Lục Vân Tiên cứu người bị đâm: Nạn nhân bệnh vô cảm

"Tôi buồn là em giúp đỡ người khác mà khi em bị thương nằm gục ở vỉa hè thì không ai giúp".

Xung quanh thông tin người đàn ông bị đâm thấu phổi khi cứu cô gái gặp nạn, chiều 16/2, sau 5 ngày mổ cấp cứu, anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, ở xã Trạm Lộ, Thuận Thành, Bắc Ninh) vẫn chưa được rời giường bệnh, vết thương ở lưng băng kín dài khoảng 5 cm.

Anh Nguyễn Hải Hà (anh trai của anh Sơn) kể, khi thấy em gọi điện nói "bị đâm, máu ra nhiều lắm", nên cùng vợ vào Bệnh viện Thuận Thành. Đến nơi, anh Hà thấy em nằm ở vỉa hè ngoài cổng. Một bảo vệ phát hiện ra, nên hai người cùng dìu anh Sơn vào phòng cấp cứu. Sau khi sơ cứu, bác sĩ cho biết có thể vết thương chạm vào phổi và bảo gia đình chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

"Hôm đó trời rét, Sơn mặc 4 cái áo, trong đó có một áo khoác, hai áo len, nếu không thì vết thương sẽ nguy kịch. Tôi buồn là em giúp đỡ người khác mà khi em bị thương nằm gục ở vỉa hè thì không ai giúp", anh Hà nói.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh em trai, anh Hà cho biết, gia đình anh Sơn được xếp vào hộ cận nghèo. Vợ bỏ đi 5 năm trước, một mình anh Sơn làm phụ hồ nuôi mẹ già 75 tuổi cùng hai con trai 10 tuổi và 8 tuổi. "Hoàn cảnh khó khăn song chú Sơn rất tốt tính. Nhà gần quốc lộ, chứng kiến nhiều vụ tai nạn, lần nào chú cũng tham gia cứu người bị thương", anh Hà chia sẻ.

Lục Vân Tiên cứu người bị đâm: Nạn nhân bệnh vô cảm - Ảnh 1

Anh Sơn đang điều trị tại bệnh viện.

Về thông tin cãi cọ với thanh niên trước khi bị đâm, anh Sơn khẳng định không có chuyện đó, vì không quen biết nên chỉ trao đổi ngắn gọn về tình huống tai nạn. Anh cũng chưa thấy cô gái bị tai nạn hay người nhà thanh niên đâm mình đến thăm hỏi như một số báo đăng.

"Tôi vẫn không biết tại sao bị đâm đến khi có người nói Khá nhầm tôi là người gây tai nạn. Tôi thất vọng vì thấy nhân cách, đạo đức của một số người ngày càng đi xuống, mong cơ quan pháp luật xử lý nghiêm người phạm tội để người dân yên tâm, không vô cảm trước người bị nạn. Vì người dân tin rằng sẽ được bảo vệ nếu giúp người khác", anh Sơn nói.

Liên quan đến sự việc, ngày 16/2, Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã triệu tập thêm đối tượng Nguyễn Ngọc Đức, 18 tuổi, trú ở thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành để lấy lời khai, điều tra, làm rõ vụ việc.

Đức là đối tượng đi cùng với Nguyễn Hữu Khá, 26 tuổi, trú ở Ấp Đông Côi, thị trấn Hồ, Thuận Thành – đối tượng đang bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi cố ý gây thương tích cho anh Sơn.

Theo lời khai của Nguyễn Hữu Khá, tối 11/2, anh ta đã uống rượu, có hơi men trong người thì nhận được điện thoại của anh Sơn báo tin việc bạn mình là chị Nguyễn Thị D., trú ở Quảng Xương, Thanh Hóa bị tai nạn, đã được đưa vào bệnh viện.

Ít phút sau, khi Khá đến bệnh viện, thấy anh Sơn ở đấy, Khá đã hỏi ai là người gọi điện báo tai nạn, anh Sơn trả lời "tôi đây" thì ngay lập tức bị Khá dùng dao đâm thấu ngực.

Thời điểm đó, Nguyễn Ngọc Đức có chứng kiến và cũng tham gia giằng co với anh Sơn. Tuy nhiên, do được anh Nguyễn Sỹ Tuyên – lái xe gây tai nạn với chị D. và mọi người can ngăn nên hai bên đều thôi, không xô xát nữa.

Ngay sau đó, anh Sơn cũng đi về nhà. Dù vậy, vốn bản tính côn đồ, lại có biểu hiện say rượu nên Khá đã đuổi theo nạn nhân. Khi anh Sơn ra đến cổng bệnh viện, Khá đã dùng dao bấm đâm phía sau vào lưng bên phải gây thương tích cho anh Sơn. Sau khi gây án, Nguyễn Hữu Khá và Nguyễn Ngọc Đức đã bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, Khá tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi gây án của mình. Dù trước đó, Khá đã biết nạn nhân là người cứu người quen của mình nhưng vẫn ra tay.

"Lúc ấy em uống rượu say nên không làm chủ được mình", Khá khai.

Được biết, Nguyễn Hữu Khá là đối tượng có tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích, là đối tượng thuộc diện quản lí của địa phương. Nguyễn Ngọc Đức cũng không có công ăn việc làm, không còn đi học.

Thanh Giang (Tổng hợp)