được chuyển tiền qua tài khoản ATM, song cũng rất đặc biệt là thẻ của họ lại không thể rút được tiền, tổng số tiền chuyển vào các thẻ khống này là 27.135.000 đồng.

Còn trường hợp dạy hợp đồng học kỳ 1 năm 2015 – 2016 cô Vũ Thị Ngọc – giáo viên GDCD nhận tại tiền công tại trường là 6.660.000 đồng và cô Nguyễn Thị Việt Trinh – giáo viên Toán nhận số tiền là 2.340.000 đồng chưa nhận thẻ ATM nhưng thẻ ATM mang tên 2 cô vẫn được chuyển tiền với tổng số tiền 9.000.000 đồng

Lùm xùm ở Trường THPT Dương Xá (HN): Thanh tra Sở GD- ĐT vào cuộc - Ảnh 2

Trường THPT Dương Xá nơi thầy Nguyễn Văn Hiện công tác

Một loạt những giáo viên như: cô Bàng Thị Thủy – giáo viên Toán, cô Nguyễn Thị Thủy - giáo viên ngoại ngữ, cô Thẩm Bích Phượng - giáo viên ngoại ngữ, Dương Đức Dũng – nhân viên thiết bị, tổ phó hành chính. Dương Mạnh Hưng – kế toán và bà Hoàng Thị Thùy Dương – văn thư, thủ quỹ được cho là có những dấu hiệu gian dối khi mà bảng kê lương hàng tháng và các khoản thu nhập khác của giáo viên, nhân viên do kế toán cung cấp và công khai tại trường hàng tháng từ tháng 5/2015 cho đến tháng 2/2016 có sự khác biệt so với bảng lương được chuyển qua tài khoản ngân hàng trả vào thẻ ATM cho CBGV-NV. Tổng số tiền chênh lệch của 06 người trên là 111.741.651 đồng.

Tại buổi làm việc với ông Đinh Tất Thắng – Chủ nhiệm UBKT huyện Gia lâm và được ông cho phóng viên biết: “Đã nhận được đơn tố cáo ông Hiện và đã cho người đi xác minh. Tuy nhiên về chức năng có hạn nên chỉ xác minh được phần nào đó, về phần quản lý thu chi tài chính UBKT huyện thấy có dấu hiệu sai phạm nên đã tổ chức kiểm tra và sẽ có kết luận trong tuần tới”.

PV đã cố gắng xin liên hệ công tác với Cơ quan chủ quản của trường là ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội để có thêm thông tin cho đa chiều khách quan thì được ông hướng dẫn và nhắn cho số máy qua gặp ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT. Liện hệ với ông Quang chúng tôi được ông cho biết là Sở đang thanh tra, khi nào có kết luận sẽ thông tin.

Nhà giáo dục học Usinxki nói: “Nhân cách người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào…”

Mong rằng Sở Giáo dục Hà nội, UBKT huyện Gia Lâm và các cơ quan điều tra có nhận đơn, sớm vào cuộc làm rõ trắng đen để dư luận khỏi hoài nghi và mong chờ một kết luận công tâm từ phía cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc và phản ánh đến bạn đọc.

Nhóm PV/KD&PL