'Luật chơi' tại chiến trường miền Nam thay đổi sau khi Quân đội Ukraine giành lại Kherson

Quân đội Ukraine đã nắm quyền chủ động chiến lược tại miền Nam sau khi giành lại Kherson, trong khi thiếu thời gian và hậu cần tiếp tục là vấn đề gây đau đầu đối với Điện Kremlin.

Việc giành lại thành phố Kherson và đẩy lui nhóm tác chiến Nga tại đầu cầu bờ Tây giúp Quân đội Ukraine thay đổi đáng kể luật chơi ở phần phía Nam của mặt trận.

Việc giành lại thành phố Kherson và đẩy lui nhóm tác chiến Nga tại đầu cầu bờ Tây giúp Quân đội Ukraine thay đổi đáng kể luật chơi ở phần phía Nam của mặt trận.

Tất nhiên, chúng ta đang nói về việc giải phóng một số lượng đáng kể các đơn vị tác chiến của Quân đội Ukraine, họ đang gây áp lực lên tiền tuyến cũng như việc rút lui đối với một phần nhóm tác chiến của Nga.

Ngoài ra Ukraine có cơ hội bổ sung lực lượng, trong khi Nga giờ đây sẽ phải cố gắng luân chuyển các đơn vị sẵn sàng chiến đấu. Yếu tố quan trọng nhất trong việc này chính là thời gian, ai là người tập hợp nhanh hơn sẽ nắm lợi thế.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng trong việc tung đòn tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng là khả năng vươn tới các vị trí của Quân đội Nga nằm sâu 80 km sau tiền tuyến, nhưng Ukraine đang thực hiện được điều này nhờ sự trợ giúp của vũ khí NATO.

Tất nhiên, điều gây bấy ngờ là giờ đây Ukraine thực sự có thể thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực đối với một trong những cửa sông hẹp nối bán đảo Crimea với lục địa Ukraine - Armyansk, nơi có tuyến đường sắt tới Kherson đi qua.

Đồng thời một tuyến đường sắt khác, đặc biệt là tuyến qua Chongar vẫn nằm ngoài khu vực 80 km. Cụ thể, đây là mạch máu giao thông, chịu trách nhiệm đảm bảo duy trì sức chiến đấu cho "nhóm Melitopol" của Quân đội Nga tiến từ Crimea sang.

Nhưng ngoài tuyến đường hậu cần, các căn cứ của Nga cũng có thể bị Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công. Hiểu được nguy cơ, Quân đội Nga đã được cho là đã đóng cửa căn cứ không quân Chaplinka, nơi đáng tin cậy nằm trong khu vực 80 km.

Điều này có nghĩa là tất cả các căn cứ khác, kho tiếp liệu, nới triển khai thường trực và đóng quân rất có thể sẽ bị di chuyển vượt quá giới hạn. Có nghĩa là, gần như toàn bộ phần tả ngạn của vùng Kherson đã biến thành khu vực tiền tuyến.

Trên thực tế, điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể "vai trò hậu cần" và suy giảm khả năng hỗ trợ cho nhóm tác chiến, dĩ nhiên đi kèm với đó là gây suy giảm khả năng chiến đấu.

Và tất cả những điều này, trong điều kiện của mùa đông đang đến gần, dự báo sẽ mang lại những thay đổi đáng kể cho những trận giao tranh, do sự khó khăn của nền đất nhão và thời tiết không thuận lợi.

Trong tình hình này, vấn đề chính là thế chủ động chiến lược ở miền Nam mà Bộ chỉ huy Quân đội Nga sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn lợi thế rơi vào tay Ukraine.

Nhiệm vụ trên theo đánh giá là rất khó khăn, khi hiện nay lực lượng vũ trang Ukraine có thể chọn bất kỳ khu vực nào trên mặt trận dài 200 km từ Vasylkivka ở Dnipro đến Vugledar ở vùng Donetsk để triển khai các nỗ lực đột phá của mình.

Và điều này sẽ buộc các binh sĩ Nga viên phải làm việc dưới hỏa lực dữ dội, chưa kể đến thực tế là họ một lần nữa phải căng sức trong điều kiện hậu cần phức tạp.

Hiện tại đang có nhiều nhận xét khác nhau về việc Quân đội Ukraine có cố gắng vượt qua sông Dnepr để giành lại phần lãnh thổ ở phía Đông Kherson hay không?

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi, bởi con sông rộng là ranh giới tự nhiên khó khắc phục. Nhưng đừng quên trước đó đã có nhiều dự đoán cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị Nga "nghiền nát" dễ dàng khi tìm cách tiếp cận Kherson.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/luat-choi-tai-chien-truong-mien-nam-thay-doi-sau-khi-quan-doi-ukraine-gianh-lai-kherson-post522763.antd