Lừa dân bán đất lấy 1,6 tỷ đồng, một phó ban bị phạt 8 năm tù

Lợi dụng chức vụ, Tuấn giả mạo hồ sơ chiếm đoạt của người dân hơn 1,6 tỷ đồng.

Chiều muộn ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mới kết thức phiên sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi) – nguyên Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An thì từ năm 2009 đến tháng 1/2013, lợi dụng chức vụ là Phó trưởng ban quan lý rừng, Nguyễn Quốc Tuấn đã làm giả mạo hồ sơ đất rừng mang tên Tuấn để lừa bán, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Cụ thể, vào khoảng tháng 10/2009, Tuấn lừa bán 89 ha đất rừng cho anh Nguyễn Thanh Dũng chiếm đoạt 180 triệu đồng. Cuối năm đó (năm 2009), Tuấn tiếp tục lấy đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ quản lý lừa bán hàng 273ha đất rừng cho anh Nguyễn Thanh Tùng chiếm đoạt của anh 430 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 7/2012, Tuấn làm giả hai bộ hồ sơ của BQLRPH Tân Kỳ giao khoán hai lô đất thời hạn 50 năm cho Tuấn. Sau đó, Tuấn đưa hai bộ hồ sơ cho Nguyễn Thành Tâm xem và đưa anh Tâm ra một khu rừng của người khác chỉ cho anh Tâm xem và bảo cần bán lấy tiền trả nợ. Anh Tâm đồng ý mua hai lô đất trên và giao 1 tỷ đồng cho Tuấn.

Sau khi phát hiện, những người bị Tuấn lừa đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an. Ngay sau đó, Tuấn đã bị công an tỉnh Nghệ An vào cuộc và khởi tố vụ án.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm, tại phiên tòa Tuấn khai do làm ăn thu lỗ và ăn chơi, cần tiền trả nợ nên đã lừa bán đất đất rừng để lấy tiền.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Tuấn 8 năm tù giam và yêu cầu phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Trinh Nguyên

Ảnh: Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm