Lừa tiền tỷ của nhiều người với chiêu trò xin việc vào ngành Công an

Ngày 27/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Hải (sinh năm 1982, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) 13 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, Đặng Ngọc Hải vốn là cán bộ Công an một huyện, thuộc Hà Nội. Bị cáo này không có chức năng, khả năng xin học, xin vào làm việc trong ngành Công an, xin chuyển đổi công tác… nhưng đã thông tin gian dối là có nhiều quan hệ, có khả năng xin học tại các trường trong ngành Công an và xin chuyển đổi công tác.

Tin tưởng Hải, nhiều người đã đưa tổng cộng hơn 3 tỷ đồng để nhờ cựu cán bộ Công an này giúp đỡ. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Hải không thực hiện công việc như hứa mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Các bị hại đòi tiền Hải mới trả lại hơn 600 triệu đồng, rồi bỏ trốn.

Trong số các bị hại phải kể đến anh Nguyễn Trung P (sinh năm 1971), trú tại Đông Anh, Hà Nội. Theo đó, khoảng tháng 6/2015, anh P quen biết Đặng Ngọc Hải. Lúc này, Hải giới thiệu đang công tác tại một đơn vị Công an, có nhiều mối quan hệ, có thể xin học ở các trường trong ngành Công an.

Vì thế anh P đã nhờ Hải xin cho con trai đang theo học hệ dân sự chuyển sang học hệ đào tạo chính quy tại trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Hải đồng ý và nói chi phí khoảng 700 triệu đồng.

Anh P sau đó đem tiền đến nhà Hải ở Hà Đông. Cầm tiền, bị cáo viết giấy biên nhận. Nhưng quá hạn, Hải không thực hiện cam kết, cũng không trả lại tiền cho anh P mà bỏ trốn để chiếm đoạt tiền.

Tương tự, một bị hại khác là anh Tạ Quang V (sinh năm 1984), công tác tại Chi cục quản lý thị trường Phú Thọ. Khoảng tháng 7/2015, anh V quen Hải và được 'bật mí" việc tháng 10/2015 diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, sẽ có thay đổi sắp xếp về nhân sự nên anh ta có khả năng xin chuyển công tác cho anh V từ Chi cục quản lý thị trường Phú Thọ về Chi cục quản lý thị trường Hà Nội với chi phí 650 triệu đồng.

Anh V tin tưởng nên đã 2 lần chuyển cho Hải 650 triệu đồng như yêu cầu. Thế nhưng quá hạn, Hải không xin chuyển việc được cho anh V nên bị hại này đòi lại tiền. Cáo trạng xác định, Hải đã trả anh V 430 triệu đồng, rồi bỏ trốn.

Tại phiên tòa, bị cáo Hải thành khẩn khai nhận hành vi gian dối đúng như nội dung cáo trạng xác định. Bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình và mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Lê Thắm

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/lua-tien-ty-cua-nhieu-nguoi-voi-chieu-tro-xin-viec-vao-nganh-cong-an-147973.html