Lực lượng Iraq vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ khi tiến vào Mosul

Lực lượng chống khủng bố Iraq đã tiến sâu và các đường phố ở thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của nhóm IS ở Iraq nhưng đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các phần tử thánh chiến.

Lực lượng Iraq vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ khi tiến vào Mosul - Ảnh 1

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo AFP/AP/Reuters, ngày 4/11, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng chống khủng bố (CTS) Iraq cho biết lực lượng nước này đã tiến sâu và các đường phố ở thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, nhưng đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các phần tử thánh chiến IS, đã kiểm soát thành phố này hơn 2 năm qua.

Sỹ quan này nói rằng các binh sỹ của CTS đã chiến đấu trên đường tiến vào khu vực lân cận Al-Karama phía Đông Mosul, nơi họ đối mặt với bom và loạt súng hạng nặng từ các tay súng IS.

Đồng thời, hơn 5.000 dân thường đã được sơ tán khỏi các khu vực phía Đông của Mosul mới chiếm được và đã được đưa tới các khu trại.

Trong khi đó, các quan chức Iraq xác nhận IS sát hại 7 nhân viên an ninh của nước này trong một cuộc tấn công phía Nam Mosul. Một trung tá cho hay có thể các tay súng đã đặt bom ở khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn của Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền, bà Ravina Shamdasani cho biết IS đã sát hại hàng trăm người, bao gồm 50 người đào ngũ và 180 nhân viên chính phủ Iraq xung quanh Mosul.

Bà Shamdasani nói thêm IS cũng bắt 1.600 người từ thị trấn Hammam al-Alil tới Tal Afar và nhiều khả năng sử dụng họ như là các lá chắn sống chống lại những vụ không kích./.