Lực lượng khổng lồ biến Hmeymim thành pháo đài Trung Đông

Theo các quan chức Nga, căn cứ không quân nước này ở Hmeymim/Syria sẽ được xây dựng cơ sở hạ tầng mới và các trang bị, vũ khí hiện đại nhất.

Nga sẽ xây dựng mới cơ sở hạ tầng hiện đại ở Hmeymim

Ngày 21/11, Chủ nhiệm Ủy ban về Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Ozerov cho biết, hạ tầng cơ sở mới sẽ được xây dựng trên nền tảng sân bay của cụm Không quân, thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở căn cứ Hmeymim/Syria.

Vị quan chức của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cho biết, phía Syria đã chuyển giao cho Nga sử dụng căn cứ này vô thời hạn. Do đó, trong thời gian tới Nga sẽ nâng cấp hệ thống cơ sở phục vụ của sân bay và điều động lực lượng bảo vệ chặt chẽ.

Cụ thể, đường băng cất/hạ cánh hiện nay sẽ được nâng cấp và xây dựng mới, đồng thời các thiết bị phục vụ trong sân bay và điều khiển bay sẽ được trang bị mới tiên tiến, các vị trí triển khai radar và tên lửa cho lực lượng phòng không cũng sẽ được quy chuẩn.

"Nga đến Syria với thái độ ‘nghiêm túc và lâu dài’. Vì thế, chúng tôi sẽ tiến hành cải thiện cơ sở hạ tầng, trên sân bay cũng như khu vực xung quanh sân bay. Đây là nhiệm vụ phải giải quyết trong tương lai gần" - vị quan chức Hội đồng Liên bang Nga cho biết.

Lực lượng khổng lồ biến Hmeymim thành pháo đài Trung Đông - Ảnh 1

Nga đã biến Hmeymim và Tatous ở Latakia/Syria thành các căn cứ không quân và hải quân thường trực

Theo lời ông Ozerov, ở Hmeymim tối thiểu sẽ phải xây dựng đường băng thứ hai. Vì tần suất cao của các chuyến bay, đường băng hiện tại nhanh chóng hao mòn và phát sinh yêu cầu sửa chữa. Hơn nữa, hiện nó chỉ có thể cho phép cất cánh các máy bay chiến thuật.

Việc hiện đại hóa không chỉ liên quan tới đường băng và thiết bị sân bay, mà còn cả vấn đề tối ưu hóa các vị trí lắp đặt thiết bị vô tuyến điện và điểm xuất kích của lực lượng và phương tiện phòng không, các cơ ngơi sinh hoạt và kỹ thuật, công trình nước, vệ sinh của sân bay.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ mở rộng “khu vực cấm tiếp cận” ở ngoại vi sân bay và triển khai thêm các trang bị kỹ thuật, vũ khí bảo vệ trên khu vực địa bàn tiếp giáp sân bay" - ông Ozerov nói và thêm rằng, thời gian dự kiến hoàn tất nâng cấp sân bay là trong khoảng hai năm rưỡi hoặc ba năm.

Ngay từ đầu năm nay, Nga đã bắt đầu công tác tu bổ sân bay này. Đầu tháng 1, lực lượng không quân vận tải Nga đã vận chuyển một khối lượng hàng hóa cực lớn, trong đó chủ yếu là nguyên vật liệu đến sân bay quốc tế Basel al-Assad (sân bay quân sự Hmeymim là sân bay phụ của nó).

Lực lượng khổng lồ biến Hmeymim thành pháo đài Trung Đông - Ảnh 2

Hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S ở sân bay Hmeymim

Đại tá Igor Klimov - đại diện cơ quan thông tin báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay vận tải quân sự IL-76 và AN-124 Ruslan đã thực hiện tổng cộng hơn 280 chuyến bay, mang đến phi trường này tới 13.750 tấn hàng hóa các loại, trong đó bao gồm các nguyên vật liệu và trang thiết bị hạ tầng cơ sở sân bay.

Hoạt động này được cho là nằm trong khuôn khổ công tác chuẩn bị nâng cấp cơ sở hạ tầng của sân bay Hmeymim trên lãnh thổ Syria, bao gồm các trang, thiết bị phục vụ cho đời sống con người cùng với hoạt động tác chiến và bảo dưỡng, sửa chữa các máy bay chiến đấu của Nga.

Được biết, ngoài vũ khí, đạn dược ra, tất cả các trang thiết bị phục vụ chiến đấu và sinh hoạt cho quân nhân Nga trong cuộc chiến chống IS đều được chuyên chở từ Nga sang.