Lửa mặt trời đạt cấp cực đại X chiếu đến trái đất ngày Valentine

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết không gian Mỹ, ngọn lửa mặt trời đạt cấp cực đại X1.1 có thể va chạm với trái đất trong hôm nay (14/2). Ngọn lửa mặt trời đạt cấp cực đại bắt nguồn từ một khu vực có tên là vùng hoạt động 3217 vào khoảng 15h48 ngày 11/2 (theo giờ GMT). Sự xuất hiện của ngọn lửa mặt trời dẫn đến sự cố mất kết nối vô tuyến tạm thời ở một số khu vực ở Nam Mỹ.

Dự kiến sẽ có nhiều đợt bùng phát hơn từ khu vực này, tạo ra các sự cố gián đoạn liên lạc vô tuyến ở tần số cao 3-30 MHz thường xuyên hơn trước.

Ngọn lửa mặt trời gồm nhiều cường độ khác nhau. Ngọn lửa cấp A và C biểu thị cho các sự kiện tương đối nhỏ, trong khi các vết lóa cấp M mạnh hơn có thể dẫn đến khuếch đại cực quang mà chúng ta thấy trên trái đất. Lớp X là loại ngọn lửa mặt trời mạnh nhất.

Được biết, ngọn lửa mặt trời cấp cực đại X mạnh nhất từng được ghi nhận xảy ra vào năm 2003 và được ký hiệu là ngọn lửa X28. Sự xuất hiện của nó cũng làm phá hủy nhiều cảm biến thời tiết không gian.

Ngọn lửa mặt trời cấp cực đại X1.1 xảy ra vào ngày 11/2 không đi kèm với phun trào vành nhật hoa. Tuy nhiên, một vụ phun trào khác cũng đang xảy ra ở bán cầu bắc mặt trời. Vụ phun trào đó sẽ "ném" một ngọn lửa pháo sáng lớn về phía trái đất vào ngày 14/2 và có thể dẫn đến cực quang mạnh hơn.

(*) Nguồn: Trung tâm dự báo thời tiết không gian Mỹ

Thực hiện : Nhật Linh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/lua-mat-troi-dat-cap-cuc-dai-x-chieu-den-trai-dat-vao-hom-nay