Lùm xùm cuộc đua nhan sắc

Hiện nay, tham gia những cuộc thi nhan sắc cả trong nước lẫn nước ngoài đang là đích ngắm của nhiều “chân dài” Việt Nam. Tìm kiếm danh tiếng luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người đẹp đang hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn tại Việt Nam, dù đôi khi, đó chỉ là những danh hiệu chẳng giống ai!

Thu Mây (thứ 2 từ trái qua) nhận giải Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia.

Tràn ngập các cuộc thi sắc đẹp

Hiện có 6 cuộc thi sắc đẹp lớn được thế giới công nhận gồm: Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế, Nữ hoàng Du lịch quốc tế và Hoa hậu Siêu quốc gia. Nhưng trên thực tế, mỗi năm có đến cả trăm cuộc thi nhan sắc được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới.

Vài năm lại đây, thông tin về người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi nhan sắc tại nước ngoài tràn ngập. Chính vì vậy, có lúc công chúng từng nghĩ, sắc đẹp Việt vậy là đã ghi dấu trên đấu trường sắc đẹp quốc tế! Chưa kịp mừng, chưa kịp hãnh diện đã một phen hoảng vía vì sự thật được phơi bày: hóa ra đó cũng chỉ là cuộc thi bình thường nằm trong chương trình vui chơi giải trí kiểu “quận, huyện, làng xã”!

Người đẹp Việt Nam đã và đang tham gia cả 6 cuộc thi nhan sắc quốc tế lớn, chưa ai đoạt được giải cao tuy cũng bước đầu có một số giải thưởng: Lọt vào tốp 15 cuộc thi Hoa hậu Thế giới có Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy, Hương Giang. Trúc Diễm đoạt giải Hoa hậu Thời trang, Diễm Hương đoạt giải Hoa hậu Bikini trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất. Cao Thùy Dương và Phạm Thùy Dương nhận giải Hoa hậu được yêu thích nhất tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế. Chung Thục Quyên lọt vào tốp 15 và nhận giải Trang phục dân tộc đẹp nhất tại cuộc thi Nữ hoàng Du lịch quốc tế. Mới đây, gương mặt khả ái trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt - Thu Mây đoạt giải Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2011 tổ chức tại Ba Lan.

Ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đồng ý cấp phép cho các thí sinh đi dự thi các cuộc thi sắc đẹp thế giới có quy mô lớn. Người đẹp được cử đi dự thi phải đạt các danh hiệu tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Chúng tôi xác định, tham gia những cuộc thi này cũng là những hoạt động văn hóa và là dịp để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam với thế giới”.

Lùm xùm và trách nhiệm của người đẹp!

Thời gian qua, công chúng được dịp choáng váng khi hiểu rõ giải thưởng của các người đẹp: Vũ Hoàng Điệp đoạt Hoa hậu trong cuộc thi Người đẹp quốc tế nhưng thực chất đây chỉ là hoạt động có tính chất giải trí của một sự kiện thương mại được tổ chức tại Trung Quốc. Ngọc Trinh đoạt giải Hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu. Thực chất cuộc thi nằm trong một hoạt động văn hóa của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Phạm Anh Thư đoạt Á hậu 4 cuộc thi Siêu mẫu Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là cuộc thi nhằm quảng cáo cho du lịch Thái Lan.

Riêng trường hợp người đẹp Tùng Lan tham dự cuộc thi Hoa hậu Châu Á - Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Hàn Quốc và những lùm xùm xung quanh việc tổ chức và giải thưởng của cuộc thi, phía đơn vị cử người đẹp tham gia là Công ty Elite Việt Nam đã có văn bản gửi các báo nói rõ về việc này.

Ông Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Cục Nghệ thuật biểu diễn đã từng nhiều lần cấp phép cho người đẹp Việt Nam dự cuộc thi Hoa hậu Châu Á - Thái Bình Dương, vì thấy đây là một cuộc thi có uy tín, đã được tổ chức lâu năm (cuộc thi được tổ chức từ năm 1968 - PV) và những lần tham gia trước đây không xảy ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, năm nay khi tổ chức tại Hàn Quốc đã xảy ra nhiều chuyện đáng tiếc. Đó là do lỗi của ban tổ chức, cục không thể lường trước được việc này. Với những người đẹp đoạt giải, ý thức của họ là rất quan trọng. Việc họ tự xưng tụng danh hiệu quá mức và không đúng với tính chất cuộc thi, khiến dư luận hiểu nhầm, chính họ phải chịu trách nhiệm với phát ngôn của mình trước dư luận và công chúng”.

Tham gia các cuộc thi nhan sắc để tìm kiếm danh tiếng, đánh bóng tên tuổi, mưu cầu lợi ích trong nghề nghiệp đang là “cuộc đua” của các người đẹp Việt Nam hiện nay. Thiết nghĩ, chúng ta cần nhìn nhận đúng giải thưởng mà các người đẹp đưa về. Mọi người đều mong nhan sắc Việt tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc quốc tế nhưng không nên vội vàng thông tin khi chưa kiểm chứng được tính xác thực. Đừng biến các cơ quan truyền thông thành nơi để các người đẹp lợi dụng lăng xê bạt mạng.

Như Hoa – Thúy Bình