Lục quân Ấn Độ biên chế thêm 2 trung đoàn tên lửa siêu âm BrahMos

Ngày 31-3, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết, thêm 2 trung đoàn tên lửa hành trình siêu âm BrahMos phát triển chung với Nga sẽ được biên chế cho lục quân Ấn Độ trong khoảng 2 tuần tới.

Hiện tại, lục quân nước này đã sở hữu 3 trung đoàn tên lửa hành trình siêu âm BrahMos phiên bản Block III. Việc biên chế các trung đoàn tên lửa mới này được kỳ vọng sẽ gia tăng khả năng phòng không của Ấn Độ.

“Quá trình biên chế thêm 2 trung đoàn tên lửa hành trình siêu âm BrahMos cho lục quân Ấn Độ đang trong giai đoạn cuối cùng và trong vòng 15 ngày tới, những trung đoàn này sẽ hoạt động trong lục quân Ấn Độ,” hãng thông tấn Press Trust dẫn lời ông Parrikar cho biết.

Lục quân Ấn Độ biên chế thêm 2 trung đoàn tên lửa siêu âm BrahMos - Ảnh 1

Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Nga và Ấn Độ phát triển chung

BrahMos là một dòng tên lửa hành trình siêu âm tầm ngắn, vốn đã được chế tạo cho hải quân Ấn Độ từ năm 2005. Tên lửa này có tầm bắn 180 dặm (khoảng 290km) và có thể mang một đầu đạn thông thường nặng tới 300kg.

BrahMos được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau như phóng từ trên bộ, trên tàu chiến mặt nước, từ máy bay chiến đấu và từ tàu ngầm lặn dưới mặt nước. Phiên bản tên lửa phóng từ máy bay Su-30MKI chuẩn bị được thử nghiệm vào tháng 9-2016 tới.

Hôm 28-3, giám đốc công ty hàng không BrahMos Nga-Ấn Độ Sudhir Mishra thông báo rằng, một loại tên lửa hành trình BrahMos có thể sẽ được trang bị cho trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA đang được phát triển chung giữa Nga và Ấn Độ.