Luật sư riêng của ông Donald Trump: 'Quả lựu đạn' tại Nhà Trắng?

  10947 liên quanGốc

  Nỗ lực gây sức ép lên Ukraine để tìm kiếm sự hỗ trợ chính trị đã châm ngòi một cuộc tranh cãi gay gắt tại Nhà Trắng hôm 10-7 qua, theo thông tin mới được tiết lộ.

  Vụ đấu khẩu xảy ra giữa ông John Bolton, khi đó còn là cố vấn an ninh quốc gia, và ông Gordon D. Sondland, được ông Trump bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên minh Châu Âu (EU). Ông Sondland khi đó làm việc với ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ép Ukraine điều tra người của đảng Dân chủ.

  Ngay sau khi tranh cãi nổ ra, ông Bolton đã yêu cầu bà Fiona Hill, lúc đó là giám đốc cấp cao về các vấn đề Nga và Á - Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, thông báo cho các luật sư Nhà Trắng về rủi ro pháp lý tiềm tàng từ hành động của các ông Sondland, Giuliani và Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

  Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

  Thông tin trên được đưa ra trong phiên điều trần kín giữa bà Hill và các điều tra viên Hạ viện ngày 14-10, theo hai nguồn thạo tin.

  Đó không phải lần đầu tiên ông Bolton bày tỏ nỗi quan ngại với bà Hill về ông Giuliani. "Giuliani là quả lựu đạn sẽ làm mọi người nổ tung" - bà Hill nhắc lại một trong những nhận định của ông Bolton về ông Giuliani.

  Phiên điều trần của bà Hill phần nào cho thấy ông Giuliani gây chia rẽ ra sao trong nội bộ Nhà Trắng khi thay mặt ông Trump tìm kiếm thông tin gây bất lợi cho đảng Dân chủ từ Ukraine.

  Theo lời bà Hill, ông Giuliani và các đồng minh đã qua mặt những quy trình an ninh quốc gia thông thường để "thực hiện chính sách đối ngoại của riêng mình". Nhiều cố vấn Nhà Trắng biết về những chiến dịch gây tranh cãi của họ nhưng không thể ngăn chặn.

  Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters

  Bà Hill là cựu quan chức Nhà Trắng đầu tiên chính thức điều trần tại Hạ viện trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội ông Trump.

  Bà từ chức không lâu trước khi diễn ra cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Trong cuộc trao đổi này, ông Trump thúc ép nhà lãnh đạo Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - một nội dung dẫn đến động thái nói trên của Hạ viện.

  Trong số những nhân vật giúp Giuliani điều tra ông Joe Biden có doanh nhân người Ukraine Lev Parnas, người vừa bị bắt vào tuần rồi vì những cáo buộc vi phạm luật tài chính tranh cử. Cùng bị bắt còn có ông Igor Fruman, cũng là một người quen của ông Giuliani.

  Bà Fiona Hill rời khỏi cuộc điều trần trước các hạ nghị sĩ hôm 14-10. Ảnh: Reuters

  Ông Giuliani hôm 14-10 nói với Reuters rằng ông đã được trả 500.000 USD để làm việc cho công ty do ông Parnas đồng sáng lập. Công ty Fraud Guarantee này có trụ sở ở TP Boca Raton (Mỹ), chuyên giúp khách hàng giảm nhẹ nguy cơ trở thành nạn nhân của gian lận.

  Ông Giuliani cho biết ông được thuê để tham vấn cho Công ty Fraud Guarantee về các vấn đề công nghệ và luật lệ.

  Theo một nguồn tin thực thi pháp luật, các công tố viên liên bang đang điều tra chuyện làm ăn giữa ông Giuliani và hai ông Parnas, Fruman.

  P.Võ (The New Yorl Times, Reuters)

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/luat-su-rieng-cua-ong-donald-trump-qua-luu-dan-tai-nha-trang-20191015160831337.htm