Lực hút nhà đầu tư, lực đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán

  Báo Công Thương
  Gốc

  Việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin mới trên thị trường chứng khoán nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo các chuyên gia, việc đưa vào vận hành hệ thống mới không chỉ giúp thu hút thêm dòng tiền từ các nhà đầu tư

  Nhiều thay đổi lớn với thị trường

  Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Một trong những chỉ số phản ánh sự phát triển bùng nổ của thị trường là số nhà đầu tư mới. Số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong năm 2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, con số này lớn hơn nhiều lần kết quả của những năm trước đó. Bên cạnh đó, theo ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ SGI (SGI Capital), hiện có khá nhiều các quỹ lớn trên thế giới chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi đã bắt đầu đặt chân vào Việt Nam mặc dù Việt Nam chưa chính thức được xếp hạng là thị trường mới nổi.

  “Nếu hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống giao dịch của chúng ta tiếp tục xử lý được những vấn đề tồn đọng như hệ thống công nghệ thông tin mới được áp dụng, từ đó triển khai được T+0 hay vấn đề nâng hạng thị trường… thì sẽ có một số thay đổi lớn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Lê Chí Phúc khẳng định. Lấy dẫn chứng từ thị trường Thái Lan hay Hàn Quốc trước đây, ông Lê Chí Phúc cho biết, khi hai quốc gia này chuyển từ giao dịch T+ sang T+0 giao dịch trong ngày thì thanh khoản thị trường đã tăng đột biến lên gấp hai lần. Và trên nền đó, khá nhiều sản phẩm khác nhau được các công ty chứng khoán, các tổ chức đầu tư triển khai cho nhà đầu tư và vì thế mà thị trường trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

  Về lực đẩy dòng tiền vào thị trường, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc VSD cho rằng, bên cạnh thế hệ luật mới, các văn bản pháp lý dưới luật được triển khai đồng bộ, căn bản đã được hoàn thiện, những giải pháp về mặt kỹ thuật, việc ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị, đặc biệt là các thành viên thị trường cũng đã được đầu tư rất lớn, từ đó giúp cho hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào thị trường trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Đối với công tác nâng hạng thị trường, ông Dương cho rằng, đến nay những tiêu chí để những tổ chức nâng hạng thị trường có thể xem xét đưa Việt Nam vào danh sách thị trường mới nổi cũng đã được rút bớt nhiều. Một số vấn đề còn lại chỉ mang tính kỹ thuật, sẽ tiếp tục được hoàn thiện, những khía cạnh về mặt công nghệ thông tin cũng sẽ giải quyết được.

  Ổn định hệ thống giao dịch

  Về những giải giáp thu hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam một cách hiệu quả trong năm 2022, ông Lê Chí Phúc nhấn mạnh: “Sự ổn định của hệ thống giao dịch là điều cốt yếu và hệ thống giao dịch mới KRX rất cần được đưa vào sớm để tất cả thành viên trong thị trường có thể chủ động đưa ra kế hoạch của mình trong việc phát triển sản phẩm cũng như thu hút khách hàng mới. Khi hệ thống này được chính thức đưa vào, sẽ có nhiều tổ chức quốc tế đánh giá lại Việt Nam để nâng hạng lên thị trường mới nổi. Còn những giải pháp khác như việc tiếp tục duy trì nâng cao hơn nữa chất lượng tài sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam… nếu thực hiện được thì sức hấp dẫn, sự uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam càng ngày càng tăng”.

  Khẳng định trong những năm tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ông Dương Ngọc Tuấn cho rằng, yêu cầu đặt ra cho các cơ quan quản lý, cơ quan vận hành của thị trường, trong đó có VSD cũng rất lớn. Với sự gia tăng về quy mô giao dịch, số lượng nhà đầu tư, số lượng các tổ chức phát hành, VSD vẫn phải đảm bảo hoạt động của thị trường, hoạt động đăng ký lưu ký và thanh toán bù trừ phải được vận hành suôn sẻ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

  Đại diện VSD cho biết, tất cả giải pháp đó đã nằm trong kế hoạch triển khai của cơ quan quản lý cũng như cơ quan vận hành thị trường. Kế hoạch đưa hệ thống thanh toán bù trừ mới, trong đó có những giải pháp về triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm CCP cho giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở và cả những cơ chế giao dịch mới, bao gồm giao dịch trong ngày T+0, giao dịch bán chứng khoán trên tài khoản chờ về cũng đã được tính toán và đưa vào trong yêu cầu đối với hệ thống công nghệ thông tin mới.

  “Chúng tôi tin rằng trong năm nay, khi hệ thống công nghệ thông tin mới hoàn thành công tác thử nghiệm và nghiệm thu chức năng thì những giải pháp này sẽ được triển khai một cách đồng bộ, từ đó cũng sẽ cho phép triển khai thêm những sản phẩm mới, đặc biệt là đối với những sản phẩm của thị trường phái sinh. Bên cạnh đó, hiện nay, cơ quan quản lý cũng có kế hoạch lớn trình Chính phủ thông qua đề án Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030, trong đó đặt ra những lộ trình cho việc phát triển thị trường ở tất cả khía cạnh, giúp cho hoạt động thị trường trở nên sôi động hơn và bền vững hơn”, ông Dương Ngọc Tuấn khẳng định.

  haiquanonline.com.vn

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/luc-hut-nha-dau-tu-luc-day-nang-hang-thi-truong-chung-khoan-172581.html