Lực lượng Nga đột kích làng Ocheretyne, phát hiện điều không ngờ

Tuần qua, một đơn vị quân đội Ukraine đã bất tuân lệnh, từ bỏ vị trí phòng thủ dẫn đến việc các lực lượng Nga đã gần như kiểm soát hoàn toàn một ngôi làng ở tiền tuyến vùng Donetsk.

Các thành viên Lữ đoàn Cơ giới số 115 của Ukraine trong một cuộc huấn luyện.

Theo Forbes, Lữ đoàn Cơ giới số 47 là một trong những đơn vị chiến đấu tốt nhất của Ukraine. Lực lượng được đào tạo theo tiêu chuẩn NATO, sử dụng vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp.

Nhưng đó cũng là vấn đề với hơn 2.000 quân nhân của lữ đoàn. Bộ Tư lệnh Ukraine luôn điều động lữ đoàn số 47 tới bất cứ khu vực nào ở tiền tuyến để gia cố phòng thủ.

Theo Forbes, lữ đoàn số 47 đã chiến đấu gần một năm mà không được nghỉ ngơi. Các binh sĩ dù tinh nhuệ đến đâu cũng đã mệt mỏi. Các phương tiện như xe bọc thép Bradley và xe tăng M1 Abrams liên tục bị các lực lượng Nga phá hủy.

Tuần trước, các quân nhân lữ đoàn số 47 cuối cùng nhận được lệnh rút về hậu phương. Đơn vị khi đó đang đóng quân ở phía đông làng Ocheretyne - một trong những tuyến phòng thủ quan trọng nhằm ngăn các lực lượng Nga tiến công thành phố Pokrovsk ở vùng Donetsk.

Làng Ocheretyne nằm ở phía tây bắc thị trấn Avdiivka.

Theo kế hoạch, Lữ đoàn Cơ giới số 115 sẽ thay thế lữ đoàn số 47 để trấn giữ vị trí phòng thủ trên. Nhưng thực tế là không có bất cứ ai tới thay thế, tuyến phòng thủ hoàn toàn bị bỏ trống. Mykola Melnyk, một chỉ huy của lữ đoàn số 47, nói rằng "có một số đơn vị chiến đấu đã bất tuân lệnh".

Ở phía bên kia, một nhóm binh sĩ Nga nhận lệnh đột kích chiến hào ở phía đông làng Ocheretyne. Các binh sĩ thuộc lực lượng trinh sát, sẵn sàng cho một cuộc giao tranh ác liệt. Nhưng điều bất ngờ là khi tiếp cận vị trí, các binh sĩ không thấy có bất cứ ai bên phía Ukraine.

Nhờ sai lầm này của quân đội Ukraine mà lực lượng Nga đã tạo thêm bước tiến đáng kể. Theo thông báo của quân đội Nga, các binh sĩ đã cắm cờ ở làng Ocheretyne vào cuối tuần trước.

Bộ Tư lệnh Ukraine sau đó phát hiện dấu hiệu bất thường, ra lệnh cho lữ đoàn số 47 quay trở lại chiến đấu. Phía Ukraine nói chưa mất hoàn toàn quyền kiểm soát làng Ocheretyne.

Theo truyền thông Ukraine, Bộ Tư lệnh quân đội cũng thông báo mở cuộc điều tra, xác minh lý do lữ đoàn số 115 bất tuân lệnh, từ bỏ vị trí phòng thủ.

Báo Mỹ nhận định, dù chuyện gì xảy ra trong nội bộ Lữ đoàn số 115 thì đây dường như là vấn đề mang tính hệ thống. Trong vài tuần qua, Ukraine ghi nhận hai đơn vị chiến đấu bất tuân lệnh, tự ý từ bỏ vị trí phòng thủ.

Đó là trường hợp của Lữ đoàn Cơ giới số 67 ở thành phố Chasov Yar, vùng Donetsk. Việc lữ đoàn từ chối giữ các cứ điểm phòng thủ khiến Bộ Tư lệnh quân đội Ukraine quyết định giải tán hoàn toàn đơn vị này. Sau sự việc, các chỉ huy lữ đoàn số 67 cũng đang bị điều tra.

Đăng Nguyễn - Forbes

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/luc-luong-nga-ot-kich-lang-ocheretyne-phat-hien-ieu-khong-ngo-a660653.html