Lực lượng đảo chính ở Burkina Faso chấp nhận thương lượng

Ngày 18/9, sau khi tuyên bố trả tự do cho Tổng thống lâm thời Michel Kafan và mở trở lại đường biên giới quốc gia, lực lượng đảo chính ở Burkina Faso chấp nhận tiến hành các cuộc thương lượng tại thủ đô Ouagadougou nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Tây Phi này.

Lực lượng đảo chính ở Burkina Faso chấp nhận thương lượng - Ảnh 1

Biểu tình phản đối hành động giam giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando và Thủ tướng Isaac Zida của nhóm cận vệ tại Ouagadougou. (Nguồn: Reuters/TTXVN

Các nhà trung gia hòa giải gồm có Tổng thống Senegal Macky Sall, Chủ tịch đương nhiệm của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi.

Các nhà quan sát khu vực cho biết trong khi ECOWAS đang chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua tại quốc gia thành viên này, thì lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Blaise Compaore đã tiến hành cuộc đảo chính quân sự ngày 17/9, lật đổ Tổng thống lâm thời Michel Kafan và chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng lâm thời Isaac Zida.

Cộng đồng quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên của ECOWAS và Mỹ, Anh, Pháp đã lên án cuộc đảo chính quân sự này.

Đặc biệt, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Hòa bình và An ninh (APSC) của AU tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban AU, bà Nkosazana Dlamini Zuma ngày 18/9 đã nhấn mạnh lực lượng đảo chính tại Burkina Faso phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự mất ổn định tại quốc gia Tây Phi này và cho biết APSC đang thảo luận về các biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại đây./.