Lực lượng chống buôn lậu chỉ đích danh 'ba mặt trận' hoạt động của tội phạm buôn lậu

Năm 2016 tình hình buôn lậu vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, trong đó bọn tội phạm buôn lậu tấn công vào 3 tuyến chính gồm đường bộ, đường biển và đường hàng không. Cả 3 tuyến này đều có diễn biến về hoạt động buôn lậu hết sức phức tạp.

Đây là thông tin được ông Đàm thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Chống buôn lậu-cần giải pháp mạnh, quyết liệt hơn” do Công thông tin điện từ Chính phủ và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp tổ chức chiều 14/11, tại Hà Nội.

Lực lượng chống buôn lậu chỉ đích danh 'ba mặt trận' hoạt động của tội phạm buôn lậu - Ảnh 1

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo ông Đàm Thanh Thế, hoạt động buôn lậu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, an ninh chính trị và nhất là với người tiêu dùng. Mặc dù, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tập trung chỉ đạo quyết liệt và đã thu được những kết quả đấu tranh ban đầu. Tuy nhiên, năm 2016 tình hình buôn lậu vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp trên các tuyến đường bộ, đường biển và hàng không.

Hoạt động buôn lậu ở đường bộ, cụ thể là tuyến biên giới phía Bắc, những loại hàng mà các đối tượng buôn lậu tập trung nhiều là ma túy, một số đồ điện tử, gia dụng… Còn với biên giới phía Tây Nam, các nhóm đối tượng tập trung chủ yếu là đường, thuốc lá và một số mặt hàng gia dụng khác.

"Riêng với tuyến buôn lậu đường hàng không, chúng tôi nhận định và đánh giá, hoạt động buôn lậu hàng không diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các hải cảng, sân bay thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng buôn lậu tập trung vào các sản phẩm của động vật quý hiếm, ma túy, thậm chí có cả buôn lậu vũ khí và một số văn hóa phẩm đồi trụy khác", ông Thế nói.

Cũng theo ông Thế, đối với hoạt động buôn lậu tuyến đường biển, thì hoạt động buôn lậu về xăng dầu, khoáng sản khá phức tạp.

Theo thống kê trong 10 tháng đầu năm, lực lượng 389 Quốc gia đã phát hiện 172.000 vụ việc, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2015 và đã truy thu khoảng 13.000 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Còn thống kê từ Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương), tính hết tháng 10, Cục đã kiểm tra 145.000 vụ và phát hiện 88.000 vụ vi phạm, số tiền xử phạt và thu về cho ngân sách Nhà nước là 523 tỷ đồng.

Hải Yến