Lừa bán tòa nhà Keangnam, cháu trai ông Ban Ki-moon bị phạt 590.000 USD

Ban Joo Hyun, cháu trai của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phạm tội gian lận và buộc phải hoàn trả số tiền lên tới 590.000 USD cho công ty Keangnam Enterprises.

Theo đó, Tòa án Quận Bắc Seoul vừa quyết định hình phạt đối với Ban Joo Hyun, cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, về tội làm giả tài liệu nói rằng chính phủ Qatar muốn mua một tòa nhà chọc trời thuộc quyền sở hữu của Keangnam Enterprise Inc., một công ty xây dựng của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, năm 2014, Ban Joo-hyun hứa giúp Keangnam Enterprises bán tòa nhà chọc trời ở Việt Nam cho Chính phủ Qatar và nhận thưởng bằng tiền mặt. Ông này cũng tuyên bố sẽ sử dụng ảnh hưởng của bác ruột để liên hệ trực tiếp với Quốc vương Qatar.

Được biết, tòa Keangnam Hà Nội được hoàn thành năm 2011 gồm 72 tầng, cao 330 m và diện tích sử dụng lên đến 610.000 m2. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, chủ sở hữu của tòa nhà cao nhất Hà Nội quyết định bán nó vì những khó khăn về tài chính, gồm nợ 530 tỷ won từ chi phí xây dựng Keangnam Hà Nội.

Tòa nhà Keangnam ở Hà Nội.

Tri thức trẻ cho hay, tháng 3/2015, Keangnam Enterprise phá sản. Sau đó một tháng, chủ tịch Sung Wan Joong tự tử và để lại danh sách những người từng nhận hối lộ của ông, gồm các chính trị gia hàng đầu Hàn Quốc.

Cũng trong tháng đó, thông tin rao bán tòa Keangnam Hà Nội xuất hiện trên truyền thông xứ sở kim chi với lời đồn đại rằng Qatar sẽ mua lại tòa nhà. Tuy nhiên, Qatar khẳng định không có ý định mua lại và thông tin về thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD là giả.

Vào thời điểm đó, theo định giá của tòa án Hàn Quốc, tòa nhà có thể được bán với giá khoảng 800 triệu USD.

Theo báo Vietnam Plus đưa tin, hôm 3/10, bản cáo trạng đã được tuyên bố khi bị cáo Ban Joo Hyun vắng mặt. Người này đã bị cáo buộc tội gian lận và phải hoàn trả số tiền bất chính 590.000 USD nhận từ tập đoàn Keangnam Enterprises. Ban Joo Hyun cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc bị kết tội. Được biết, Ban Joo Hyun là con trai của ông Ban Ki-sang, em trai của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Kim Thanh (T/h)