Lừa đảo bằng "mồi câu" quà tặng giá trị lớn

Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh, đề nghị truy tố Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, ngụ phường 13, quận 4) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tháng 7-2015, Nhi có quan hệ tình cảm với Diogu Cameus Chukwudum (quốc tịch Nigeria, đã bỏ trốn) và bị người này lôi kéo tham gia vào băng nhóm tội phạm do Micheal Ikechukwu Leonard (quốc tịch Nigeria) cầm đầu.

Băng nhóm này thông qua trang mạng xã hội Facebook kết bạn và đặt tình cảm yêu đương với những người phụ nữ Việt Nam. Sau đó, chúng đưa tin giả việc gửi quà có giá trị lớn và tiền từ nước ngoài về Việt Nam cho những phụ nữ này và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản.

Nhiệm vụ của Nhi là sử dụng tên giả gọi điện thoại cho người bị hại tại Việt Nam, yêu cầu họ chuyển phí từ 500 - 1.200 USD/lần để đồng bọn chiếm đoạt. Nhi được trả công 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Nhi còn được giao nhiệm vụ thu mua tài khoản để phục vụ cho việc lừa đảo.

Lừa đảo bằng "mồi câu" quà tặng giá trị lớn - Ảnh 1

Tang vật trong một vụ án lừa đảo phụ nữ Việt Nam qua facebook bị cơ quan Công an thu giữ

Tháng 10-2015, Nhi gặp Vỹ và nhờ Vỹ mở giúp 6 tài khoản ngân hàng. Sau đó, Nhi chuyển hết 6 thẻ trên sang Campuchia để nhóm lừa đảo rút tiền, nhằm tránh bị Công an Việt Nam phát hiện.

Ngày 22-12-2015 theo yêu cầu của Diogu Cameus Chuwudum, Nhi giả danh nhân viên hải quan gọi điện cho bà N.S.K (54 tuổi, ngụ phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) nói là có Richard Hamilton (bạn quen trên facebook của bà K) gửi thùng quà có giá trị lớn từ nước ngoài về cho bà K, bà phải nộp thuế hải quan 34 triệu đồng, chuyển vào tài khoản số 060110622891 mang tên Ngô Hoàng Vĩ để nhận thùng quà.

Ngày 23-12-2015 bà K nộp số tiền trên, Nhi kiểm tra và được biết số tiền này được đồng bọn rút hết tại cây ATM ở Campuchia nên chiều cùng ngày, Nhi gọi điện yêu cầu bà K đóng tiếp 3.500 USD với lý do là để Hải quan kiểm tra vì trong túi xách có số tiền lớn USD. Nghi ngờ, bà K đến ngân hàng để kiểm tra thì biết bị lừa nên đến Công an quận 3 trình báo.

Tiến hành kiểm tra tài khoản do Vỹ đứng tên, cơ quan điều tra phát hiện ngoài 34 triệu đồng của bà K, còn có thêm 19 người khác đã chuyển tiền vào tài khoản này, tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng.

Thúy Hà