Lực lượng Chính phủ Iraq giành ưu thế trong cuộc chiến tại Mosul

Những bước tiến liên tiếp của quân đội Iraq đang dần khiến mục tiêu quét sạch IS ra khỏi nước này dần trở thành hiện thực.

Sau 2 tuần phát động chiến dịch tấn công vào thành phố Mosul "thành trì cuối cùng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, ngày 30/10, các lực lượng vũ trang của Iraq đã giành lại 11 ngôi làng quanh thành phố này.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết, hàng chục nghìn binh sĩ Iraq phối hợp với các chiến binh thuộc lực lượng bán quân sự người Kurd Peshmerga đã tiến dần về Mosul từ phía Bắc, Đông và Nam.

Binh sĩ Iraq nã súng vào các mục tiêu IS ở Iraq. (Ảnh: Reuters).

Sau những ngày đầu chiến dịch chỉ đánh chiếm lại các vùng lân cận, các lực lượng từ tổ chức bán quân sự Hashed al-Shaabi - nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ - đã bắt đầu tiến về Mosul từ phía Tây, mục đích là giải phóng Tal Afar, một thị trấn phía Tây thành phố, và chặn các tuyến đường cung ứng giữa Mosul và Syria.

Ông Ahmed Al-Asadi - Người phát ngôn của lực lượng Hashed al-Shaabi nói: "Đã có thông tin tình báo xác nhận rằng, các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo từ Raqqa và vùng lãnh thổ Syria hướng về Mosul, trái với những gì được dự đoán rằng, sẽ có một làn sóng rút quân từ Mosul về Raqqa. Nhiệm vụ của Hashed al-Shaabi là cắt nguồn cung ứng của từ Raqqa và các vùng lãnh thổ khác của Syria cho các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Mosul".

Một thông báo từ văn phòng báo chí của Hashed al-Shaabi cho biết, lực lượng này đã giành lại 4 ngôi làng phía Tây Nam thành phố.

Trong khi đó, các lực lượng bán quân sự của người Kurd là Peshmerga cũng thông báo giành lại 6 ngôi làng ở phía Bắc và Đông Mosul. Quân đội Iraq và lực lượng an ninh cũng đã giải phóng làng Ali Rash, cách Mosul 20km về phía Đông.

Salam Saleh Mahdi - quan chức lực lượng cảnh sát liên bang Iraq nói: “Chúng tôi đã giải phóng khu vực Shura với cuộc tấn công diễn ra từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Chúng tôi đã tiêu diệt 35 kẻ khủng bố. Cuộc chiến cho thấy, sức kháng cự của các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo rất yếu ớ và lực lượng cảnh sát liên bang cũng lực lượng pháo binh của chúng tôi đã làm chủ thế trận”.

Như vậy, kể từ khi tiến hành hiến dịch tổng tấn công ngày 17/10 vừa qua nhằm tái chiếm Mosul-"thành trì cuối cùng" của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, quân đội Iraq và các lực lượng bán quân sự đã giành lại quyền kiểm soát hơn 100 làng mạc gần Mosul .

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của nhóm Nhà nước Hồi giáo từ tháng 6/2014.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo và 2 nghìn tay súng khác ở các khu vực lân cận.

Cuộc chiến giải phóng Mosul huy động một liên minh lớn gồm 70.000 quân, trong đó có 30.000 binh sĩ quân đội Iraq, phối hợp với lực lượng Peshmerga và các chiến binh của các bộ tộc người Shi’ite cùng với lực lượng binh sĩ và lính đặc nhiệm của hàng chục nước tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Theo ước tính của quân đội Mỹ, việc tấn công nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng nữa. Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo cảnh báo chiến dịch có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi có tới 1,2 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp