Luật Báo chí 2016 quy định chi tiết về liên kết trong hoạt động báo chí

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Luật Báo chí mới bổ sung quy định về liên kết trong hoạt động báo chí, trong đó quy định cụ thể lĩnh vực, nội dung các cơ quan báo chí được phép liên kết với cơ quan báo chí khác, pháp nhân, cá nhân có đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực liên kết…"

Chiều ngày 7/11/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Báo chí năm 2016, tham dự Hội nghị có đại diện Sở Thông tin truyền thông các tỉnh phía Bắc, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí từ trung ương đến địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị Phổ biến Luật Báo chí năm 2016 các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Tuyền thông Hoàng Vĩnh Bảo một lần nữa khẳng định: “Luật Báo chí sẽ là hành lang pháp lý quan trọng, với nhiều quy định mới tiến bộ, phù hợp với thực tiễn đời sống báo chí và công tác báo chí, mang tính thời đại, xây dựng một nền tảng pháp lý vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí giai đoạn tới”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phân tích trên những điểm mới của Luật Báo chí 2016. Cụ thể, Luật Báo chí mới khẳng định quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Điều này thể hiện ở kết cấu chương II với 4 điều quy định cụ thể về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, trong đó, quy định công dân có quyền: Sáng tạo tác phẩm báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, phản hồi thông tin báo chí, tiếp cận thông tin báo chí, liên kết với cơ quan báo chí thực hiện tác phẩm báo chí, in và phát hành báo in….

Bên cạnh đó, Luật Báo chí 2016 cũng quy định bổ sung đối tượng được thành lập tạp chí khoa học như cơ sở giáo dục đại học quy định theo Luật giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, viện hàn lâm theo Luật Khoa học và Công nghệ

Đáng chú ý, Theo thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Luật Báo chí mới bổ sung quy định về liên kết trong hoạt động báo chí, trong đó quy định cụ thể lĩnh vực, nội dung các cơ quan báo chí được phép liên kết với cơ quan báo chí khác, pháp nhân, cá nhân có đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực liên kết; thời lượng tối đa được phép liên kết trong kênh phát thanh, kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu theo quy định và kênh thời sự chính trị tổng hợp; thời lượng tối đa mà cơ quan báo nói, báo hình có hoạt động liên kết sản xuất toàn bộ kênh phát thanh, kênh truyền hình.

Luật Báo chí 2016 quy định chi tiết về liên kết trong hoạt động báo chí - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị Phổ biến Luật Báo chí 2016 các tỉnh, thành phố Khu vực phía Bắc

Với quy định về quyền tác nghiệp báo chí, ngoài những quy định của Luật Báo chí hiện hành, Luật Báo chí mới quy định trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí, cơ quan, tổ chức các nhân có thẩm quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Với quy định bảo vệ nguồn tin báo chí và quyền tác nghiệp của nhà báo, so với Luật Báo chí hiện hành, Luật Báo chí mới đã quy định giới hạn việc cơ quan báo chí, nhà báo chỉ phải tiết lộ người cung cấp thông tin khi có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Luật Báo chí mới cũng quy định cơ quan báo chí phải cung cấp người cung cấp thông tin cho báo chí khi có văn bản yêu cầu của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Quyền hạn, nghĩa vụ của nhà báo cũng được lưu ý trong Luật Báo chí mới. Luật Báo chí mới đã bổ sung, luật hóa những quy định thuộc về đạo đức nghề nghiệp người làm báo, trong đó, quy định Hội nhà báo Việt Nam có nhiệm vụ ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; Nhà báo có nghĩa vụ tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo và sẽ bị thu hồi thẻ nhà báo khi vi phạm về đạo đức nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cũng cung cấp thêm những điểm mới cần lưu ý như, hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí, những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí, cải chính và xử lý vi phạm và pháp điển hóa quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Hồng Chuyên