Lựa chọn đàng hoàng của bà Hillary sau thất bại

Dù thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng bà Clinton đã chứng tỏ bản lĩnh khi chấp nhận sự thật và có những tính toán mới.

Đặt cược vào cử tri bất trung

Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành 276 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270, để đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021. Trong khi đó, đối thủ thuộc đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.

Việc ông Donald Trump chiến thắng khá áp đảo đối với bà Hillary Clinton là điều khá bất ngờ và đã gây ra nhiều bất đồng trong xã hội Mỹ.

Hàng nghìn người biểu tình từ Boston tới Los Angeles tuần hành trong đêm, phản đối tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Thậm chí nhiều người còn tuyên bố cơ hội dành trở thành tổng thống của cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa hết và cuộc bỏ phiếu hôm 19/12 tới của các đại cử tri sẽ đóng vai trò quyết định.

Nhiều người Mỹ đang lên kế hoạch kêu gọi cộng đồng ký vào những đơn thỉnh nguyện yêu cầu các đại cử tri thể hiện trách nhiệm của mình với đất nước bằng cách bầu bà Hillary làm tổng thống.

Nhiều người dân vẫn kỳ vọng vào việc bà Clinton có thể lật ngược thế cờ.

Trên trang Change.org, bản kiến nghị kêu gọi các đại cử tri hãy chấp nhận chịu tiền phạt để thay đổi cam kết và đã thu thập được gần 1 triệu chữ ký đến thời điểm này.

Cùng thời điểm trên, trang GoPetition cũng xuất hiện bản kiến nghị với nội dung tương tự. Bản kiến nghị yêu cầu đại cử tri đoàn phải hành động phù hợp với nguyện vọng của cử tri phổ thông trên toàn quốc và xét lại giá trị thực sự của đại cử tri đoàn.

Thực tế, bà Hillary Clinton có thể lội ngược dòng trong cuộc bầu cử nếu có thêm gần 50 phiếu ủng hộ từ đại cử tri nữa. Tuy nhiên điều này được dự báo sẽ rất khó xảy ra. Bởi lẽ trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay, chỉ có 3 đại cử tri thay đổi quyết định. Tuy nhiên điều này không tác động gì nhiều đến kết quả cũng như cục diện cuộc bầu cử.

Lựa chọn của bà Hillary Clinton

Dù đến thời điểm này làn sóng biểu tình ở nước Mỹ phản đối ông Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Dư luận vẫn ra sức kêu gọi, cùng nhau kiến nghị mong thay đổi lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên bà Hillary Clinton không ủng hộ điều này.

Trong khi ông Donald Trump ăn mừng chiến thắng tại tòa nhà ở Mid Town, New York, thì tại khách sạn ở Manhattan cách đó không xa, bà Hillary Clinton đã gửi lời cảm ơn tới người ủng hộ mình, tin tưởng ở nền dân chủ và kêu gọi mọi người hào hiệp, không ngừng các nỗ lực xây dựng nước Mỹ tương lai.

Nói trước đám đông sau thất bại, bà Hillary tỏ sự biết ơn của mình với người ủng hộ, xin lỗi vì đã không thắng cuộc.

“Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã có mặt ở đây... Tôi xin lỗi vì chúng tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Nhưng tôi cảm thấy tự hào và biết ơn về chiến dịch tuyệt vời mà chúng ta xây dựng với nhau. Các bạn là những người đại diện tốt nhất cho nước Mỹ, và được là ứng viên của các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi”, bà Hillary nói.

Cùng với đó, cựu ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện chúc mừng tới ông Donald Trump cũng như đề nghị cùng làm việc vì lợi ích chung của đất nước.

“Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công của tất cả người Mỹ... Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng về tương lai. Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nên mở lòng và cho ông ấy cơ hội lãnh đạo”, bà Hilarry tuyên bố.

Bà cũng hối thúc các thành viên đảng Dân chủ để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo quốc gia hiện đang bị chia rẽ sâu sắc này.

Và bà bày tỏ niềm tin: “Tôi muốn các bạn ghi nhớ điều này. Chiến dịch của chúng tôi không bao giờ chỉ xoay quanh một người hay một cuộc bầu cử. Chúng tôi hướng về đất nước chúng ta yêu thương và xây dựng một nước Mỹ đầy hy vọng, rộng mở với mọi người và hào hiệp. Chúng tôi đã thấy đất nước bị chia rẽ sâu sắc hơn chúng tôi nghĩ. Nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ”.

Thậm chí, 1 ngày sau khi tuyên bố thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bà Clinton bị bắt gặp đang dắt chó đi dạo cùng chồng là cựu tổng thống Bill Clinton trên một cung đường leo núi ở ngoại ô New York. Dù thất bại nhưng phong thái và cách ứng xử bản lĩnh của cựu ngoại trưởng Mỹ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người dân nước này.

Trung Dũng