Lừa đảo đầu tư vào tiền ảo: Vì lòng tham và thiếu hiểu biết

Dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc đầu tư vào các loại hình tiền ảo nhưng thời gian gần đây, các vụ việc về lừa đảo tiền ảo dường như có dấu hiệu gia tăng.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, mới đây, SmartFund được quảng cáo là nhà điều hướng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, các hình thức kêu gọi đầu tư vào Smart Fund có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp.

Liên tục các vụ đầu tư tiền ảo bị phát hiện

Theo đó, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư sẽ được cấp 01 acound để truy cập vào trang: https://smartfund.tech/ có nguồn gốc máy chủ đặt tại nước ngoài.

Nhà đầu tư khi đầu tư gói Bronze với số tiền là 100 USD thì được hưởng lãi xuất 0,7% x 200 ngày, Gói Silver 300 USD lãi xuất 0,75% x 200 ngày; Gói Gold 500 USD lãi xuất 0,8% x 200 ngày, ngoài việc được hưởng lãi xuất, nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng cân cặp 6%, rút tiền và nạp tiền bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Các nhân vật được coi là "thủ lĩnh" đầu tiên của Smart Fund.

Hoa hồng các thế hệ từ F1 đến F7 hưởng trên nhánh yếu theo sơ đồ nhị phân, cụ thể các gói đầu tư 100 USD, 300 USD, 500 USD được hưởng 6% hoa hồng F1. Gói 1000 USD hưởng 6% hoa hồng của F1 và 2% hoa hồng của F2. Gói 3000 USD hưởng 6% hoa hồng của F1, 2% hoa hồng F2 và 1% hoa hồng F3. Tương tự với các gói lớn dần sẽ được hưởng hoa hồng các đời đến đời F7.

Đối với các gói đầu tư lớn hơn như gói Ruby 1000 USD lãi suất 0,85% x 200 ngày, gói Dimond 5000 USD lãi xuất 0,95% x 200 ngày, hoa hồng cân cặp là 6%, gói Galaxy 50.000$ lãi 1,1% x 200 ngày hoa hồng cân cặp 6%.

Ngoài ra các nhà đầu tư khi giới thiệu được nhiều người tham gia sẽ đạt đến các cấp bậc cao hơn trong hệ thống và sẽ được hưởng thêm các loại hoa hồng, gọi tắt là hoa hồng lãnh đạo. Với cấp bậc Vice-Director khi đạt doanh số 100.000 USD ở nhánh yếu được hưởng 1% doanh số toàn cầu, cấp bậc Director đạt 200.000$ nhánh yếu hưởng 3% doanh số toàn cầu (chia đều cho những người đạt 200.000$).

Trước vụ việc này, nhiều nhà đầu tư tiền ảo cũng tỏ ra nghi ngờ Công ty Asama Mining lừa đảo đã bán tháo tiền ảo Asama Coin nhưng không ai dám mua. Mọi liên hệ với lãnh đạo công ty này bất thành.

Theo các nhà đầu tư tiền ảo thì Asama Mining có mô hình huy động vốn và trả lãi y hệt Sky Mining. Cụ thể, công ty này đưa ra các mô hình đầu tư từ thấp nhất là 100 USD cho đến cao nhất 10.000 USD. Mỗi USD nhà đầu tư nhận được 1 Asama Coin. Tùy theo số tiền đầu tư tương ứng, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi từ 0,5% cho đến 2,5%/ngày và lên đến 300% sau 1 năm. Theo Asama Mining, nhà đầu tư có thể dùng Asama Coin để mua nhà, đất, đầu tư chứng khoán hoặc có thể chuyển đổi sang bitcoin tùy thích. Từ những lời hứa hẹn "tuyệt vời" đó, nhiều nhà đầu tư đã lao vào...

Trước đó, đã có rất nhiều những vụ lừa đảo bằng tiền ảo được phát hiện như tiền ảo Ifan, SkyMining, AOC…

Sập bẫy vì hám lợi

Đáng chú ý, tất cả các hình thức đầu tư vào tiền ảo SmartFund, SkyMining, AOC, IFan tất cả đều có điểm chung là mức cam kết lãi suất "khủng" trong thời gian ngắn, giao động từ 30%/tháng hoặc 300%/năm.

Con số lợi nhuận khủng này trên thực tế đã khiến nhiều nhà đầu tư “mờ mắt”.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khẳng định, những trường hợp lừa đảo đầu tư như trên sẽ vẫn còn tiếp diễn vì trong xã hội còn có nhiều người chưa có đủ kiến thức trong lĩnh vực này và nhiều người sập bẫy vì ham lợi. Nói như LS Bùi Quang Tín - Giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP HCM - chiêu thức của mô hình này là đưa ra lãi suất thật cao để kích thích lòng tham của nhà đầu tư và trả hoa hồng cao cho người giới thiệu. Đã có rất nhiều lời cảnh báo về mô hình này nhưng không ít người vẫn “sập bẫy” vì lợi nhuận quá cao, không quan tâm đến dự án đầu tư là gì, hiệu quả ra sao, mà chỉ quan tâm đến lãi suất được hưởng.

Hay nói như bà Trang Phùng - Giám đốc dự án tại Bitcoin Vietnam thì những hoạt động lừa đảo liên quan đến tiền ảo còn tồn tại là do vẫn còn những nhà đầu tư mơ trở thành "tỷ phú tiền ảo" trong nháy mắt do họ còn hổng kiến thức về đầu tư vào những dự án tiền ảo thực sự là như thế nào và tiền ảo cũng như công nghệ sau nó là gì.

Minh Vân