Lựa chọn thuốc trị đau khớp phù hợp.

Đau nhức xương khớp luôn là mối quan tâm, lo lắng của hầu hết người trung niên và cao tuổi, nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Khi sử dụng thuốc điều trị, người bệnh thường lo lắng nhất là nguy cơ chảy máu dạ dày khi sử dụng thuốc giảm đau, thứ hai là mức độ hiệu quả của các thuốc với bệnh đau khớp của mình và thứ ba là nguy cơ tái phát sau điều trị. Hầu hết những bệnh gây đau nhức xương khớp ở tuổi này là bệnh mãn tính, dai dẳng vì vậy cần chọn được loại thuốc phù hợp có thể sử dụng lâu dài.

Nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức xương khớp ở lứa tuổi này là thoái hóa khớp, trên 80% người Mỹ trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Biểu hiện của thoái hóa khớp là đau tại khớp, ít khi lan, đau từng đợt và cử động khớp bị hạn chế.

Thuốc giảm đau: Bác sỹ thường sử dụng thuốc giảm đau nhóm giảm đau chống viêm non-steroid (NSAID). Đây là các thuốc có tác dụng cắt nhanh cơn đau, tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ, có thể gây suy thận, chảy máu dạ dày, phù…

Thuốc cải thiện cấu trúc trên bệnh lý khớp: Hai hoạt chất chính được sử dụng trong nhóm này là collagen type 2 và glucosamine.

Collagen type 2 cung cấp chondroitin và hyalurobnic acid, có tác dụng tăng cường nuôi dưỡng sụn, tăng dịch nhầy khớp và tăng đàn hồi sụn.

Glucosamine được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) đưa vào danh mục thuốc giúp cải thiện cấu trúc trong bệnh viêm khớp. Thực tế lâm sàng cho thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị thoái hóa khớp hơn hẳn NSAID. Ưu điểm lớn nhất là sử dụng glucosamine có rất ít tác dụng phụ.

So sánh Glucosamine với các loại thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid (NSAID), cho kết luận như sau:

1. Giảm đau, tăng cường hoạt động khớp: Glucosamine tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và vượt trội hơn hẳn nếu uống thuốc trong thời gian dài.

2. An toàn: Glucosamine vượt trội hơn hẳn với các loại NSAID (NSAID có rất nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, chảy máu dạ dày, phù mặt, suy thận…), Glucosamine có rất ít tác dụng phụ, một số ít trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ ở những người quá nhạy cảm với tác nhân gây dị ứng.

3. Phối hợp Glucosamine với NSAID cho kết quả tốt hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn (5-7 ngày). Sau đó sử dụng Glucosamine đơn thuần thì tác dụng vẫn tiếp tục được duy trì.

4. Dùng NSAID tác dụng giảm triệu chứng cho bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất đi khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine tác dụng cải thiện vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau đó.

Một sản phẩm của Mỹ được các bác sỹ khuyên dùng là Medica Mego. Medica Mego kết hợp cả collagen type 2 và glucosamine giúp tận dụng ưu điểm của cả hai hoạt chất này, ngoài ra Medica Mego còn được bổ sung MSM có tác dụng tăng hoạt động khớp, giúp khớp cử động dễ dàng hơn.

Medica Mego an toàn, không gây chảy máu dạ dày, được sử dụng trong các bệnh sau:

Thoái hóa cột sống cổ, lưng, thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa.

Thoái hóa khớp gối, khớp háng, vai tay vvv...

Chấn thương khớp.

Viêm khớp mãn tính, thấp khớp, gút…

Tác dụng giảm đau của Medica Mego là nhờ làm lành tổn thương sụn, chứ không phải cắt cơn đau, bệnh nhân thường thấy dấu hiệu đau giảm dần sau 10-15 ngày sử dụng.

Cách dùng: 2 đến 3 viên (tối đa 4 viên)/ ngày, mỗi lần 1-2 viên, liên tục trong ít nhất một tháng mỗi đợt, mỗi năm ba đến bốn đợt, cũng có thể sử dụng liên tục hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Trường hợp bệnh nhân đau nhiều, vận động khó khăn thì có thể kết hợp Medica Mego với một trong các thuốc thuộc nhóm NSAID ( ví dụ như Meloxicam hoặc Piroxicam) trong 5-7 ngày đầu tiên, lưu ý việc sử dụng thuốc thuộc nhóm NSAID cần theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Medica Mego là sản phẩm của công ty Herbacoy, sản xuất tại Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA (cơ quan quản lý dược và Mỹ phẩm của Hoa Kỳ). Sản phẩm do công ty Medica Việt Nam phân phối và có bán tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc tại đây.

Điện thoại tư vấn: TP. HCM: 08. 66 84 66 56 - HN: 04.35 40 92 30

Wedsite: www.medica.vn , Email: ceo@webyte.vn