Lực lượng NATO tại Ba Lan không đe dọa các lợi ích của Nga

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski mới đây cho rằng việc NATO triển khai binh sỹ tại Ba Lan không đặt ra mối đe dọa nào đối với các lợi ích của Nga.

Lực lượng NATO tại Ba Lan không đe dọa các lợi ích của Nga - Ảnh 1

Binh sỹ Mỹ trong một đợt triển khai tại Olszyna, Ba Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski mới đây cho rằng việc NATO triển khai binh sỹ tại Ba Lan không đặt ra mối đe dọa nào đối với các lợi ích của Nga, và đó chỉ là phản ứng đối với sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại khu vực.

Ông Waszczykowski nêu rõ: "Việc đó (triển khai lực lượng của NATO tại Ba Lan) chỉ mang tính tượng trưng, đó là một biểu tượng của quyết tâm bảo vệ không gian của chúng tôi tại châu Âu. Chúng tôi gia nhập NATO vào năm 1999, 18 năm trước. Và trong 17-18 năm chúng tôi không có sự triển khai lực lượng nào của NATO trên lãnh thổ Ba Lan, các nước Baltic và các khu vực khác ở sườn Đông của liên minh. Kể từ đầu năm nay, chúng tôi đã triển khai lực lượng."

Ông Waszczykowski lưu ý: "Chúng tôi đang phản ứng với sự gia tăng hiện diện quân sự của Nga xung quanh Ba Lan. Không phải chúng tôi đang tạo ra vấn đề, mà là chúng tôi đang phản ứng. Đây chỉ là sự tượng trưng, là bằng chứng cho thấy phần lãnh thổ này của châu Âu sẽ được bảo vệ. Và sự hiện diện quân sự đó không gây nguy hiểm cho các lợi ích của Nga"

Tuyên bố của Ba Lan được đưa ra trong bối cảnh Nga cảnh báo việc NATO triển khai binh sỹ và cơ sở hạ tầng quân sự ở sườn phía Đông sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực. Moskva nhấn mạnh rằng việc NATO cố tình thổi phồng "mối đe dọa từ phía Đông" đang cản trở thống nhất nỗ lực giữa các nước trong cuộc chiến đối với phó với những nguy cơ và thách thức chung.

Theo Moskva, mối quan hệ Nga-NATO xấu đi là hậu quả trực tiếp của chính sách phá hoại của liên minh này nhằm mục đích đạt được sự chi phối trong các hồ sơ châu Âu và thế giới./.

(Vietnam+)