Lùm xùm BOT cầu Việt Trì: Hành động 'cứu' nhà đầu tư

Bộ GTVT và nhà đầu tư đang tính lại tổng mức đầu tư để điều chỉnh hợp đồng BOT nhằm đảm bảo việc hoàn vốn dự án BOT cầu Hạc Trì.

Điều chỉnh thời gian hoàn vốn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản chỉ đạo về Dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì mới (TP Việt Trì, Phú Thọ) theo hình thức hợp đồng BOT.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ GTVT chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá an toàn cầu Việt Trì và giải pháp phân luồng giao thông. Trên cơ sở rà soát chặt chẽ tổng mức đầu tư Dự án BOT cầu Việt Trì mới và phương án tổ chức giao thông, Bộ GTVT và Nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh Hợp đồng BOT theo thẩm quyền, đúng quy định hiện hành.

UBND tỉnh Phú Thọ tuyên truyền cho người dân khu vực Dự án về phương án tổ chức giao thông; có biện pháp xử lý thích hợp đối với các đối tượng có hành vi phá hoại tài sản, cản trở giao thông để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngày 1/11, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Văn Mạnh – Giám đốc điều hành dự án BOT cầu Hạc Trì cho biết đã nắm được thông tin trên.

Lùm xùm BOT cầu Việt Trì: Hành động 'cứu' nhà đầu tư - Ảnh 1

Bộ GTVT và nhà đầu tư đang tính toán lại tổng mức đầu tư để có sự điều chỉnh hợp đồng BOT nhằm đảm bảo việc hoàn vốn dự án BOT cầu Hạc Trì.

Theo ông Mạnh, thời gian vừa qua sau khi Bộ GTVT tiến hành cải tạo lại cầu Việt Trì cũ và thống nhất cho xe ô tô dưới 7 chỗ qua đây (miễn phí) doanh thu hàng ngày của công ty đã giảm khoảng 50% so với phương án tài chính. Vì vậy việc điều chỉnh hợp đồng BOT là cần thiết nhằm tránh những rủi ro cho nhà đầu tư cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân.

“Doanh thu bình quân 1 ngày trước đây của chúng tôi từ 280-300 triệu/ngày đêm nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 200 triệu. Nói thật tình hình rất khó khăn. Từ ngày 31/8 theo ý kiến của Bộ cho xe dưới 7 chỗ đi qua cầu Việt Trì cũ, người dân phấn khởi còn doanh nghiệp méo mặt. Phương tiện qua cầu Việt Trì mới chủ yếu là xe tải, xe khách, còn xe dưới 7 chỗ rất ít.

Doanh thu giảm, lượng cán bộ công nhân viên dư thừa chúng tôi không biết bố trí vào đâu, lương cũng chưa có. Chúng tôi đang làm tổng dự toán chi tiết, cụ thể là mức đầu tư cầu hết bao nhiêu tiền, lưu lượng xe chạy qua trạm là bao nhiêu sau khi cho xe con chạy qua cầu Việt Trì cũ, hàng ngày thu được bao nhiêu tiền”, ông Mạnh phâ trần.

Ngoài ra, ông Mạnh cũng cho biết, phương án dự kiến thống nhất với Bộ GTVT là kéo dài thêm thời gian thu phí để cân đối và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

“Việc này theo tính toán thì tháng 11 sẽ hoàn thành cơ bản. Sau đó chúng tôi sẽ trình Bộ GTVT và có những quyết định sẽ thu thêm thời gian bao lâu”, ông Mạnh nói.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, đang phối hợp với nhà đầu tư để sớm tiến hành điều chỉnh hợp đồng BOT.

“Vừa rồi doanh nghiệp có đơn phản ánh việc doanh thu giảm do chia 2 cầu như hiện nay. Sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT tính toán lại để cân đối và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp.

Vừa rồi cầu Việt Trì cũ cho xe ô tô dưới 7 chỗ chạy qua nên lưu lượng xe bị chia sẻ so với bên BOT cầu Hạc Trì. Vì vậy cần phải tính toán lại và có phương án điều chỉnh năm thu cho nhà đầu tư để đảm bảo hoàn vốn”, ông Trường nhấn mạnh.

Dân phấn khởi, mong chờ

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Quân – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ cho biết từ sau khi có sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Bộ GTVT về việc cho xe ô tô dưới 7 chỗ qua cầu Việt Trì cũ, người dân cơ bản đồng tình và ủng hộ.

“Mọi người không tụ tập gây rối, mất trật tự như trước nữa. Phần lớn đều đồng tình với phương án được đưa ra”, ông Quân nói.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên, anh Hoàng Hùng (phường Bạch Hạc, TP Việt Trì) cho biết, hiện nay người dân đi lại rất thuận tiện, không gặp nhiều khó khăn như trước.

“Việc cho xe ô tô dưới 7 chỗ qua cầu Việt Trì cũ là hợp lý. Chúng tôi hoàn toàn đồng thuận với chủ trương này. Cái gì có lợi cho dân thì các cấp, ngành nên làm. Cá nhân tôi không phải đi vòng thêm 10 km mỗi ngày để đón con cái đi học mỗi ngày nữa”, anh Hùng nói.

Chị Kiều Yến (phường Bạch Hạc) chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ việc điều chỉnh hợp đồng BOT là hợp lý. Như thế vừa để nhà đầu tư không bị thua lỗ, vừa đảm bảo phương án cho xe ô tô dưới 7 chỗ tiếp tục lưu thông qua cầu Việt Trì cũ. Như vậy là thuận lợi cho cả hai bên”.

Hoàng Nam