Lùi ngày khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn vì chuyện đặt ki-ốt

Tuyến phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội - phố Trịnh Công Sơn sẽ rời ngày khai trương đến tháng 10 để hoàn thiện hạ tầng và tiếp thu ý kiến người dân.

Theo kế hoạch ban đầu, tuyến phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ trở thành phố đi bộ từ ngày 19/8.

Đây là con phố liền kề khu đầm sen, công viên nước Hồ Tây nên dự kiến sẽ thu hút được rất đông người dân tham gia với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức. Nhiều người dân Hà Nội tỏ ra rất mong chờ vì Thủ đô sẽ có thêm một không gian sinh hoạt cộng đồng.

(Ảnh: Google maps)

Tuy nhiên, UBND quận Tây Hồ cho biết đã có quyết định tạm hoãn ngày khai mạc phố đi bộ Trịnh Công Sơn tới ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, với 2 lý do: giải quyết 1 số vướng mắc của người dân sống quanh khu vực phố Trịnh Công Sơn và hoàn thiện hạ tầng.

Phần lớn các hộ dân sống quanh khu vực này đồng tình với chủ trương đúng đắn của Thành phố khi triển khai phố Trịnh Công Sơn thành phố đi bộ. Tuy nhiên, họ có băn khoăn về sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt và các vấn đề phát sinh như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

Đặc biệt họ kiến nghị những ki-ốt hình thành trên tuyến phố này không được đặt cố định, mà nên là những ki-ốt di động, dễ dàng di chuyển sau khi kết thúc thời gian phố đi bộ vào 3 buổi tối cuối tuần.

Tiếp thu phản ánh, sáng 10/8, lãnh đạo quận Tây Hồ đã có buổi gặp mặt với những người dân sống quanh khu vực để tiếp thu và giải đáp 14 ý kiến. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là di dời 3 ki-ốt cố định đã được lắp đặt trên vỉa hè phố Trịnh Công Sơn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết: "Việc công ty xây dựng những ki-ốt lên để lấy mẫu, nhưng chúng tôi chưa đồng ý phê duyệt và xây dựng, ngay sau khi phát hiện sự việc chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cho dừng và tiến hành tháo gỡ, tuy nhiên, do đơn vị chưa thực hiện nên chúng tôi đã cho tiến hành tháo gỡ ngay từ hôm nay".

"Sẽ có 100 ki-ốt di động được xây dựng và sẽ nghiên cứu bố trí cho phù hợp trong suốt 3 buổi tối thực hiện phố đi bộ. Với tuyến đường song song chúng tôi sẽ tổ chức gian hàng buôn bán và ẩm thực. Những ẩm thực sẽ được phát triển và quảng bá những món ăn truyền thống của địa  phương", ông Khuyến cho biết thêm.

Một khu tập kết khung các ki-ốt tự ý triển khai của doanh nghiệp.

Không gian công cộng ngay sát phố Trịnh Công Sơn được dự kiến sẽ tiến hành triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như hát nhạc Trịnh Công Sơn, hát nhạc truyền thống.

Phố đi bộ cuối tuần trên phố Trịnh Công Sơn và ngõ 431 Âu Cơ, ngõ 612 Lạc Long Quân – Hà Nội dự kiến khai trương vào ngày 10/10 tới.