"Lục Vân Tiên" cứu người bị xét tội: Quy trình vô cảm...

Cộng đồng mạng ủng hộ hành động nghĩa hiệp của 2 hành khách bênh nữ nhân viên sân bay, trong khi cơ quan chức năng khẳng định có thể bị xử lý.

Cộng đồng ủng hộ hành động nghĩa hiệp

Đoạn clip ghi lại cảnh ông Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi) cán bộ Sở GTVT Hà Nội và ông Trần Dương Tùng (32 tuổi) xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Đáng chú ý, theo dõi những hình ảnh được ghi lại có thể thấy rõ có 2 hành khách can ngăn và bênh vực nữ nhân viên khi cô này bị đánh.

Facebooker Hoàng Anh chia sẻ: “Không biết mâu thuẫn xảy ra là gì nhưng khi thấy 2 người đàn ông, đặc biệt lại là cán bộ GTVT ở Hà Nội cùng xông vào đánh nữ nhân viên sân bay thì rất phản cảm. Tôi đang nghĩ nếu không có 2 hành khách nam vào bênh vực cô gái thì cảnh tượng gì sẽ xảy ra nữa. Thú thực nhìn anh thanh niên cầm chiếc ví đập vào đầu cô gái mà thấy bức xúc quá”.

Cộng đồng mạng ủng hộ hành động nghĩa hiệp của 2 hành khách bênh vực nữ nhân viên sân bay, trong khi cơ quan chức năng khẳng định có thể bị xử lý. Ảnh cắt từ clip

Đồng quan điểm, chị Thu Hương cho rằng, trong lúc lộn xộn như vậy, nếu không có 2 người đàn ông đứng ra can ngăn thì chắc chắn nữ nhân viên sân bay có thể bị thương nặng hơn nữa.

Hành khách xô xát nữ nhân viên sân bay: Em sếp CSGT?

“Tôi thấy có ý kiến phản đối, yêu cầu cần phải xử phạt hành khách dùng bạo lực với 2 thanh niên xô xát với cô gái. Tôi nghĩ mọi người cần phải đặt vào hoàn cảnh cụ thể. Người ta có lòng tốt giúp đỡ phái yếu mà xử phạt thì lần sau ai dám đứng ra làm người hùng nữa. Xử lý thế nào cũng cần phải có tình, có lý. Nếu 2 anh thanh niên kia ban đầu không dùng bạo lực với cô gái trước thì tôi nghĩ sự việc sẽ chẳng có gì cả”, chị Hương nhấn mạnh.

Trong khi đó, anh Trung Nam thẳng thắn: "Tôi thấy khi xô xát có nhiều người đứng gần đó nhưng chỉ nhìn thôi, không can ngăn gì cả. Khi 2 thanh niên kia đang tỏ thái độ côn đồ với cô gái mà đứng ra giải thích bên ngoài chắc chắn sẽ không giải quyết được gì cả ngoài nắm đấm".

Không có quyền xử lý

Cũng liên quan đến việc này, ngày 20/10, xác nhận với Tuổi trẻ, ông Nguyễn Huy Phương - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, chưa xác minh được cụ thể danh tính của 2 hành khách trên.

“Nếu xác minh được, chúng tôi cũng xem xét làm rõ luôn hành khách kia về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn đông người náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay”, ông Phương nói.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Út - Đoàn LS TP.HCM khẳng định, vụ việc trên phải xét trên nhiều khía cạnh của sự việc.

LS Út cho biết, theo Luật tố tụng thì Cảng hàng không quốc tế Nội Bài không có quyền khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên họ có thể xử phạt hành chính nếu thuộc thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có liên quan xử phạt.

"Ở đây chia làm nhiều khu vực, ngoài khu vực an ninh và trong khu vực an ninh. Nếu trong phạm vi quản lý thì bên hàng không được quyền xử phạt hành chính, còn khởi tố về hành vi gây rối trật tự nơi công công thì họ không có quyền", LS Út nói.

Đáng tuyên dương

Đánh giá thêm về hành động 2 hành khách can ngăn và bênh vực nữ nhân viên khi cô này bị đánh, LS Út khẳng định đây chỉ là phản ứng bình thường và cần thiết nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội có thể xảy ra những hậu quả.

"Hành động trên đã ngăn chặn kịp thời vụ xô xát ngay lúc đó. Trong trường hợp này người dân có thể có quyền và tương ứng với hành vi của bên kia. 2 thanh niên đã dùng tay đánh vào đầu của cô gái và hành khách kia chỉ dùng tay để chống trả lại trong một chừng mực cho phép, chứ không tạo ra một hậu quả lớn hơn. Hiện nay có rất nhiều hành động vô cảm, không ra tay cứu giúp người bị nạn. Với hình ảnh trên, người dân có thể yên tâm hơn vì vẫn còn những "Lục Vân Tiên" giữa đời thường. Việc này chúng ta phải tuyên dương ", LS Út khẳng định.

Bên cạnh đó, vị LS cũng tỏ ra đồng cảm với vị lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo LS Út có thể vì muốn ngăn chặn những hành vi gây rối tương tự không xảy ra trong khu vực nhạy cảm nên ông Phương mới đưa ra những tuyên bố như vậy. Tuy nhiên LS Út khẳng định cần phải nhân rộng những nghĩa cử cao đẹp trên chứ không nên xử phạt.

Clip: 2 hành khách xô xát với nhân viên hàng không

Hà Nam