Luật tranh luận Biden - Trump có gì đặc biệt?

Những điểm đáng lưu ý trong cuộc tranh luận của ông Trump - Biden vào ngày 27/6 tới đây.

Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận trong cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee, ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận trong cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee, ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp tại trường quay của CNN vào ngày 27/6. Cuộc tranh luận lần này sẽ có các luật mới.

Thông tin được CNN cung cấp, cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, được dự đoán chắc chắn sẽ là ông Biden và ông Trump sẽ là cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử năm 2024.

Cuộc tranh luận sẽ được điều hành bởi những người dẫn chương trình CNN là Jake Tapper và Dana Bash và không có khán giả trường quay có mặt.

"Luật" mới trong lần tranh luận này sẽ có điểm đặc biệt là micro sẽ bị tắt khi ứng cử viên kia phát biểu, tránh tình trạng "nói leo" đã từng ghi nhận trong các cuộc tranh luận trước đó.

Hai ứng viên cũng sẽ được nghỉ 2 lần trong suốt cuộc tranh luận và sẽ không được phép nói chuyện với nhân viên chiến dịch tranh cử của họ trong thời gian này.

Cả hai ứng cử viên sẽ đứng trên bục được chọn bằng cách tung đồng xu và sẽ không được phép sử dụng bất kỳ đạo cụ hoặc ghi chú viết sẵn nào. Ông Biden và ông Trump đều sẽ được tặng một cây bút, một tập giấy và một chai nước.

Cuộc tranh luận được tổ chức sau nhiều tháng thách thức từ ông Trump, người đã tuyên bố vào tháng 3 rằng ông sẽ đối đầu với ông Biden “bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, bất cứ địa điểm nào”. Sau nhiều lần phản hồi không cam kết, ông Biden đã đưa ra một tin nhắn video vào tháng trước kêu gọi ông Trump “hãy làm cho tôi có một ngày tốt lành, anh bạn ạ”.

Ông Biden và ông Trump đồng ý tham gia cuộc tranh luận trên CNN vào ngày 27/6 và cuộc tranh luận trên ABC News vào ngày 10/9, trong khi ông Trump cũng kêu gọi đối thủ chấp nhận thêm hai cuộc tranh luận nữa – trên Fox News và NBC News – trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Cả hai ứng viên này đã tranh luận hai lần trước cuộc bầu cử năm 2020 và đều tuyên bố chiến thắng. Trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc tranh luận năm nay, ông Trump đã nhiều lần chế giễu kiểu nói hớ và nhầm lẫn của đối thủ 81 tuổi.

“Joe Biden gian dối là nhà tranh luận tồi tệ nhất mà tôi từng đối mặt – ông ấy không thể ghép hai câu lại với nhau... Hãy xem liệu Joe có thể bước lên bục đứng hay không" - ông Trump nói hồi tháng trước.

Về phần mình, ông Biden nói với ABC News rằng, ông có ý định để Trump “nói những gì ông ấy nghĩ”, đánh cược rằng công chúng Mỹ sẽ bị sốc trước những bình luận “ngoài lề” của cựu tổng thống.

Ông Biden dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung ưu thế trong sự nghiệp chính trị của mình, bao gồm việc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển.

Trong buổi gây quỹ mới đây cùng các ngôi sao hàng đầu Hollywood, ông Biden nói điều ông tự hào nhất trong thời gian giữ chức vụ Tổng thống là "cách tiếp cận nền kinh tế của chính quyền đang có hiệu quả”.

“Chúng ta có nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện nay... Chúng tôi cố gắng mang đến cho những người bình thường một cơ hội bình đẳng" - ông Biden nói.

Có mặt tại buổi gây quỹ, cựu Tổng thống Barack Obama đã xác nhận rằng, ông ngưỡng mộ đối với đạo luật sâu rộng về chăm sóc sức khỏe, công trình công cộng, môi trường, sản xuất công nghệ, an toàn súng ống và các sáng kiến quan trọng khác mà chính quyền của ông Biden đã giám sát. Đồng thời, ông Obama cũng tin rằng, đây là những thành quả được duy trì và phát triển từ sau khi ông rời cương vị Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden nhấn mạnh vào khả năng ông Trump thắng cử vào tháng 11 tới và điều đó sẽ là những điều đáng sợ đối với hệ thống tòa án trong nỗ lực trả thù của ông Trump.

Về phần mình, ông Donald Trump có thể sẽ đưa ra ý tưởng áp đặt một “chính sách thuế quan” mà cuối cùng sẽ cho phép Mỹ loại bỏ thuế thu nhập. Ông cũng từng nói về việc sử dụng thuế quan để nâng cao sức mạnh đàm phán đối với những tác nhân xấu mang tầm quốc gia.

Ông Trump là người ủng hộ thuế quan như một công cụ đa năng về chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ đầu tiên tại nhiệm, đang xem xét một chương trình nghị sự thương mại mang tính bảo hộ mạnh mẽ hơn nếu ông đánh bại Tổng thống Joe Biden vào tháng 11.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/luat-tranh-luan-biden-trump-co-gi-dac-biet-post688006.html