Lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định: Bài 1: Giải quyết đơn thư tố cáo… qua loa cho xong?

Bác sĩ liên tục mắc sai sót, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không làm việc theo quy trình chuyên môn, đã từng bị điều chuyển đi khỏi khoa nhưng lại được bổ nhiệm giữ chức vụ quan trọng trong khoa… điều này đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để khiến người tố cáo liên tục gửi đơn đi các cơ quan chức năng?

Vi phạm đạo đức, chuyên môn vẫn được bổ nhiệm!

Gửi đơn đi các cơ quan chức năng, bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, nguyên Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định phản ánh tình trạng bao che cho Bs Hoàng Ngọc Hà – Phó khoa Ngoại Tổng hợp liên tục mắc sai phạm cả về chuyên môn đạo đức nghề nghiệp nhưng không những không bị kỷ luật mà còn được làm quy trình bổ nhiệm chức vụ, thăng quan tiến chức.

Lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định: Bài 1: Giải quyết đơn thư tố cáo… qua loa cho xong? - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định

Cụ thể, trong quá trình công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2015 Bs Hà đã bốn lần bị đình chỉ trực cấp cứu và bị đưa ra trước cuộc họp khoa, Bs Hà đã ký cam kết nếu tái phạm sẽ đi khỏi khoa (biên bản họp khoa ngày 6/1/2015).

Cụ thể theo phản ánh của Bs Đồ Hùng Sơn, trong vụ việc cắt lách do chấn thương số HS bệnh án 2013/13971, BS Hà trực hội chẩn với Trưởng khoa, khi đó, Trưởng khoa ghi tỉ mỉ trong hồ sơ bệnh án là điều trị nội khoa, không mổ. Bệnh nhân không có biến động mạch, HA, toàn thân, không làm lại xét nghiệm máu. Nhưng sau mấy tiếng hội chẩn không có lý do gì đưa bệnh nhân ra mổ mà không thông báo với Trưởng khoa.

Vụ việc bệnh nhân Viêm số HS bệnh án 27089 năm 2014 có tiền sử mổ cắt ung thư đại tràng và mổ đóng hậu môn cách đó 1 năm. BS Hà không cho bệnh nhân đi chụp cắt lớp, không thông báo phẫu thuật viên trước, mổ vội vã.

Vụ việc bệnh nhân HS bệnh án 2014/25185, số lưu trữ 14CĐ 749 ngày 3/10/2014 bị đa chấn thương, gãy nhiều xương sườn, BS Hà để bệnh nhân chết trong bệnh viện mà không cấp cứu.

Ngoài ra, còn nhiều vụ vi phạm về chuyên môn như ca cắt trĩ tháng 8/2013, ca bệnh nhân viêm túi mật tháng 10/2014 và dùng người nhà kích động làm mất bệnh nhân của bệnh viên…

Trước đó, 2007 liên quan đến khiếu nại của bà Nguyễn Thị Út ở Bình Lục (Hà Nam) Giám đốc sở Y tế Nam Định đã có quyết định kỷ luật 4 y, bác sỹ bao gồm cả BS Sơn và BS Hà bằng hình thức cảnh cáo. Trong đó, yêu cầu GĐ bệnh viện điều chuyển BS Hà khỏi Khoa Ngoại tổng hợp. Thế nhưng BS Hà không những không bị điều chuyển mà còn được cử đi học, và vẫn làm việc tại khoa ngoại. Đến cuối năm 2013, BS Hà lại được BV làm quy trình bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp?

Có “bao che” của lãnh đạo bệnh viện?

Bức xúc trước cách xử lý, “bao che” của lãnh đạo BV, BS Sơn gửi đơn đi các cơ quan chức năng, Sở Y tế Nam Định, Bộ Y tế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Không những không giải quyết mà có có dấu hiệu dung túng cho sai phạm.

Lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định: Bài 1: Giải quyết đơn thư tố cáo… qua loa cho xong? - Ảnh 2

Lùm xùm ở khoa Ngoại tổng hợp liệu có được giải quyết triệt để.. ?

Trong văn bản báo cáo Sở Y tế Nam Định ngày 15/12/2015 Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Hòa không trả lời rõ ràng về các vụ việc mà BS Sơn đưa ra. Trong các cuộc họp không có kết luận đúng sai mà chỉ ghi nhận những ý kiến của các bên.

Không những thế, ông Sơn còn cho rằng Thanh tra Sở Y tế Nam Định còn tiếp tục “đỡ” cho BS Hà thể hiện ở việc lờ không trả lời nội dung tố cáo. Quá trình thanh tra không dựa vào tư liệu của người đứng đơn hay những lời chất vấn chứng minh mà người tố cáo đưa ra. Kết luận Thanh tra dựa hoàn toàn vào báo cáo của Bệnh viện. Quá trình làm viêc với người tố cáo không làm biên bản…

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc sở Y tế Nam Định Bùi Thị Minh Thu cho biết: “Đối với đơn tố cáo của BS Sơn, tôi đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định giải quyết theo trình tự, gửi kết quả trả lời nhưng BS Sơn chưa đồng ý. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn thanh tra để làm việc về nội dung bao che theo đơn thư của BS Sơn.”

Bà Thu cũng khẳng định rằng, sau khi xác minh rõ ràng, nếu có sai phạm ở bộ phận nào sẽ xử lý nghiêm…

Về quy trình thanh tra theo đơn thư của BS Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nam Định Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, ngày 28/12/2015 Sở tiếp nhận được đơn tố cáo và từ 13/1 – 10/3/2016 tiến hành mời BS Sơn lên làm việc, và làm việc với bệnh viện, đã có kết luận gửi các cơ quan ban ngành để báo cáo, trả lời BS Sơn.

Bà Dung cho rằng, do vụ việc đã khép lại, hồ sơ đã đưa vào lưu trữ nên không thể cung cấp. Phía Sở chỉ có thể cung cấp bản kết luận thanh tra và các quyết định xử lý kỷ luật năm 2007 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đối với các y – bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp mắc vi phạm trong chuyên môn, trong đó có B.s Hà.

Lãnh đạo bệnh viện “né” báo chí

Tiếp tục làm rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nhưng ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc bệnh viện yêu cầu phải có ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế. Phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế Nam Định, ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Nam Định Bùi Thị Minh Thu đã có ý kiến yêu cầu GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời cơ quan báo chí, ông Hòa đã hẹn lại phóng viên sau đó một tuần. Tuy nhiên, sau một tuần, PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Hòa thì nhận được câu trả lời: Bệnh viện đã bố trí ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp trả lời.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp lại không nắm được nội dung làm việc? Và vị này lại yêu cầu cần phải có văn bản về những thắc mắc liên quan đến sự việc, sau đó bệnh viện sẽ trả lời bằng văn bản.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Hà chỉ thông tin rằng, việc xử lý bác sĩ Hoàng Ngọc Hà (Phó khoa Ngoại tổng hợp – người bị tố cáo) điều chuyển ra khỏi Khoa ngoại tổng hợp vào năm 2007 theo thông báo của Sở Y tế, bệnh viện chưa thực hiện. “Có thực hiện hay không là do bệnh viện vì sẽ có hội đồng kỷ luật, kết luận của Hội đồng kỷ luật quyết định”, ông Hà khẳng định.

Về quy trình bổ nhiệm Bs Hà lên Phó khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Hoàng Ngọc Hà cho biết: “Việc bổ nhiệm bất kỳ một cán bộ nào tại bệnh viện, không riêng gì Bs Hà đều được thực hiện đúng theo quy trình, từ việc người đó có trong quy hoạch hay không, sau đó phải lấy phiếu tín nhiệm tại đơn vị, trình lên Sở Y tế phê duyệt, rồi Sở mới ra quyết định bổ nhiệm hay không. Phóng viên muốn nắm rõ quy trình thì lên Sở Y tế Nam Định tìm hiểu”.

Tuy nhiên, phóng viên đề nghị cung cấp một số văn bản, tài liệu liên quan, ông Hoàng Ngọc Hà không cung cấp và chỉ tiếp nhận thông tin hứa sẽ trả lời bằng văn bản?

Vì sao Thanh tra Sở y tế Nam Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định lại “né” cung cấp thông tin cho báo chí, phải chăng “sợ lộ” những thông tin bất lợi cho Bs Hà và Đoàn thanh tra của Sở Y tế Nam Định trong quá trình thanh tra đã chưa làm hết trách nhiệm của mình…?

Hàng loạt sai phạm trong dự án mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định sẽ được congluan.vn tiếp tục phản ánh trong bài tiếp theo

Đức Anh