Lừa đảo qua Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Dương chiếm đoạt tài khoản facebook của nạn nhân, sau đó lân la trò chuyện, lừa bạn bè của chủ tài khoản nộp card điện thoại.

Ngày 11/11, Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (trú tại xã Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo qua Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 1

Dương bị tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Theo điều tra ban đầu, Dương rời quê Quảng Trị vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và học thêm về công nghệ thông tin. Để có tiền tiêu xài, anh ta nghĩ cách chiếm đoạt các tài khoản Facebook bằng cách gửi các đường link có chứa mã độc cho các Facebook người Việt ở nước ngoài.

Khi các chủ tài khoản Facebook kích vào đường link dẫn này thì Dương biết được tên đăng nhập và mật khẩu. Từ đây, Dương chiếm đoạt tài khoản Facebook của các nạn nhân rồi nghiên cứu lịch sử các cuộc trò chuyện qua tin nhắn. Sau đó Dương nói chuyện với bạn bè của các nạn nhân và nhờ “mua giúp card điện thoại”.

Đặc biệt, để các nạn nhân tin tưởng, Dương hứa với họ là mua card giúp, sau đó sẽ chuyển tiền trả lại với giá cao gấp đôi, gấp ba. Nhiều người sập bẫy của Dương mà không hề hay biết.

Theo thống kê, với chiêu thức lừa đảo này, Dương đã chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của khoảng 100 nạn nhân. Đa số nạn nhân chủ yếu các tỉnh, thành như Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau, TP. HCM… Có trường hợp Dương lừa được của nạn nhân số tiền lên đến 50 triệu đồng./.

Theo Đắc Đức/VTC News