Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, sư thầy 'dởm' bị Công an bắt giữ

Một người tự xưng là sư thầy ở huyện Củ Chi vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 7/12, theo thông tin từ cơ quan chức năng Công an TP HCM, cơ quan này đã tiến hành khởi tố, bắt giam với ông Nguyễn Minh Phúc, người tự xưng là sư thầy ở huyện Củ Chi về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Bị hại trong vụ án là bà L.T.H.T (SN 1973, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Theo điều tra, năm 2021, bà T có mua 1 thửa đất diện tích 420,3m2 tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) của ông N.V.T và bà N.T.C.N với giá 2,4 tỷ đồng, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Ngày 7/10/2022, bà T. thông qua anh L.V.V (SN 1990, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách thửa đất trên thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng thửa.

Nguyễn Minh Phúc tại cơ quan Công an.

Nguyễn Minh Phúc tại cơ quan Công an.

Mặc dù, Phúc không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất, nhưng do Phúc có quen biết và nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác, nên Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T.

Phúc thỏa thuận với bà T. và anh V. làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng. Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Khi nhận được 2 giấy giả này, Phúc đưa cho bà T. 1 giấy. Sau đó cất giấy giả còn lại và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật. Chờ đến khi nào bà T. đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại, Phúc mới đưa giấy giả thứ 2 cho bị hại.

Sau đó bị bà T. phát hiện và tố cáo, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan. Sau khi trở về, Phúc bị Cảnh sát triệu tập để điều tra. Tại cơ quan điều tra, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cảnh sát đã khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc và thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Công an TP HCM tiến hành điều tra, làm rõ.

Được biết, Phúc giả danh tu sĩ Phật giáo. Nơi Phúc cư ngụ không phải cơ sở tôn giáo. Tên "Chùa Hoằng Pháp Trung Ương" chỉ là bảng hiệu do Phúc tự ý dựng. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị Phúc tháo dỡ. Hiện trên địa bàn huyện Củ Chi không có cơ sở Phật giáo tên Chùa Hoằng Pháp Trung Ương.

Ngày 11/1/2022, UBND xã Tân Phú Trung đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Phúc về hành vi "khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác" với số tiền 2,5 triệu đồng, Phúc đã nộp phạt.

Đầu năm 2023, Phòng Nội vụ huyện Củ Chi đã mời làm việc và yêu cầu Phúc cam kết không phát ngôn sai sự thật, không chia sẻ những thông tin trái với quy định của pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Nhật Quang

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-24h/lua-dao-chiem-doat-tai-san-hoa-thuong-dom-bi-cong-an-bat-giu-d201685.html