Lùm xùm chuyện gián điệp nhằm vào công nghệ quốc phòng

Ngày 4/12, tờ The Age của Australia cho biết: Hiện giới chức an ninh Australia đang điều tra một công dân Trung Quốc vì nghi người này làm gián điệp tại một tổ chức nghiên cứu khoa học có liên quan đến quân đội Australia.

Theo bài báo, người này bị nghi đã lén sử dụng máy tính tại một phòng thí nghiệm công nghệ nano rất nhạy cảm tại Melbourne. Phòng thí nghiệm này có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Khoa học Quốc phòng và Công nghệ Australia. Cuộc điều tra do cảnh sát và các cơ quan an ninh thực hiện tập trung vào một nghiên cứu sinh, người mới đây làm việc tại Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO).

Báo Sydney Morning Herald cũng đưa tin rằng, ban điều tra đang tìm cách xác định liệu người Trung Quốc chưa nêu danh tính trên đã gửi các thông tin tế nhị về nước hay chưa.

Theo thông tin báo chí, vụ này có khả năng làm căng thẳng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Canberra với Bắc Kinh theo sau bất đồng về khu vực nhận diện phòng không mới (ADIZ) của Trung Quốc. Tuần trước, Chính phủ Australia đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Canberra để làm rõ về ADIZ.

Ngày 1/12 vừa qua, bà Jennifer Strachan - lãnh đạo Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thay mặt Chính phủ Canada thông báo cảnh sát của họ đã bắt một kỹ sư làm gián điệp cho Trung Quốc, kỹ sư hàng hải người Canada Qing Quentin Huang, 53 tuổi, vừa bị bắt giữ vì bán bí mật truyền thông tin đóng tàu nhạy cảm cho Trung Quốc.

Phía Canada cho biết, ông Qing Quentin Huang, 53 tuổi, đã thu thập nhiều thông tin về việc đóng tàu tuần tra, tàu khu trục, tàu phụ trợ hải quân, tàu nghiên cứu khoa học, tàu phá băng cho phía Trung Quốc. Ông Huang hiện là kỹ sư hàng hải của Công ty Lloyd's Register (có trụ sở ở Anh), nhà thầu phụ của Công ty đóng tàu lớn nhất Canada Irving Shipbuilding, bị bắt hôm 30/11 vừa qua và bị truy tố một ngày sau đó theo Đạo luật An ninh thông tin của Canada với hai tội danh liên quan đến việc tiết lộ thông tin mật cho nước ngoài.

Năm 2011, Irving mang lại hợp đồng cung cấp tàu chiến cho Công ty Arctic Offshore Patrol Ships (AOPS) của Canada nhưng Lloyd's Register nói ông không được tiếp cận trực tiếp các thông tin mật liên quan tới hợp đồng này. RCMP cho biết nghi phạm này hoạt động đơn độc.

Ngày 1/12 vừa qua, lãnh đạo Cảnh sát Hoàng gia Canada - bà Jennifer Strachan, thông báo việc bắt giữ nghi phạm gián điệp Qing Quentin Huang.

Giữa vùng lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc đại lục cũng đã từng xảy ra việc gián điệp lùm xùm. Cảnh sát Đài Loan cho biết vào ngày 28/10/2012, họ bắt giữ 3 cựu sĩ quan quân đội, bị nghi là làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục. Một trong những người này, được truyền thông địa phương nêu tên là Chang Chih-hsin, từng là người đứng đầu Văn phòng Khí tượng và hải dương học.

Quan chức Quốc phòng Đài Loan nói, ông Chang không tiết lộ các tài liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cảnh báo rằng bộ phận làm việc của ông này đã trao các dữ liệu mật, gồm cả bản đồ tàu ngầm, các vùng phục kích bí mật và các khu vực quốc phòng dọc duyên hải.

Quan hệ với Trung Quốc đại lục có lẽ đang trong thời gian tốt đẹp nhất kể từ hàng thập niên nay, nhưng các quan chức Đài Loan nói rằng tình trạng Bắc Kinh tung người làm gián điệp không hề giảm đi. Hồi tháng 7/2011, một tướng quân đội Đài Loan đã bị xử tù chung thân do bán bí mật quân sự cho Trung Quốc. Đây là sĩ quan cao cấp nhất dính vào hoạt động gián điệp trong hàng thập niên qua.

Giữa Trung Quốc với Australia cũng đã từng lời qua tiếng lại xung quanh vấn đề gián điệp và hai bên cũng đã nỗ lực xoa dịu. Vào đầu tháng 5/2013, Tập đoàn Huawei (Hoa Vĩ) đã đề nghị trao cho Chính phủ Australia quyền tiếp cận không hạn chế vào mã nguồn phần mềm và thiết bị của mình, nhằm giảm bớt các lo sợ về đe dọa an ninh liên quan tới các sản phẩm công nghệ viễn thông của hãng. An ninh Australia đã từng đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa hãng truyền thông Trung Quốc với quân đội nước này - điều mà Huawei luôn chối bỏ.

Australia trước đó đã chặn các kế hoạch của Huawei, muốn đấu thầu tham gia cung cấp dịch vụ cho mạng lưới băng thông rộng (broadband) quốc gia tại Australia. Huawei cho biết, họ cần xua tan các thêu dệt và thông tin sai lệch về mình. Và vụ này cũng nhanh chóng lắng đi. Tiếp theo là vụ: cáo buộc tin tặc Trung Quốc lấy cắp thiết kế trụ sở trung tâm tình báo mới của Australia.

Bài phóng sự cho rằng, bản thiết kế trụ sở tòa nhà tình báo mới ở Canberra -đáng ra được hoàn thành từ năm ngoái, nhưng bị hoãn - bị đánh cắp trong một vụ tin tặc tấn công vào một nhà thầu mà địa chỉ máy chủ truy được về tới Trung Quốc. Thiết kế chi tiết cáp viễn thông và các vị trí máy chủ, sơ đồ từng tầng và hệ thống an ninh.

Giáo sư Des Ball -chuyên gia về an ninh mạng của Trường đại học Quốc gia Australia, cho rằng có được những chi tiết trên có thể cho phép người ngoài nhận biết được các phòng sử dụng cho những hoạt động nhạy cảm và có thể tìm ra cách điều khiển chúng. Phóng sự cũng cho rằng các văn phòng Thủ tướng, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao cũng đã bị tin tặc tấn công.

Về vấn đề an ninh nhạy cảm này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, phủ nhận cáo buộc trên, nói đó là vô căn cứ: "Một khi không truy ra được bằng công nghệ kỹ thuật, rất khó để có thể tìm ra nguồn gốc và nhận diện kẻ tấn công, thế nên chúng tôi không được biết gì về những chứng cứ mà họ có để có thể đưa ra những cáo buộc một cách chắc chắn như vậy".

Theo báo Australian Financial Review, hồi đầu năm 2013, tin tặc từ Trung Quốc vẫn được cho là đứng sau các vụ tấn công Ngân hàng Reserve Bank of Australia. Vấn đề gián điệp mạng đã từng gây căng thẳng giữa Trung Quốc với Australia và các nước nhưng hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia