Lừa đảo hàng chục tỷ đồng, ra tòa lại nói không nhớ

Với “mác” tổng giám đốc công ty, Huấn liên tục “khua môi, múa mép” về các dự án làm ăn hấp dẫn. Thế nhưng thực tế đó chỉ là thủ đoạn để đối tượng chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của bị hại.

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Lê Khắc Huấn (SN 1984, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hai cá nhân, trong đó một người bị chiếm đoạt lên tới hơn 17 tỷ đồng.

Theo đó, cáo trạng truy tố cùng các lời khai của các bên tại phiên xử cho thấy, Lê Khắc Huấn vốn là Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng & thương mại Làng Sen, trụ sở tại huyện Đông Anh (gọi tắt là Công ty Làng Sen) với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán các loại xe ô tô, khai thác mỏ và khách sạn.

Dù rằng đứng tên làm chủ doanh nghiệp với các ngành nghề kinh doanh khá “hot”, song thực tế công ty của Huấn hầu như không có hoạt động thương mại nào. Thay vào đó, đối tượng liên tục thực hiện các hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền.

Lừa đảo hàng chục tỷ đồng, ra tòa lại nói không nhớ - Ảnh 1

"Siêu lừa" Lê Khắc Huấn tại phiên tòa sơ thẩm mới đây

Một trong số các bị hại của Huấn là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1957), trú ở huyện Đan Phượng, Hà Nội. Cụ thể, sau thời gian quen biết nhau, Tổng giám đốc Công ty Làng Sen biết ông Tuấn mua một chiếc ô tô Honda Civic với giá gần 600 triệu đồng nhưng sau đó lại có nhu cầu đổi sang ô tô tải để kinh doanh.

Nắm được nhu cầu của người quen, Huấn “chém gió” rằng công ty đối tượng đang sở hữu nhiều xe ô tô tải rất hữu dụng. Tiếp đến, đối tượng gạ gẫm ông Tuấn đổi ngang chiếc ô tô Civic mới mua lấy 2 xe tô tải cũ.

Tưởng thật, người đàn ông ở huyện Đan Phượng liền nhận lời và ngày 10-7-2010 đã bàn giao chiếc Civic cùng các giấy tờ liên quan cho Huấn. Lừa được chiếc ô tô của người quen, ngày 29-11-2010, Tổng giám đốc Công ty Làng Sen tức tốc bán tài sản này cho phụ nữ ở tận Điện Biên.

Trong một diễn biến khác, qua mối quan hệ xã hội, tháng 4-2010, Huấn nhờ anh Chu Ngọc Long (ở quận Bắc Từ Liêm) đặt mua đất nông nghiệp của một số hộ dân ở quận Bắc Từ Liêm. Khi ấy, Tổng giám đốc Công ty Làng Sen nói phét rằng doanh nghiệp của đối tượng đang xúc tiến một dự án nhà ở, trong đó kinh phí đầu tư mua đất khoảng 30 tỷ đồng.

Để tạo lòng tin, Huấn không ngần ngại đưa trước cho anh Long 200 triệu đồng và quả quyết chậm nhất đến cuối tháng 5-2010 sẽ giao gần nửa số tiền dự định mua đất để chi trả cho các hộ dân. Cùng thời điểm, đối tượng thuê một công ty địa chính về đo đạc và lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất mà anh Long đã đặt vấn đề mua của một số hộ dân.

Sau đó, Huấn giới thiệu với bà Nguyễn Thị Quý (SN 1955, ở quận Hoàn Kiếm) là đối tượng có thửa đất nông nghiệp hơn 4000m2 tại quận Bắc Từ Liêm. Nếu bà Quý mua, Huấn sẽ làm đầy đủ thủ tục và chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất sử dụng lâu dài.

Cũng theo thỏa thuận giữa Tổng giám đốc Công ty Làng Sen và bà Quý thì khi xong giấy tờ, bên mua phải trả cho Huấn 19,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trước mắt người phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm phải “đặt cọc” cho Huấn 500 triệu đồng. Nhận nửa tỷ đồng của bà Quý, Huấn tiếp tục “vẽ” ra nhiều lý do để buộc bên mua đất phải đưa thêm 1,6 tỷ đồng nữa.

Ngoài những hành vi gian dối nêu trên, quá trình xét xử còn cho thấy, trong khi việc mua bán “đất hơi” còn chưa đâu vào đâu thì Huấn tiếp tục ba hoa với bà Quý rằng doanh nghiệp của đối tượng có có giấy phép khai thác quặng sắt ở Nghệ An nhưng thiếu vốn.

Để lừa thêm tiền của người phụ nữ ở Hoàn Kiếm, Huấn nói nếu bà Quý chịu đầu tư thì chỉ trong một thời gian ngắn sẽ có được một khoản lợi nhuận kếch xù. Tưởng thật, bà Quý liền huy động tài chính của một số người thân quen và nhiều lần chuyển cho đối tượng hơn 15 tỷ đồng.

Vậy nhưng sau một thời gian viện đủ lý do, Tổng giám đốc Công ty Làng Sen nhanh chóng bỏ trốn cho tới tháng 3-2013 mới bị bắt giữ. Theo truy tố, tổng cộng Huấn đã lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của hai người bị hại nêu trên.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Huấn liên tục trình bày rằng do thời gian đã lâu nên không còn nhớ được các giao dịch giữa đối tượng và bà Quý. Khi HĐXX buộc phải công bố hàng loạt bút lục trong giai đoạn điều tra thì cựu Tổng giám đốc Công ty Làng Sen lại nại ra rằng đó chỉ là giao dịch dân sự.

Mặ dù nội dung vụ án được thể hiện như trên, song sau 1 ngày thẩm vấn và tranh luận, TAND TP Hà Nội lại đi đến quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Mục đích là nhằm làm rõ sự nhập nhằng giữa các khoản tiền giao nhận giữa bà Quý và Huấn trong việc mua đất hay đầu tư khai thác quặng.