Lựa chọn đúng thực phẩm giúp giảm đầy hơi sau khi ăn

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  4 liên quanGốc

  Đầy hơi là tình trạng tích tụ khí trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến khó chịu ở bụng. Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát khí quá mức.

  Khí trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta chủ yếu bao gồm nitơ và oxy. Khi chúng ta tiêu hóa thức ăn, khí chủ yếu ở dạng hydro, metan và carbon dioxide, được giải phóng. Khi ăn, uống hoặc nuốt nước bọt, chúng ta cũng nuốt một lượng nhỏ không khí. Không khí được nuốt vào này sẽ tích tụ trong ruột. Khi khí tích tụ, cơ thể cần phải loại bỏ nó qua miệng bằng cách ợ hơi hoặc qua đường hậu môn.

  Đầy hơi có thể là kết quả của các quá trình bình thường của cơ thể, hoặc nó có thể xuất phát từ một tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu bất kỳ thức ăn nào không được dạ dày hoặc ruột non tiêu hóa hoàn toàn thì tình trạng đầy hơi có thể xảy ra khi đến ruột già.

  Bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống và thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn.

  1. Dưa chuột

  Dưa chuột có chất chống oxy hóa giúp giảm sưng và viêm nhiễm.

  Dưa chuột có chất chống oxy hóa giúp giảm sưng và viêm nhiễm.

  Mọi người sử dụng dưa chuột để giảm bọng mắt và bạn có thể ăn chúng để làm điều tương tự cho bụng của mình. Dưa chuột có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm sưng. Dưa chuột đã được chứng minh là có khả năng ức chế hoạt động của các enzym gây viêm nhiễm. Vì vậy, hãy thêm dưa chuột vào món ăn của bạn hoặc thay đồ uống có đường bằng một cốc nước ép dưa chuột.

  2. Chuối

  Chuối là thực phẩm giàu kali ngăn ngừa giữ nước trong cơ thể.

  Chuối là thực phẩm giàu kali ngăn ngừa giữ nước trong cơ thể.

  Thực phẩm giàu kali như chuối, cùng với bơ, kiwi, cam và quả hồ trăn ngăn ngừa giữ nước bằng cách điều chỉnh mức natri trong cơ thể của bạn và do đó có thể làm giảm chứng đầy hơi do muối gây ra. Chuối cũng có chất xơ hòa tan, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa táo bón. Táo bón cũng là một trong những yếu tố gây đầy hơi, chướng bụng.

  3. Đu đủ

  Papain có trong quả đu đủ có vai trò như một enzyme giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  Papain có trong quả đu đủ có vai trò như một enzyme giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  Papain là một loại enzyme trong đu đủ giúp phá vỡ các protein trong hệ thống tiêu hóa của bạn, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng có đặc tính chống viêm, cũng như các chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn đu đủ tươi hoặc xay thành sinh tố đều tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn.

  4. Măng tây

  Măng tây là một siêu thực phẩm chống đầy hơi.

  Măng tây là một siêu thực phẩm chống đầy hơi.

  Măng tây chứa prebiotics, giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn 'tốt' có trong hệ tiêu hóa. Điều này giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh trong hệ tiêu hóa của bạn để ngăn ngừa và giảm hình thành khí. Ngoài ra nó có chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa tổng thể.

  5. Sữa chua có men vi sinh

  Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột.

  Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe đường ruột.

  Sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ vi sinh đường ruột được gọi là men vi sinh, chúng giúp điều chỉnh tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa của bạn.

  6. Hạt thì là

  Hạt thì là giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm triệu chứng đầy hơi.

  Hạt thì là giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm triệu chứng đầy hơi.

  Hạt thì là là một 'vị cứu tinh' cho đường tiêu hóa. Trong hạt thì là có một hợp chất giúp thư giãn, giảm các cơn co thắt đại tràng, cho phép khí đi qua và giảm đầy hơi. Bạn có thể nhai hạt trực tiếp hoặc nhâm nhi trà thì là vào cuối bữa ăn.

  7. Gừng cải thiện đầy hơi

  Gừng có chứa enzym tiêu hóa zingibain giúp hệ tiêu hóa phân hủy protein. Hợp chất này có khả năng giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón.

  Nếu bạn đã cảm thấy đầy hơi, có thể bạn không muốn ăn, hãy nhâm nhi trà gừng tự làm: Ngâm một vài lát gừng thái mỏng trong một cốc nước nóng từ 5 đến 10 phút.

  8. Trà bạc hà và trà hoa cúc

  Trà bạc hà hoa cúc có thể giúp thư giãn hệ tiêu hóa.

  Trà bạc hà hoa cúc có thể giúp thư giãn hệ tiêu hóa.

  Nếu cảm thấy chướng bụng khó chịu sau bữa tối, bạn có thể nhâm nhi một tách trà bạc hà hoặc trà hoa cúc nóng. Cả hai loại trà này đều giúp thư giãn các cơ tiêu hóa để giúp tiêu tan khí gây đầy hơi. Ngoài việc cải thiện tiêu hóa, hoa cúc cũng có thể làm dịu và thư giãn, có thể giúp giảm bớt bất kỳ loại khó chịu nào ở dạ dày.

  Thiên Châu

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//lua-chon-dung-thuc-pham-giup-giam-day-hoi-sau-khi-an-169220614161442154.htm