Lực lượng nổi dậy ở Aleppo cản trở lệnh ngừng oanh kích của Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/11 cho biết Nga sẽ không thể kéo dài lệnh ngừng oanh kích các mục tiêu ở thành phố Aleppo của Syria nếu lực lượng nổi dậy ở thành phố này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trên thực địa.

Trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Peskov nói: "Hiện lệnh ngừng oanh kích đang tiếp diễn, hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi phía Đông thành phố Aleppo đang được tiến hành, các điều kiện cho công tác hỗ trợ nhân đạo đang được thiết lập.

Lực lượng nổi dậy ở Aleppo cản trở lệnh ngừng oanh kích của Nga - Ảnh 1

Các tay súng phiến quân giành được quyền kiểm soát thành phố Dahiyet al-Assad, phía Tây Aleppo, Syria ngày 29/10/2016. Ảnh: Reuters.

“Tuy nhiên, tất cả những điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu các phần tử khủng bố tiếp tục nã đạn vào các vùng lân cận và các tuyến đường vận chuyển hàng cứu trợ; tiến hành các vụ tấn công và tiếp tục sử dụng lá chắn sống. Điều này sẽ không cho phép tiếp tục thực hiện việc tạm ngừng oanh kích để tiến hành công tác cứu trợ nhân đạo".

Ngoài ra, ông Peskov cũng bác bỏ những cáo buộc sai sự thật của Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng và những biện pháp gây hấn khác làm gia tăng mối đe dọa nhằm vào London.

Lực lượng nổi dậy ở Aleppo cản trở lệnh ngừng oanh kích của Nga - Ảnh 2

Ông Andrew Parker tham dự một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo và An ninh tại Quốc hội. Ảnh: Reuters

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Guardian ngày 1/11, Giám đốc MI5 Andrew Parker cho biết Nga là một mối đe dọa ngầm trong nhiều thập kỷ qua, nhưng khác với thời Chiến tranh Lạnh, đó là hiện có ngày càng nhiều biện pháp để Moskva theo đuổi mục đích “bài phương Tây”.

Lan Hạ

(Theo Reuters)