Luận rõ những bất cập trong Quyết định 'xóa xổ' các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp TP

Theo lời các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật, thì quyết định số 5399/QĐ-UBND ngày 28.9.2016 của UBND TP.Hà Nội đã bộc lộ nhiều bất cập.

Luận rõ những bất cập trong Quyết định 'xóa xổ' các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp TP - Ảnh 1

Một quyết định trái luật

Chiều 29.11, trả lời PV Báo Lao Động, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa – trên cơ sở thông tin tiếp cận được, đã đưa ra các quan điểm cá nhân về vụ “lùm xùm” Hà Nội tổ chức lại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX).

Luật sư Lực cho biết, theo khoản 2 điều 48 Luật giáo dục năm 2005, thì: Nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân thuộc mọi loại hình đều được thành lập theo quy hoạch, kế hoạch của Nhà nước nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục.

Còn tại khoản 6 điều 19 Nghị định 75/2006/NĐ-CP 2.8.2006, nêu rõ: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (sau đây gọi chung là tỉnh) có ít nhất một trường trung cấp, một TT GDTX cấp tỉnh.

Chiếu theo hai quy định trên, vị luật sư cho rằng, Nhà nước ta rất quan tâm đến giáo dục. Do đó, muốn giáo dục phát triển thì việc thành lập các cơ sở giáo dục đều phải tuân theo quy hoạch, kế hoạch của Nhà nước. Và mọi hành vi “phá rào” đều có thể dẫn đễn những hệ quả đáng tiếc.

Luận rõ những bất cập trong Quyết định 'xóa xổ' các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp TP - Ảnh 2

Luật sư Quách Thành Lực.

“Quá trình xây dựng luật, các nhà lập pháp đã ý thức rất rõ ràng rằng việc phát triển các cơ sở giáo dục không theo quy hoạch của Nhà nước sẽ gây chệch hướng mục tiêu giáo dục, gây tổn hại nặng nề đến tính thống nhất, tổ chức của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Trong đó, TT GDTX thuộc cấp tỉnh quản lý phải có ở mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ là điều kiện kiên quyết trong quy hoạc mạng lưới cơ sở giáo dục được Chính phủ xác định” – vị luật sư thẳng thắng nói.

Theo lời luật sư Lực, Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền, ở đó pháp luật luôn có vai trò tối thượng, là hành lang pháp lý đảm bảo cho mọi hoạt động xã hội, quản lý hành chính Nhà nước được đúng đắn. Nhà nước pháp quyền buộc mọi cơ quan, tổ chức cá nhân ban hành các quyết định hành chính, thực hiện hành vi hành chính phải phù hợp với các văn bản pháp quy như luật, Nghị định.

Vì thế, nếu Quyết định số 5399/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội dẫn đến hệ quả là toàn TP không còn một trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc cấp tỉnh nào là trái với yêu cầu về quy hoạch mạng lưới giáo dục quốc dân được xác định trong Luật giáo dục và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật giáo dục.

Cần thấu tình, đạt lý

Cũng theo lời vị luật sư đoàn Hà Nội, để cụ thể hóa Nghị định 75/2006/NĐ-CP về việc chia tách, sáp nhập, tổ chức lại các TT GDTX công lập cấp Huyện, thì Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BNV ngày 19.10.2015 đã có những hướng dẫn chi tiết.

Cụ thể, tại khoản 1 điều 2 nêu rõ đối tượng điều chỉnh là: Các trung tâm công lập cấp huyện, gồm: Trung tâm dạy nghề; TT GDTX; Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp. Như vậy có thể hiểu, TT GDTX cấp tỉnh không thuộc đối tượng sáp nhập, tổ chức lại. Do đó, việc Hà Nội tổ chức lại TT GDTX Hà Tây đặt ra câu hỏi về hành lang pháp lý nào đã hướng dẫn cho hoạt động tổ chức lại, sáp nhập này.

Luận rõ những bất cập trong Quyết định 'xóa xổ' các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp TP - Ảnh 3

Quyết định 5399 của UBND TP.Hà Nội đã gây nhiều tâm tư trong giới làm giáo dục.

“Riêng chỗ này theo tôi cần phải được làm rõ. Hà Nội không thể tự mình nghĩ ra luật và càng không thể đứng trên luật. Câu hỏi là Hà Nội căn cứ vào đâu để thực hiện việc sáp nhập này. Xét văn công văn lời của Sở Nội vụ gửi Báo Lao Động ngày 23.11, tôi thấy chưa thỏa mãn.

Theo tôi để có một quyết định vừa thấu lý, đạt tình thì cần thêm một lần nữa, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức buổi đối thoại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhà trường, của thầy cô, đồng thời giải đáp những vấn đề pháp lý còn khúc mắc đã được nêu ra trong suốt thời gian vừa qua” – luật sư Quách Thành Lực nói.

Cũng nêu quan điểm về vụ việc này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Hà Nội) - cho rằng, Quyết định số 5399 có xung đột về mặt pháp lý. Do đó, để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, không thể đem ra áp dụng được.

Luận rõ những bất cập trong Quyết định 'xóa xổ' các Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp TP - Ảnh 4

Các cán bộ công nhân viên TTGD TX Hà Tây buồn bã với Quyết định sáp nhập.

Trước đó, như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 28.9.2016, TTGDTX Hà Tây nhận được Quyết định số 5399 của UBND TP Hà Nội trong đó có nội dung sáp nhập TTGDTX Hà Tây và Trung tâm Kỹ thuật, hướng nghiệp, dạy nghề Hà Tây thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Hà Đông, trực thuộc quận Hà Đông.

Điều đáng nói, nếu đưa TTGDTX Hà Tây là trung tâm cấp tỉnh, thành phố sáp nhập về cấp quận thì trên địa bàn Hà Nội không còn trung tâm cấp tỉnh, thành phố (xóa bỏ đi ngành học giáo dục thường xuyên cấp tỉnh). Điều này khiến cho tất thảy cán bộ, công nhân viên và học sinh đang làm việc và học tập tại đây cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng.

Nhóm PV