Luật sư bị đe dọa, tạt nước tại tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa tại TAND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), các luật sư đi ra ngoài thì bất ngờ bị một người đàn ông đe dọa, tạt nước vào người. Mới đây, các luật sư đã lên tiếng về vụ việc này.

Theo đó, vào 14h ngày 24/8, luật sư Nguyễn Vinh Diện và Nguyễn Văn Danh, Văn phòng luật sư Vinh Diện & Cộng sự TP. Vinh (Nghệ An) tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại là anh Nguyễn Văn Hưng, trú tại thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trong phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Huy Lâm (trú xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) về tội “cố ý gây thương tích”.

Đến khoảng 17h30, sau khi kết thúc phần tranh luận, do tính chất phức tạp của vụ án nên Hội đồng xét xử kéo dài thời gian nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 29/8.

Sau đó, luật sư Nguyễn Văn Danh bước ra khỏi phòng xử án để đi về thì bị một nam thanh niên cao to, mặc áo cộc tay, xăm trổ ở cánh tay chỉ trỏ, uy hiếp.

Luật sư bị đe dọa, tạt nước tại tòa - Ảnh 1

Tòa án nhân dân huyện ẩm Xuyên nơi xảy ra sự việc.

Luật sư Nguyễn Văn Danh cho biêt: "Tôi vừa ra đến sân TAND huyện Cẩm Xuyên thì thấy một người đàn ông hùng hổ đi đến. Người này đứng trong nhóm người của bị cáo Lâm và nói với tôi rằng “luật sư nói ít thôi”".

Không dừng lại ở đó, khi phát hiện luật sư Nguyễn Vinh Diện đang rửa tay ở vòi nước phía góc trái sân tòa án người đàn ông này đã đi lại và hắt nước vào luật sư Diện.

Luật sư bị đe dọa, tạt nước tại tòa - Ảnh 2

Luật sư Nguyễn Văn Danh, Văn phòng luật sư Vinh Diện & Cộng sự TP. Vinh chia sẻ với PV.

“Thấy người đàn ông có thái hộ hung hãn, chúng tôi đã gặp trực tiếp Chánh án để báo cáo sự việc. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian khá dài chúng tôi làm việc ở phòng chánh án và thẩm phán nhưng nhóm người này vẫn đứng ở sân tòa. Chúng tôi quyết định liên lạc với cảnh sát 113 Công an Hà Tĩnh, Công an huyện Cẩm Xuyên để nhờ hỗ trợ” - Luật sư Nguyễn Văn Danh cho biết thêm.

Đến khoảng 18h30, công an huyện Cẩm Xuyên đã có mặt tại hiện trường. Đồng thời, sau khi lập biên bản ghi nhận lại sự việc, các luật sư đã được một số cán bộ công an huyện Cẩm Xuyên dẫn đường, bảo vệ để ra khỏi khu vực thị trấn Cẩm Xuyên trở về Nghệ An an toàn.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Vinh Diện cho biết: "Sau khi về đến Nghệ An, chúng tôi đã viết đơn trình báo gửi công an huyện Cẩm Xuyên phản ánh việc coi thường pháp luật, đe dọa, uy hiếp tinh thần của luật sư, làm ảnh hưởng đến hoạt động nghề nghiệp luật sư của người đàn ông trê".

Luật sư bị đe dọa, tạt nước tại tòa - Ảnh 3

Đơn trình báo của các luật sư về vụ việc gửi công an huyện Cẩm Xuyên và biên bản làm việc của các luật sư với Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An.

“Cùng với đó, sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã làm đơn trình báo sự việc lên Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An để xem xét hỗ trợ làm rõ hành vi đe dọa, cản trở hoạt động của luật sư nhằm bảo vệ quyền lợi của luật sư trong hoạt động nghề nghiệp và bảo đảm trong các phiên tòa sắp tới của luật sư được an toàn về sức khỏe và tính mạng” – Luật sư Nguyễn Vinh Diện cho biết thêm.

Trên cơ sở đó, chiều ngày 26/8, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An đã trực tiếp làm việc và ghi nhận sự việc từ luật sư Diện và luật sư Danh.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật