Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương vắng mặt, HĐXX hoãn phiên tòa

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau khi hỏi ý kiến đại diện Viện kiểm sát, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm. Phiên tòa tiếp theo dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 12/6/2019.

Sáng nay, ngày 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Tại phiên tòa, từ khoảng 7h30 một số người dân đã tập trung bên ngoài trụ sở tòa án để theo dõi phiên tòa. Những người liên quan, phóng viên đến đưa tin được kiểm tra giấy tờ trước khi vào xử án.

Bị cáo Hoàng Công Lương có mặt tại phiên tòa

8h sáng nay, phiên tòa bắt đầu. Thư ký phiên tòa kiểm tra thông tin những bị cáo được triệu tập đến tòa. Theo thư ký phiên tòa thông báo, luật sư bào chữa cho Hoàng Văn Hướng và 2 người đại diện cho gia đình bị hại vắng mặt, còn những người liên quan được tòa án triệu tập đều có mặt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, có 5 bị cáo kháng cáo, gồm: Bị cáo Hoàng Công Lương; Trương Quý Dương; Hoàng Đình Khiếu; Đỗ Anh Tuấn; Trần Văn Thắng. Nguyên đơn dân sự là Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Bị cáo Trương Quý Dương có mặt tại tòa

Những người tiến hành tố tụng tại phiên tòa gồm: Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Vận. Các thẩm phán Trần Thị Oanh, Nguyễn Quang Tuấn.

Đại điện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình: Ông Phạm Văn Minh và Đinh Mạnh Tưởng.

Người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương là luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội...

Trần Văn Sơn, người đang chấp hành hình phạt được đưa vào phòng xét xử

Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hỏi ý kiến đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác và hội ý, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình, quyết định:

Xét thấy người bào chữa cho Hoàng Công Lương vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Anh Nguyễn Mạnh Linh, Đinh Thị Huyền vắng mặt có lý do. Nên quết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa dự kiến vào hồi 8h ngày 12/6/2019.

Người dân đứng bên ngoài trụ sở tòa án

Như PNVN đã thông tin, ngày 29/5/2017, tại BV Đa khoa Hòa Bình đã xảy ra vụ tai biến trong khi chạy thận làm 9 người chết, 9 người phải đi cấp cứu. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người.

Ngày 15/5/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã phiên tòa xét xử sơ thẩm. Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Hoàng Công Lương (BV Đa khoa Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 ngày xét xử, ngày 5/6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Các bị cáo nghe quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm

Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã nghị truy tố bị can Bùi Mạnh Quốc tội “Vô ý làm chết người”; các bị can: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 24/8, Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

Ngày 14/1/2019, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án trên. HĐXX đã tuyên án đối với 7 bị cáo, cụ thể:

Phạt bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, 30 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, 36 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Trần văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, BV Đa khoa Hòa Bình, 36 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Hoàng Công Lương, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 42 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Trần Văn Sơn, cán bộ phòng Vật tư thiết bị y tế, BV Đa khoa Hòa Bình, 42 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, 30 tháng tù giam.

Phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh, 54 tháng tù giam.

Trong số 7 bị cáo bị tuyên phạt, có 5 bị cáo kháng cáo, còn Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn đã chấp hành hình phạt tại trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình.

Linh Trần